THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 4 2018

VỤ ÁN VŨ “NHÔM”: QUYẾT LIỆT, NGHIÊM MINH, KHÔNG CÓ VÙNG CẤM

by Đắc Chí  |  at  18.4.18

Đắc Chí
Ngày 17/4/2018, Bộ Công an đã phát đi thông báo về việc Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm). Cụ thể:
1. Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với:
- Phan Hữu Tuấn (SN 1955, trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an đã nghỉ hưu) về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337 BLHS năm 2015.
- Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an (SN 1963, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337 BLHS năm 2015.
- Trần Văn Minh (SN 1955, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 BLHS năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.
2. Ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với:
- Văn Hữu Chiến, SN 1954 (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 BLHS năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.
- Nguyễn Điểu, SN 1958 (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.
- Trần Văn Toán, SN 1957 (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.
- Lê Cảnh Dương, SN 1975 (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.
Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Cùng ngày, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Hữu Tuấn; Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Hữu Bách.
Trước đó, ngày 20/12/2017, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã có quyết định khởi tố Phan Văn Anh Vũ về hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” và “trốn thuế” xảy ra tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương. Sau khi công bố quyết định khởi tố, do xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu nên Cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã bị can.
Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore và bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) bắt ngày 28/12/2017 do vi phạm Đạo luật di trú của nước này và bị trục xuất sau đó.
Ngày 4/1/2018,  thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan ANĐT tra đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Sau đó vụ án được chuyển sang cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra.
Đến ngày 7/2/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 BLHS năm 2015.
Việc các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ cho thấy quyết tâm cao độ của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực; bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi công dân, mọi Đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật. Tinh thần và chủ trương đều rất rõ: Không có vùng cấm - Không có “kim bài” miễn tội cho bất kỳ vị trí nào./.

13 nhận xét:

 1. Đúng là “lò” của Tổng Bí thư đã rất nóng rồi. "Củi" khô, "củi" tươi liên tục được đưa vào "lò". Chưa khi nào lòng tin của người dân với công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước lại lớn như lúc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chưa bao giờ số cán bộ cấp cao bị xử lý nhiều như thời gian gần đây, cán bộ cấp cao cũng bị xử lý thì những cán bộ tham nhũng hãy nên tự giác nhận tội hoặc dùng ngay việc tham nhũng của mình lại, không thì hậu quả không lường trước được đâu

   Xóa
  2. Không có người nào tham nhũng chạy thoát được đâu

   Xóa
 2. Việc các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ cho thấy quyết tâm cao độ của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực; bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi công dân, mọi Đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật. Tinh thần và chủ trương đều rất rõ: Không có vùng cấm - Không có “kim bài” miễn tội cho bất kỳ vị trí nào.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói rằng vụ việc vũ Nhôm đang nóng hơn bao giờ hết , việc tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ cho thấy quyết tâm cao độ của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực; bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào thể hiejn tính nghiêm minh của pháp luật Việt NAm

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 7/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

  Trả lờiXóa
 5. Phan Văn Anh Vũ cho thấy quyết tâm cao độ của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực; bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi công dân

  Trả lờiXóa
 6. toàn là những cán bộ cấp cao bị bắt và xử lý, có lẽ nhân ân cũng dã phần nào tin tưởng về chiến dịch chóng tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. ngay lúc này rất cần niềm tin của nhân dân để có thể thực hiện tốt chiến dich chống tham nhũng này

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Từ đầu năm đến nay không ít những vụ trọng án đã có xu hướng "mở" ra để thẳng thắn xem xét khởi tố, xử lý những đối tượng vi phạm mà không có bất kỳ vùng cấm nào. Để có được điều này thì đã phải chuẩn bị kĩ càng từ trước rất nhiều chứng cứ khác nhau. Toàn những cán bộ cấp cao như thế này thì chắc chắn cái "lò" ấy không phải là chuyện đùa nữa rồi!

  Trả lờiXóa
 9. Ngày 17/4/2018, Bộ Công an đã phát đi thông báo về việc Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm).
  Lưới trời lồng lộng, chạy đâu cho thoát!

  Trả lờiXóa
 10. Đến ngày 7/2/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 BLHS năm 2015.

  Trả lờiXóa
 11. Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore và bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) bắt ngày 28/12/2017 do vi phạm Đạo luật di trú của nước này và bị trục xuất sau đó.
  Ngày 4/1/2018, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan ANĐT tra đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Sau đó vụ án được chuyển sang cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra.
  Trốn sao được!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.