THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 4 2018

ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI LÀM MẠNH

by An Chiến  |  at  16.4.18

Phản ánh về một trường hợp Linh mục tại GP Vinh vận động giáo dân bỏ Đảng, cấm treo cờ tổ quốc, FB Thanh Tâm cho hay: "Nhiều giáo dân giáo xứ Hà Lời, xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình thể hiện thái độ phản ứng, bất bình trước việc linh mục Dương Sỹ Nho, quản xứ kêu gọi tháo cờ Tổ quốc, từ bỏ Đảng. Câu chuyện đầy bức xúc được một giáo dân tại thôn Na kể lại: Ngoài việc yêu cầu bản thân tôi bỏ Đảng, cha còn có lời lẽ xúi giục đến rẻ mạt, coi việc theo Đảng của giáo dân là không nghe lời của Chúa, trước sự chứng kiến của Hội đồng mục vụ giáo xứ.

Linh mục Dương Sỹ Nho (Nguồn: FB). 

Những tưởng sau sự việc giáo dân ở giáo họ Na phản ứng quyết liệt về việc vị linh mục Nho vận động giáo dân ra khỏi Đảng, linh mục này sẽ kiêng dè. Nhưng chỉ ít ngày sau (ngày 5-3-2018) cũng tại giáo họ Na, linh mục Dương Sỹ Nho lại tiếp tục có lời lẽ vận động giáo dân tháo cờ Tổ quốc, lấy lý do đây là ý Chúa. Khi sự vận động này chưa thuyết phục được giáo dân, linh mục Nho dùng giáo lý, thần quyền và mượn cái mác linh mục của mình để ép buộc giáo dân nghe theo.

Cũng vào đầu tháng 3-2018, linh mục Nho đã trực tiếp đến từng nhà giáo dân tại giáo họ Xuân Tiến để đặt vấn đề và yêu cầu tháo cờ Tổ quốc, với lý do theo đạo rồi treo cờ Tổ quốc làm gì?. Ngoài ra, khi đến các gia đình đảng viên gốc giáo, linh mục Nho đã hỏi thẳng trực tiếp các trường hợp đảng viên là “khi nào ra khỏi Đảng?”, “vào Đảng có lợi lộc gì không?”… Tuy nhiên, vị linh mục đã gặp phải thái độ cương quyết của giáo dân, mặc cho ông ta đã buông lời đe dọa là cấm đi lễ tại nhà thờ. Không thuyết phục được giáo dân, linh mục Nho dùng loa nhà thờ để phát đi những thông điệp của mình về sự bất hợp tác của giáo dân khi cha yêu cầu bỏ Đảng, tháo cờ Tổ quốc…với lời lẽ miệt thị, khiến giáo dân không khỏi bất ngờ và đầy bức xúc". 

Trong câu chuyện này thì những giáo dân dám đứng ra phản đối Linh mục Dương Sỹ Nho với những động thái được cho là gián tiếp chống đối này là hết sức đáng khen. Họ đã vượt lên và chiến thắng sức mạnh của thần quyền để làm điều đáng làm, nên làm và cần làm. Sức mạnh của chính nghĩa đã khiến họ dũng cảm và chiến thắng được bản thân. 

Tuy nhiên, từ câu chuyện thì nó cho thấy được rất nhiều vấn đề mà tin chắc nếu bất cứ ai tiếp cận câu chuyện cũng sẽ thấy: 

Thứ nhất, hành vi chống đối của một bộ phận chức sắc tôn giáo (trong đó có công giáo) không còn gián tiếp, lợi dụng cái A để thực hiện cái B, thậm chí là cái C mà nó đã rất rõ ràng, và công khai. Lí giải cho điều này thì sẽ thấy: Phải chăng họ (đám chức sắc cực đoan) thấy họ đã được chính quyền cho đứng ngoài vòng pháp luật, không bị pháp luật điều chỉnh nên làm gì tùy thích và tùy hứng? Phải chăng các Linh mục này (trong đó có Linh mục Nho) đang tự cho mình cái quyền thay nhà nước, chế độ chuyên chính quản lý xã hội? 

Thứ hai, nếu trước đây hành vi chống đối là những hành vi có tính vụn vặt, rất khó quy kết dù biết tỏng hành vi đó hướng tới điều gì và đi về đâu. Nhưng nay xem ra vấn đề đã khác. Vận động giáo dân bỏ Đảng, cấm treo cờ tổ quốc là những điều liên quan trực tiếp, thiết thân đến chế độ. Câu chuyện vì thế không còn là chuyện nhỏ mà nó đã là chuyện lớn. Thái độ chống đối vì thế không còn là thể hiện cái gì đó nhỏ nhặt mà đã chuyển sang trạng thái "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. 

Và với 2 điều chỉ ra thì đã đến lúc chính quyền, cơ quan thực thi pháp luật phải làm mạnh, khẩn trương nếu không muốn đám chức sắc này ngồi lên đầu; và thay chính quyền quản lý xã hội và sử dụng chính giáo hội làm lực lượng đối trọng, thách thức và đe dọa sự tồn tại của chính chế độ. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Với 2 điều chỉ ra thì đã đến lúc chính quyền, cơ quan thực thi pháp luật phải làm mạnh, khẩn trương nếu không muốn đám chức sắc này ngồi lên đầu; và thay chính quyền quản lý xã hội và sử dụng chính giáo hội làm lực lượng đối trọng, thách thức và đe dọa sự tồn tại của chính chế độ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. linh mục gì không dạy con chiên đạo lý, dạy kinh thánh cho con chiên mà lại đi bắt con chiên làm, học những điều trái với giáo lý vậy. có xứng làm linh mục không hả linh mục Dương Sĩ Nho

   Xóa
  2. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc tất cả các trường hợp coi thường pháp luật

   Xóa
 2. con người như Dương Sỹ Nho dù Nhà nước đã chăm lo cuộc sống, để cho hắn được bình yên nhưng đáp trả hành động đẹp thì nó lại đi chống Nhà nước và liên kết chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nho lớn lên khi đất nước đã thanh bình, cha mẹ, tổ tiên hắn đã vì đất nước mà hy sinh xương máu để bảo vệ. Vậy mà giờ đây sau bao năm nhà nước cho ăn học đàng hoàng hắn lại quay lại chống Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. buồn vì giáo xứ Hà Lời lại đón nhận một tên linh cẩu về tiếp quản, để tên này chỉ đạo chắc chắng bao lâu nữa giáo dân bị u muội, bó hình ảnh tổ quốc mất. mọi người hãy tỉnh táo và ý thức cho mình nhé

  Trả lờiXóa
 5. không biết đến bao giờ mới lọc được lũ linh cẩu này đi, để chúng khỏi lộng hành, xem thường pháp luật, xem thường biểu tượng đất nước. giáo dân xứ Hà Lời hãy cạch mặt tên linh mục Dương Sĩ Nho này ra, hắn chả tốt đẹp gì

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Đám linh mục từ trước đến nay vẫn viện vào cái cớ được sự bảo lãnh nhất định của tòa thánh Vatican nên luôn tỏ thái độ tay trên, coi thường chính quyền, cơ quan chức năng, đơn cử là đã có những phản ánh của cơ quan chính quyền nhưng không đáp trả và thậm chí còn thể hiện hành vi chống đối. Nếu cứ tiếp tục như thế này thì sớm muộn gì cũng trở nên phức tạp trong xã hội.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.