THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 3 2018

VỀ CHUYỆN BỔ NHIỆM NGƯỜI THÂN CỦA THỦ TƯỚNG HUN SEN

by An Chiến  |  at  3.3.18

Https://vnexpress,net mới đây đã có bài viết phản ánh về việc "Con trai Hun Sen nhậm chức tổng tham mưu trưởng quân đội". Hun Manet cũng được báo điện tử này giới thiệu là "người Campuchia đầu tiên học Học viện quân sự West Point ở Mỹ, được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng quân đội". 
Hun Manet (Nguồn: FB). 

Tin cũng cho biết thêm: "Hồi tháng một, Thủ tướng Hun Sen cũng bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng quốc gia và hồi tháng 12 năm ngoái, con trai út của Thủ tướng Campuchia được thăng hàm đại tá trong đơn vị cảnh vệ của cha. 

Việc thăng chức diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 tới, trong đó nhiều người cho rằng ông Hun Sen sẽ dễ dàng thắng cử sau khi đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập (CNRP) bị tòa án tối cao giải thể tháng 11/2017 theo yêu cầu của chính phủ". 

Stt của Lê Quốc Quân (Nguồn: FB). 

Qua kiểm tra những thông tin được nói đến hoàn toàn là sự thật. 

Tuy nhiên sự tình có như nhận định của nhà dân chủ thất sủng và sợ tù tội Lê Quốc Quân không thì còn nhiều điều phải bàn luận: "Thật buồn với thế giới này khi xu hướng độc tài đang quay trở lại. Putin gần như chắc chắn làm tổng thống nước Nga khi một mình một ngựa chạy đua vào Điện Kremlin, Lão đã luồn lách để làm 2 nhiệm kỳ tổng thống, 1 nhiệm kỳ thủ tướng mà thực chất vẫn là vua, rồi quay lại 1 nhiệm kỳ vừa rồi và tiếp tục lại cầm quyền. Lão đã đạt được vị trí đó sau khi đã bằng nhiều cách tế nhị hạ bệ các đối thủ cạnh tranh tại nước Nga; Bên cạnh Việt Nam thì Tập Cận Bình thì có xu hướng buộc Quốc hội Trung Quốc sửa đổi hiến pháp cho phép cầm quyền hơn 2 nhiệm kỳ, mở đường trở thành Hoàng Đế đỏ của Trung Hoa. Không chỉ có các nước lớn mà ở Campuchia, cậu con trai của Hunsen trung tướng Hun Manet sinh năm 1977 lại vừa được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng quân đội Campuchia, có thể cháu sẽ lại kế nghiệp cha là Hun Sen vốn đang là thủ tướng cầm quyền lâu nhất thế giới, suốt 33 năm qua. Ông trở thành thủ tướng khi chỉ mới 34 tuổi vào năm 1985 nhờ sự hậu thuẫn của Việt Nam". 

Theo đó, trong cách viết của Quân có một sự quy kết quá nặng nề và sai về bản chất. Đúng là hiện thủ tướng Campuchia S. Hun Sen là nhà lãnh đạo (thủ tướng) tại vị lâu nhất thế giới - 33 năm từ năm 1985 và cá nhân Tổng thống Nga Putin cũng khá lâu trên cương vị Tổng thống. Nhưng điều khiến họ vẫn tồn tại và được người dân tiến bộ lẫn cực hữu ủng hộ cho đến nay bởi việc họ nắm quyền, vận hành xã hội vẫn được thực hiện theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, thông qua tổng tuyển cử tự do. 

Nghĩa là họ được người dân bầu lên với cơ chế đa chính đảng hoạt động. 

Có một thực tế tại Campuchia nhiều năm trước đây sau khi CNRP (chính đảng độc lập lớn nhất Campuchia được chính thức cấp giấy phép hoạt động) thì mục tiêu là hạ bệ chính đảng nhân dân hành động (CPP) của thủ tướng Hun Sen với nhiều chiêu bài (trong đó quan hệ với Việt Nam là xương sống, xuyên suốt trong sự chống phá của CNRP đối với CPP). Song dường như tất thảy không khiến CPP suy vi, yếu đi mà ngược lại. Cá nhân ông Hun Sen đã có thời điểm uy tín, hình ảnh bị giảm sút nhưng vẫn thừa khả năng để giành chiến thắng trong những cuộc tổng tuyển cử có gian lận và sự phá hoại của CNRP. 

Và nay, khi mà CNRP đã bị giải thể, cấm hoạt động tại Campuchia thì Hun Sen xem như đang không có đối thủ trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2018. Đó cũng là lí do khiến thủ tướng Hun Sen vô tình trở thành cái gai của truyền thông, số chống đối và không ưa gì gia đình Hun Sen. Họ đang cố gắng đánh mạnh vào uy tín của thủ tướng Hun Sen thông qua việc cung cấp những chuyện 'thâm cung bí sử". Nhưng xin thưa, nó chỉ gợi cho những người theo dõi một sự lung lạc nhất định mà không là gì phá hoại được uy thế của Hun Sen và gia đình tại Campuchia. 

Đó là chưa nói đến việc nếu thực sự tài năng thì các con cua Hun Sen xứng đáng có được cơ hội đó. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Khi mà CNRP đã bị giải thể, cấm hoạt động tại Campuchia thì Hun Sen xem như đang không có đối thủ trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2018. Đó cũng là lí do khiến thủ tướng Hun Sen vô tình trở thành cái gai của truyền thông, số chống đối và không ưa gì gia đình Hun Sen. Họ đang cố gắng đánh mạnh vào uy tín của thủ tướng Hun Sen thông qua việc cung cấp những chuyện 'thâm cung bí sử". Nhưng xin thưa, nó chỉ gợi cho những người theo dõi một sự lung lạc nhất định mà không là gì phá hoại được uy thế của Hun Sen và gia đình tại Campuchia. Đó là chưa nói đến việc nếu thực sự tài năng thì các con cua Hun Sen xứng đáng có được cơ hội đó.

    Trả lờiXóa
  2. THỦ TƯỚNG HUN SEN LÀ MỘT PHẦN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA MỘT CAMPUCHIA ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN

    Trả lờiXóa
  3. Đúng là hiện thủ tướng Campuchia S. Hun Sen là nhà lãnh đạo (thủ tướng) tại vị lâu nhất thế giới - 33 năm từ năm 1985 và cá nhân Tổng thống Nga Putin cũng khá lâu trên cương vị Tổng thống. Nhưng điều khiến họ vẫn tồn tại và được người dân tiến bộ lẫn cực hữu ủng hộ cho đến nay bởi việc họ nắm quyền, vận hành xã hội vẫn được thực hiện theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, thông qua tổng tuyển cử tự do.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.