THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 3 2018

TƯ THẾ NGỒI CỦA ÔNG PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH LAI CHÂU

by An Chiến  |  at  21.3.18

Câu chuyện dưới đây đang là chủ đề hót được nói nhiều trên các trang Fb của chức sắc, tín đồ đạo Công giáo từ hôm qua tới nay.
Bức ảnh gây sóng dư luận (trong ảnh Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải tiếp Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa) - Nguồn: FB. 

Trước hết, công bằng mà nói thì tư thế ngồi của ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cực kỳ phản cảm. Nó ít nhiều cho thấy hạn chế của vị lãnh đạo này trong quan hệ ứng xử. Tuy nhiên, xin được nói luôn là tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng: Đó là tư thế của một kẻ vô học hay những ngôn tử tương tự. 

Bởi chắc gì những kẻ có học, học thức cao đã ứng xử văn minh và lịch sử. Cho nên, hãy bỏ đi những cụm từ có tính tru tréo và thóa mạ kiểu ấy. 

Website chính thức của Giáo phận Hưng Hóa đã viết về cuộc viếng thăm của Giám mục phụ tá Nguyễn Hữu Long tới UBND tỉnh Lai Châu như sau: "Đúng 9g00, đoàn Tòa Giám mục gồm có Đức cha Anphong, cha xứ Lai Châu Phêrô Phan Kim Huấn, cha xứ Sapa Phêrô phạm Thanh Bình, cha xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành và cha phó Lai Châu Đaminh Hoàng Thế Bằng đến phòng khách tỉnh Lai Châu. Tiếp đoàn Tòa Giám Mục, có ông phó chủ tịch Tống Thanh Hải và các ban ngành tỉnh Lai Châu.

Sau những lời giới thiệu của hai bên, Đức cha Anphong gửi lời chào thăm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chánh tòa giáo phận Hưng Hóa đến ông phó chủ tịch và các ban ngành. Tiếp theo, Đức cha đề cập ngay đến vấn đề chính là thành lập giáo xứ, sinh hoạt ổn định và hợp pháp của giáo dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tưởng cũng nên nhắc lại, cuối năm 2014 chính quyền tỉnh Lai Châu đã về thăm Tòa Giám Mục Hưng Hóa và hai bên đã thống nhất một lộ trình hướng tới việc thành lập giáo xứ. Kết quả là năm 2015 chính quyền tỉnh Lai Châu đã công nhận điểm Xéo Sin Chải để thử nghiệm và là tiền đề cho các điểm khác sẽ lần lượt được chấp thuận. Nhưng mãi đến hôm nay, 2018, các điểm khác trong tỉnh vẫn chưa được sinh hoạt đều đặn và việc thành lập giáo xứ vẫn còn xa vời. Các linh mục có mặt cũng đưa ra những lời đề nghị xoay quanh lộ trình này và muốn cả hai bên khơi lại lộ trình đó cách rõ ràng hơn, nhất là việc các linh mục đi dâng lễ tại các huyện xa như Than Uyên và Tân Uyên.


Ông Tống Thanh Hải thay mặt cho Ủy ban nhân dân tỉnh và các ban ngành cám ơn sự có mặt của đoàn Tòa Giám Mục và gửi lời cám ơn Đức cha chính giáo phận. Ông ghi nhận những điều Đức cha Anphong và các linh mục đề nghị và sớm có câu trả lời với Tòa Giám Mục về nội dung được đề cập. Ông đánh giá cao sự đóng góp của những người Công giáo trong tỉnh và muốn lộ trình đó cần phải được thực hiện từng bước. Cách riêng, ông cũng đưa ra phương án giải quyết cho những khúc mắc tại huyện Than Uyên, làm sao các linh mục được dâng lễ cho giáo dân theo đúng trình tự của pháp luật.


Buổi làm việc trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Mặc dù những nội dung đề cập chưa được giải quyết thấu đáo nhưng cũng hé mở một số việc cần thực hiện của lộ trình tiến đến thành lập giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lai Châu" (Theo http://www.giaophanhunghoa.org/vi/tin-tuc-su-kien/tin-giao-phan/2018/03/81E012CE/ngay-thu-nhat-20-03-2018-tham-muc-vu-mua-chay-tinh-lai-chau/). 


Và người viết đặc biệt chú ý tới đoạn cuối trong bài viết này: "Buổi làm việc trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Mặc dù những nội dung đề cập chưa được giải quyết thấu đáo nhưng cũng hé mở một số việc cần thực hiện của lộ trình tiến đến thành lập giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lai Châu". 

