THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 4 2018

ÔNG NHÂN LỠ MIỆNG HAY.....

by An Chiến  |  at  20.4.18

Trương Duy Nhất đã bình luận như sau xung quanh một ý trong phát biểu của Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân: "LỠ MIỆNG NÓI THẬT

Phát biểu của Bí thư Nhân được báo Tuổi trẻ lấy làm tít bài (Nguồn: Báo Tuổi trẻ). 

Đại hội đảng khoá tới là kỳ đại hội không có chạy chức”. Câu “lỡ miệng” của ông Nguyễn Thiện Nhân đang khiến dân tình chém chặt tả tơi trên mạng. Rằng như vậy hoá ra các khoá trước, các kỳ đại hội trước là có chạy chức? Đọc nhiều lời nặng nề với ông quá, thấy... thương!
... 
Nhớ đâu hồi cuối 2009, trong bữa cơm thân mật với vợ chồng một Uỷ viên Bộ Chính trị tại căn biệt thự công vụ giữa Ba Đình. Anh chị quý mình, nên cứ thay nhau liên tục thúc “ăn đi Nhất, gắp thêm vào em”... Thấy mình rụt rè đưa đũa vào đĩa cá, anh vội gắp liền mấy miếng:

- Cá Anh Vũ đấy. Ngon lắm. Loại cá tiến vua ngày xưa đó. Hiếm lắm. Cái này là tập trung cho BCT bọn anh ăn. Giờ ở ngoài có tiền cũng không mua được đâu. Đang gắp lát cá, chợt... sững người. Anh, dường như cũng thoáng sựng một chút, sau khi phát hiện câu lỡ miệng do quá... thật thà ấy. Một sự thật, mà quan hàng tột đỉnh quyền lực như anh, hi hữu lắm mới lỡ mồm. Chuyện ông Nhân, vì thế thấy... thương ông hơn. Đừng chửi ổng, tội!

Quan hàng BCT, lỡ miệng nói thật như các ông cực hiếm. Nhất là những sự thật cung đình loại “sống chết mang theo”. Thâm cung bí sử chốn Ba Đình ấy, không nhờ mấy câu lỡ mồm vậy, sao dân tình biết được? 

Tiếp xúc, phỏng vấn, thậm chí ăn uống tán phét với nhiều “cụ”, gặp nhiều cú “phanh” vô tiền khoáng hậu. Những cú phanh khi suýt chạm lằn ranh sự thật. Biết phanh kịp, không lỡ mồm, ấy mới là loại chính khách... kinh sợ!". 

Và như thường lệ khá khen cho cái trò chớp thời cơ có phần thượng thừa của đám dân chủ xứ ta. Đám bên Mỹ, bên Tây có khi cũng chào thua khi nghe thấy những trò kiểu này!

Để lật lại và hiểu hơn về những điều được Trương Duy Nhất đề cập thì nên chăng bắt đầu cắt nghĩa câu: “Đại hội đảng khoá tới là kỳ đại hội không có chạy chức”.

Trước hết phải thừa nhận đó là một cách hiểu về phát biểu này của Bí thư Nhân. Nhưng xin thưa rằng đó không phải là cách hiểu duy nhất và nó còn có một cách hiểu khác. Đó là các đại hội lần trước đã không có chạy chức thì đại hội này cũng không có chạy chức. Một sự khẳng định sự minh bạch trong các kỳ bầu cử. 

Đó là vấn đề tiếp cận để khẳng định rằng phát biểu của ông Nhân không phải là lỡ miệng nếu chúng ta nhìn nó ở góc tích cực hơn, tổng quan hơn. Và nếu nhìn từ góc độ cá nhân ông Nhân thì ông cũng không bao giờ nói hay hướng tới ý đó!

Ở đây, không quá khó để nhận ra cơ sở để Trương Duy Nhất dựng chuyện diễn ra trong bối cảnh nhiều cán bộ từng là Ủy viên Trung ương dính chàm, bị cắt chức và truy tố. Nhưng xin hỏi lại những ai quan tâm, rằng đó có phải là hệ quả chạy chức không? hay đó là sự tha hóa của chính những người này trên cương vị cao được phân công? 

