THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 4 2018

LÍ DO TGP HÀ NỘI CHƯA CÓ NHÂN SỰ KẾ CẬN?

by An Chiến  |  at  4.4.18

Chuyện nhân sự kế cận Hồng y Nguyễn Văn Nhơn trên cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội mới đây tiếp tục được xào xới lại nhân sự kiện Hồng y Nguyễn Văn Nhơn tròn 80 tuổi. 

Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã bước sang tuổi 80 (Nguồn: FB). 

Và với sự kiện này, bên cạnh việc khiến cho Giáo hội Công giáo Việt Nam không có Hồng y đủ điều kiện bầu Giáo hoàng với tư cách là cử tri thì cũng cho thấy nhân sự của Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đang là vấn đề cần bàn tới. 

Qua tìm hiểu thì Tổng Giáo phận Hà Nội hiện có Giám mục Lôrensô Chu Văn Minh (sinh 27 tháng 12 năm 1943) là Giám mục của Giáo hội Rôma và hiện là giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Hà Nội, đồng thời là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Trong trường hợp Giám mục Chu Văn Minh không bị rào cản bởi tuổi tác (75 tuổi) thì có thể ông sẽ được cất nhắc lên vị trí Tổng Giám mục Phó có quyền kế vị khi Hồng y Nhơn về hưu hoặc có biến cố. Song điều đó không xảy ra nên bài toán nhân sự của TGP Hà Nội trở nên khó hơn. 

Xung quanh vấn đề này, Fb Người Công giáo đã có những lí giải khá thú vị dưới góc nhìn của người theo đạo Công giáo: "Theo đó, mặc dù cũng là cương vị TGM TGP như TP Hồ Chí Minh hay Huế nhưng rõ ràng, vị trí TGM TGP Hà Nội có một vị trí hết sức quan trọng, nếu không nói là đặc biệt. Bởi lẽ, đó không chỉ là chức vụ mục vụ bình thường mà nó gắn với nhiều yếu tố chính trị, ngoại giao, nhất là tại nơi được xác định là trung tâm chính trị, xã hội, kinh tế của cả đất nước. Người được bổ nhiệm (do Tòa thánh Vatican) thực hiện vì thế cần phải có sự đồng thuận của chính quyền. Đó cũng là một nguyên tắc ngoại giao mà nhiều đời Đức Thánh cha duy trì và thực hiện.

Chính bởi điều đó nên nếu ai đó theo dõi hẳn sẽ thấy, khoảng 30 năm trở lại nay, vị trí TGM TGP Hà Nội ít có sự chuẩn bị từ đầu; và được quyết định vào phút chót. Trường hợp Đức tổng Phêrô là minh chứng cho điều này, ngài được Tòa thánh bổ nhiệm, thay thế có tính đột ngột sau biến cố của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Ở đây, sẽ không quá khó để nhận ra, việc đã bước sang tuổi 80 mà Đức Hồng y Phêrô chưa có người kế vị có phần trách nhiệm, tác động của chính quyền. Nhưng điều đó cho thấy ít nhiều sự kỹ lưỡng của cả chính Tòa thánh và nhà nước Việt Nam đối với vấn đề nhân sự. Hơn bao giờ hết, họ không muốn tái diễn sự việc xảy đến với Đức tổng Giuse vì hậu quả và di chứng để lại sẽ rất nặng nề!". 

Tuy nhiên, có một thông tin khác cũng rất đáng lưu tâm, ngoài Tòa TGP TP Hồ Chí Minh đang trống tòa thì còn 2 Giáo phận khác là Thanh Hóa và Phan Thiết cũng đang rơi vào tình trạng này. Hay nói cách khác, hãy đừng quá mong mỏi nhân sự kế nhiệm của Hồng y Nhơn khi ngài đang tại vị bởi ngay cả nhân sự tại các Giáo phận đang "trống tòa" cũng chưa được Tòa thánh quan tâm? Trong khi ai cũng biết, mặc dù là trụ sở của Tổng Giáo phận (Giáo tỉnh) nhưng không thể nói nhân sự tại Tòa Tổng Giáo phận quan trọng hơn Tòa Giám mục của 1 Giáo phận. 

