THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2018

KINH TẾ KHÔNG PHẢI LÀ ĐỘNG LỰC CAO NHẤT TỪ CHUYẾN VIẾNG THĂM CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG

by An Chiến  |  at  3.4.18

Dẫn ra những con số được ông Đại sứ VN tại Pháp Nguyễn Thiệp đánh giá trên Lao động bên lề các thỏa thuận về kinh tế nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Pháp như: "Hợp đồng mua động cơ máy bay của VietJet với Safran trị giá 6 tỷ USD; Thỏa thuận giữa T&T và tập đoàn Bouygues về đường sắt đô thị Hà Nội - Sơn Tây, về cải tạo và xây mới sân vận động Hàng Đẫy, trị giá nhiều tỉ USD; Hợp đồng giữa Air France Industries và Vietnam Airlines về lập liên doanh bảo dưỡng máy bay; Thỏa thuận giữa Bamboo Airways và Airbus về việc mua 24 Airbus A321 trong thời gian tới… và quyết định của Chính phủ Việt Nam cho phép EDF tham gia tổ hợp công ty xây dựng dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1"
TBT Nguyễn Phú Trọng được đón tiếp theo nghi thức dành cho Nguyên thủ trong chuyến thăm Pháp mới đây (Nguồn: FB). 

Và đưa ra những con số ấn tượng từ chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Mỹ D. Trump hồi APEC để so sánh: "12 tỉ USD được ký kết giữa hai bên: Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM được ký giữa Vietnam Airlines và Pratt Whitney; Biên bản Ghi nhớ về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cũng của Vietnam Airlines; Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn. Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet". 

Không ít kẻ đã đưa ra kết luận rằng: "Cũng ấn tượng, cũng thật sự đáng ngạc nhiên. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ một bên là con buôn vĩ đại một đằng là người mua hàng vĩ đại". Rằng những kết quả ấn tượng từ chuyến đi của người đứng đầu Đảng cộng sản chủ yếu là để mua thay vì bán. Và họ cũng không quên nêu lên tính vị thế của Việt Nam nói chung, lãnh đạo Đảng cộng sản đối với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, riêng với vấn đề này, chỉ xin được lưu ý 2 vấn đề: 

1. Chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng mặc dù được nước Pháp đón tiếp theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, nhưng suy cho cùng TBT Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu một chính đảng lãnh đạo, duy nhất chứ không phải là nguyên thủ. Quan hệ kinh tế trong chuyến đi nếu có thì cũng chỉ là phụ họa và đi kèm. 

Và rất có thể đấy là điều được chính người Pháp gợi ý và nhân tiện thực hiện khi trong thành viên đoàn có một số cá nhân là thành viên của Chính phủ. 

2. Chuyến thăm Pháp của  TBT Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Pháp tròn 50 năm thiết lập. Do đó, công bằng và khách quan mà nói thì mục đích chính trị trong chuyến đi này là rất to lớn, nó góp phần gia tăng sự tin tưởng và hiểu biết giữa hai bên; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Ngoài ra, có một điểm rất cần lưu tâm: Như đã khẳng định, nước Pháp có thể đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn theo nghi thức dành cho Nguyên thủ nhưng không có nghĩa tất cả các vấn đề ngoài nghi thức cũng được thực hiện kèm theo. Hay nói cách khác, đón tiếp theo nghi thức dành cho nguyên thủ chỉ là ưu đãi duy nhất trong chuyến thăm, ngoài ra các vấn đề khác người Pháp thực hiện theo nguyên tắc ngoại giao chính đảng, đối xử với TBT Nguyễn Phú Trọng trong chừng mực là người đứng đầu một chính đảng lãnh đạo! Đó là chuyện dễ hiểu và dễ chấp nhận đối với người Pháp và không có điều gì phải nghi ngại và băn khoăn! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Như đã khẳng định, nước Pháp có thể đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn theo nghi thức dành cho Nguyên thủ nhưng không có nghĩa tất cả các vấn đề ngoài nghi thức cũng được thực hiện kèm theo. Hay nói cách khác, đón tiếp theo nghi thức dành cho nguyên thủ chỉ là ưu đãi duy nhất trong chuyến thăm, ngoài ra các vấn đề khác người Pháp thực hiện theo nguyên tắc ngoại giao chính đảng, đối xử với TBT Nguyễn Phú Trọng trong chừng mực là người đứng đầu một chính đảng lãnh đạo! Đó là chuyện dễ hiểu và dễ chấp nhận đối với người Pháp và không có điều gì phải nghi ngại và băn khoăn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh tế chắc chắn là một mục tiêu cần đạt được sau chuyến thăm ngoại giao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tuy nhiên đó chưa phải là mục tiêu duy nhất. Việt Nam vẫn đang trên con đường củng cố ngoại giao với Pháp sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

   Xóa
 2. Quan trọng vẫn là cái kết quả đạt được là gì thôi mà, đôi khi cái hình thức nó chỉ là công cụ cho bọn phản động nó nói thôi, chứ người việt mình đâu ai thèm để ý cái đấy

  Trả lờiXóa
 3. Nước Pháp có thể đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn theo nghi thức dành cho Nguyên thủ nhưng không có nghĩa tất cả các vấn đề ngoài nghi thức cũng được thực hiện kèm theo. Hay nói cách khác, đón tiếp theo nghi thức dành cho nguyên thủ chỉ là ưu đãi duy nhất trong chuyến thăm, ngoài ra các vấn đề khác người Pháp thực hiện theo nguyên tắc ngoại giao chính đảng, đối xử với TBT Nguyễn Phú Trọng trong chừng mực là người đứng đầu một chính đảng lãnh đạo! Đó là chuyện dễ hiểu và dễ chấp nhận đối với người Pháp và không có điều gì phải nghi ngại và băn khoăn

  Trả lờiXóa
 4. Kinh tế là cái thiết thực nhưng nó không phải là tất cả đấu đừng thấy việt nam ký được cái này cái nọ mà đề cao nó lên trời như vậy, kiểu làm việc đề cao lợi ích này chỉ có thằng mẽo nhà chúng mày thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.