Đồng ý việc chọn một cá nhân vào cương vị cao cần có sự tính toán và đánh giá tổng thể trước sau. Nhưng đừng quên sự tác động khiến con người ta tha hóa đôi khi không diễn ra khi họ chưa được tin tưởng bổ nhiệm mà diễn ra sau đó. Do đó việc chọn lựa không đúng người là việc dễ hiểu. Và tựu trung lại, trách nhiệm trong việc này vẫn là cơ chế giám sát. Nếu khâu này được thực hiện đúng quy trình, thường xuyên thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Hiểu như thế để thấy ý kiến phát biểu của ông Nhân trước sau đều hướng tới mục đích tốt. Chỉ có những kẻ bụng dạ hẹp hòi mới dựng chuyện và xuyên tạc câu chuyện theo hướng ấy mà thôi. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Đồng ý việc chọn một cá nhân vào cương vị cao cần có sự tính toán và đánh giá tổng thể trước sau. Nhưng đừng quên sự tác động khiến con người ta tha hóa đôi khi không diễn ra khi họ chưa được tin tưởng bổ nhiệm mà diễn ra sau đó. Do đó việc chọn lựa không đúng người là việc dễ hiểu. Và tựu trung lại, trách nhiệm trong việc này vẫn là cơ chế giám sát. Nếu khâu này được thực hiện đúng quy trình, thường xuyên thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Hiểu như thế để thấy ý kiến phát biểu của ông Nhân trước sau đều hướng tới mục đích tốt. Chỉ có những kẻ bụng dạ hẹp hòi mới dựng chuyện và xuyên tạc câu chuyện theo hướng ấy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Nói gì thì nói, riêng bác Nguyễn Thiện Nhân thì tôi tin tưởng là không bao giờ có chuyện lỡ miệng ở đâu cả. Tất cả sự việc chỉ xảy đến khi người đọc, người nghe cố tình hiểu sang nhiều ý nghĩa khác nhau mà thôi. Cho nên lời nói "lỡ" đó là vô tội, nó chỉ trở thành đề tài bàn tán khắp nơi rồi bỗng trở nên xấu xí mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Và như thường lệ khá khen cho cái trò chớp thời cơ có phần thượng thừa của đám dân chủ xứ ta. Đám bên Mỹ, bên Tây có khi cũng chào thua khi nghe thấy những trò kiểu này!

  Để lật lại và hiểu hơn về những điều được Trương Duy Nhất đề cập thì nên chăng bắt đầu cắt nghĩa câu: “Đại hội đảng khoá tới là kỳ đại hội không có chạy chức”.
  bọn dân chủ thì chúng chỉ ngồi đó xem có ai hở câu gì ra thì bắt lỗi câu đó thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý việc chọn một cá nhân vào cương vị cao cần có sự tính toán và đánh giá tổng thể trước sau. Nhưng đừng quên sự tác động khiến con người ta tha hóa đôi khi không diễn ra khi họ chưa được tin tưởng bổ nhiệm mà diễn ra sau đó. Do đó việc chọn lựa không đúng người là việc dễ hiểu. Và tựu trung lại, trách nhiệm trong việc này vẫn là cơ chế giám sát. Nếu khâu này được thực hiện đúng quy trình, thường xuyên thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Hiểu như thế để thấy ý kiến phát biểu của ông Nhân trước sau đều hướng tới mục đích tốt. Chỉ có những kẻ bụng dạ hẹp hòi mới dựng chuyện và xuyên tạc câu chuyện theo hướng ấy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Ở đây, không quá khó để nhận ra cơ sở để Trương Duy Nhất dựng chuyện diễn ra trong bối cảnh nhiều cán bộ từng là Ủy viên Trung ương dính chàm, bị cắt chức và truy tố

  Trả lờiXóa
 6. việc chọn một cá nhân vào cương vị cao cần có sự tính toán và đánh giá tổng thể trước sau. Nhưng đừng quên sự tác động khiến con người ta tha hóa đôi khi không diễn ra khi họ chưa được tin tưởng bổ nhiệm mà diễn ra sau đó. Do đó việc chọn lựa không đúng người là việc dễ hiểu. Và tựu trung lại, trách nhiệm trong việc này vẫn là cơ chế giám sát. Nếu khâu này được thực hiện đúng quy trình, thường xuyên thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Hiểu như thế để thấy ý kiến phát biểu của ông Nhân trước sau đều hướng tới mục đích tốt. Chỉ có những kẻ bụng dạ hẹp hòi mới dựng chuyện và xuyên tạc câu chuyện theo hướng ấy mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.