Xin được nhắc lại 1 ý được đề cập trong cách lí giải của trang FB Người Công Giáo. Rằng, nhân sự tòa Tổng giáo phận Hà Nội chưa bao giờ có sự chuẩn bị từ trước (ít nhất là 20 năm lại nay). Chuyện đưa ai về đảm nhiệm cương vị đó ngoài quyền của Tòa thánh thì còn phải được sự chấp thuận của nhà nước và chính quyền Hà Nội. Do đó, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Và khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn chưa thực sự sốt sắng thì với bất cứ ai, cũng nên yên lòng! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. "Truyền thống" 20 năm gần đây việc bổ nhiệm Tổng giáo phận thành phố hà Nội có thể lí giải bằng lí do nào hay không? Khi mà đáng lẽ ra việc nhân sự thường thì sẽ phải chuẩn bị từ trước mới đúng quy luật của kế thừa và phát triển?

  Trả lờiXóa
 2. khoảng 30 năm trở lại nay, vị trí TGM TGP Hà Nội ít có sự chuẩn bị từ đầu và được quyết định vào phút chót. đáng lẽ ra với vị trí TGM TGP Hà Nội-một vị trí hết sức quan trọng như vậy thì phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự mới đúng

  Trả lờiXóa
 3. Xin được nhắc lại 1 ý được đề cập trong cách lí giải của trang FB Người Công Giáo. Rằng, nhân sự tòa Tổng giáo phận Hà Nội chưa bao giờ có sự chuẩn bị từ trước (ít nhất là 20 năm lại nay). Chuyện đưa ai về đảm nhiệm cương vị đó ngoài quyền của Tòa thánh thì còn phải được sự chấp thuận của nhà nước và chính quyền Hà Nội. Do đó, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Và khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn chưa thực sự sốt sắng thì với bất cứ ai, cũng nên yên lòng!

  Trả lờiXóa
 4. Việc của người ta họ còn chưa nóng mà có một bộ phận đã tỏ ra quan tâm giúp rồi, sốt sắng vì họ hay vì một mục đích khác, đây sẽ là câu hỏi cần được trả lời

  Trả lờiXóa
 5. Nhân sự tòa Tổng giáo phận Hà Nội chưa bao giờ có sự chuẩn bị từ trước (ít nhất là 20 năm lại nay). Chuyện đưa ai về đảm nhiệm cương vị đó ngoài quyền của Tòa thánh thì còn phải được sự chấp thuận của nhà nước và chính quyền Hà Nội. Do đó, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Và khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn chưa thực sự sốt sắng thì với bất cứ ai, cũng nên yên lòng!

  Trả lờiXóa
 6. Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

  Trả lờiXóa
 7. Hồng Y trong giáo hội công giáo là một chức sắc rất có quyền lực và tiếng nói trong công giáo, việc ai lên tiếp theo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các chức sắc khác và tín đồ trong tôn giáo nên chỉ mong người lên chức hồng y lần này thựu sự sẽ dẫn dắt được đạo công giáo đi theo đúng mục đích tồn tại của nó để không còn những kẻ lợi dụng tôn giáo phá rối nhân dân và chính quyền

  Trả lờiXóa
 8. Việc chọn hồng y cần có một kế hoạch dài hơi và cẩn thận để chọn người có đủ năng lực và đạo đức để đảm nhận trọng trách to lớn này.Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng rồi cứ bình tĩnh thôi sốt sắng quá đâm ra lại bị kẻ xấu lợi dụng nó tung tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến mọi người, trước sau gì chả phải bổ nhiệm, đúng thời điểm là được chứ sao

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.