Dẫn ra điều này, người viết muốn nói rằng, bức ảnh có thể là một khoảnh khắc không hay, một giây phút xao nhãng nào đó của vị Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu này. Và cũng có thể thời điểm người chụp ảnh bấm máy đúng vào lúc ánh mắt ông Phó chủ tịch này đang di chuyển. Cho nên, dễ thường sẽ làm cho bức ảnh chuyển trạng thái và người xem cứ tưởng như ông ta đang lơ mơ ngủ. 

Điều này cũng giống như bức ảnh chụp Thủ tướng Nguyễn XUân Phúc bên lề hội nghị giữa Asean - Úc: 
Thế mới biết, đừng lấy hiện tượng để đánh giá và đong đo giá trị của một con người, bởi suy cho cùng 1 hiện tượng chưa thể nào đánh giá được bản chất. Quan trọng hơn cả vẫn là người trong cuộc nói và nghĩ gì!

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Có thể nói cái tư thế ngôi của ông phó chủ tịch tỉnh Lai Châu thoags qua nhìn rất vô duyên nhưng đó có thể là một lúc thoáng đi của vị này và vô tình máy ảnh chụp được .bức ảnh có thể là một khoảnh khắc không hay, một giây phút xao nhãng nào đó của vị Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu này. Và cũng có thể thời điểm người chụp ảnh bấm máy đúng vào lúc ánh mắt ông Phó chủ tịch này đang di chuyển. Cho nên, dễ thường sẽ làm cho bức ảnh chuyển trạng thái và người xem cứ tưởng như ông ta đang lơ mơ ngủ

  Trả lờiXóa
 2. linh mục nguyễn ngọc nam phong bức ảnh có thể là một khoảnh khắc không hay, một giây phút xao nhãng nào đó của vị Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu này. Và cũng có thể thời điểm người chụp ảnh bấm máy đúng vào lúc ánh mắt ông Phó chủ tịch này đang di chuyển

  Trả lờiXóa
 3. Và cũng có thể thời điểm người chụp ảnh bấm máy đúng vào lúc ánh mắt ông Phó chủ tịch này đang di chuyển. Cho nên, dễ thường sẽ làm cho bức ảnh chuyển trạng thái và người xem cứ tưởng như ông ta đang lơ mơ ngủ

  Trả lờiXóa
 4. Trước hết, công bằng mà nói thì tư thế ngồi của ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu mà bức ảnh đã chộp được, nếu đúng là như vậy thì cực kỳ phản cảm. Nó ít nhiều cho thấy hạn chế của vị lãnh đạo này trong quan hệ ứng xử. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ai chộp bức ảnh này và đưa lên truyền thông với động cơ gì? Bởi vì biết đâu lúc đó ông này vừa trải qua một buổi làm việc rất kiệt sức, nhưng lại phải ngay lập tức tiếp khách do khách đã chờ đợi lâu. bức ảnh có thể là một khoảnh khắc không hay, một giây phút xao nhãng nào đó của vị Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu này. Và cũng có thể thời điểm người chụp ảnh bấm máy đúng vào lúc ánh mắt ông Phó chủ tịch này đang di chuyển. Cho nên, dễ thường sẽ làm cho bức ảnh chuyển trạng thái và người xem cứ tưởng như ông ta đang lơ mơ ngủ.
  Điều này cũng giống như bức ảnh chụp Thủ tướng Nguyễn XUân Phúc bên lề hội nghị giữa Asean - Úc: Đúng truyền thông bây giờ lợi hại thật, mặt tốt thì lại tốt quá nếu khen, mà mặt xấu thì cũng nhanh chóng được lan truyền chẳng khác nào kỹ xảo photoshop, giữa bản chất và hiện tượng đôi khi không phải là một.

  Trả lờiXóa
 5. Buổi làm việc trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Mặc dù những nội dung đề cập chưa được giải quyết thấu đáo nhưng cũng hé mở một số việc cần thực hiện của lộ trình tiến đến thành lập giáo xứ và sinh hoạt tôn giáo thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lai Châu". Thế mới biết, đừng lấy hiện tượng để đánh giá và đong đo giá trị của một con người, bởi suy cho cùng 1 hiện tượng chưa thể nào đánh giá được bản chất. Quan trọng hơn cả vẫn là người trong cuộc nói và nghĩ gì!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.