THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 4 2018

XUNG QUANH VIỆC BỔ NHIỆM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TỔNG CỤC BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

by An Chiến  |  at  15.4.18

Mới đây, trang Người Việt đã đăng tải thông tin cho hay: “Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bộ Tài nguyên & môi trường CSVN được bổ nhiệm chức vụ quyền Tổng cục biển và hải đảo”. Đồng thời cho biết: “Hồi năm 2016, ông này từng bị kỷ luật (tập thể) trong vụ Formosa. Tổng Cục Biển và Hải Đảo là cơ quan có chức năng tham mưu cho bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường “thực hiện quản lý nhà nước về biển, hải đảo và thềm lục địa thuộc quyền tài phán của Việt Nam. Lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Thi được ghi nhận diễn ra khá lặng lẽ hồi đầu Tháng Ba, 2018”. 

Ông Tạ Đình Thi (Nguồn: fB). 

Trang tin này cũng trích dẫn đoạn phỏng vấn với ông Trần Quý Kiên, thứ trưởng Tài Nguyên - Môi Trường của báo Tuổi Trẻ xung quanh vấn đề này: “Việc bổ nhiệm ông Tạ Đình Thi đã được cân nhắc kỹ và thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của trung ương. Dù tập thể Ban Cán Sự Đảng của bộ trong giai đoạn 2010-2016 bị kỷ luật, nhưng ông Thi không liên quan trực tiếp đến vụ Formosa nên không bị biện pháp kỷ luật cá nhân. Việc bổ nhiệm ông Thi được thực hiện đúng trình tự, chặt chẽ.” Và không quên nhắc lại việc Ban Cán Sự Đảng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường giai đoạn 2010-2016 bị Ban Bí Thư CSVN kết luận “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm, để Bộ Tài Nguyên - Môi Trường và một số cá nhân có nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội” được công bố vào tháng 4/2017 và kết luận: “Việc “thăng tiến dù từng bị kỷ luật trong vụ Formosa” của ông Thi không phải là chưa có tiền lệ”. 

Tuy nhiên, ngay từ đầu thông tin được đăng tải là có vấn đề. Đồng ý rằng trong vụ ban cán sự bộ Tài nguyên – môi trường bị kỷ luật từ Ban bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam thì trên cương vị Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bộ Tài nguyên & môi trường, ông Tạ Đình Thi đương nhiên có trách nhiệm liên đới; sai phạm đó có phần của ông. Song, riêng vấn đề này thì chúng ta cần lưu ý tới 2 vấn đề: 

Thứ nhất, trên cương vị Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bộ Tài nguyên & môi trường, bản thân ông Thi sẽ không có nhiều điều kiện thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Do đó, nếu có tính liên đới tập thể thì sai phạm của ông Thi không thể nói là căn bản. Thậm chí theo nhiều người bình luận thì ông Thi chỉ bị liên đới trách nhiệm chứ không hoàn toàn đó là sai phạm của ông này. 

Thứ hai, đồng ý chức năng của Tổng cục biển và hải đảo là: “là cơ quan có chức năng tham mưu cho bộ trưởng Tài Nguyên - Môi Trường “thực hiện quản lý nhà nước về biển, hải đảo và thềm lục địa thuộc quyền tài phán của Việt Nam” và cơ quan này phải chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm được ban bí thư Trung ương đảng cộng sản Việt Nam chỉ ra. Ông Thi được bổ nhiệm làm “quyền tổng cục trưởng” khi sự cố Formosa đã được khắc phục bước đầu cũng như đã thiết lập được cơ chế phòng ngừa! Chỉ ra chi tiết này, người viết muốn chỉ ra trò đánh lận về mặt thời gian trong cách đưa tin của trang Người Việt. 

Thứ 3, trong sai phạm của ban cán sự đảng bộ tài nguyên & môi trường, ngoài các cá nhân bị kỷ luật với các hình thức được cho là nghiêm khắc thì ban cán sự đảng bộ Tài nguyên & môi trường bị kỷ luật tập thể. Không lẽ sau hơn 2 năm sự cố Formosa thì tất thảy những người tham gia ban cán sự đảng bộ tài nguyên & môi trường (trong đó có ông Thi) vẫn không được bổ nhiệm, trong khi nhiều chức danh bị khuyết do có người về hưu hoặc luân chuyển công tác. Và không lẽ, với những nhân sự bị khuyết vắng ấy sẽ đưa người từ bộ, ngành khác về để đảm nhiệm trong khi lĩnh vực quản lý nhà nước về Tài nguyên & môi trường là hết sức đặc thù, cần người có kinh nghiệm, hiểu việc đảm nhiệm. 

Hóa ra, thông tin được báo người Việt đăng tải chỉ để giật gân và câu khách mà thôi. 

An Chiến

5 nhận xét:

  1. Do đó, nếu có tính liên đới tập thể thì sai phạm của ông Thi không thể nói là căn bản. Thậm chí theo nhiều người bình luận thì ông Thi chỉ bị liên đới trách nhiệm chứ không hoàn toàn đó là sai phạm của ông này.

    Trả lờiXóa
  2. Trong sai phạm của ban cán sự đảng bộ tài nguyên & môi trường, ngoài các cá nhân bị kỷ luật với các hình thức được cho là nghiêm khắc thì ban cán sự đảng bộ Tài nguyên & môi trường bị kỷ luật tập thể. Không lẽ sau hơn 2 năm sự cố Formosa thì tất thảy những người tham gia ban cán sự đảng bộ tài nguyên & môi trường (trong đó có ông Thi) vẫn không được bổ nhiệm, trong khi nhiều chức danh bị khuyết do có người về hưu hoặc luân chuyển công tác. Và không lẽ, với những nhân sự bị khuyết vắng ấy sẽ đưa người từ bộ, ngành khác về để đảm nhiệm trong khi lĩnh vực quản lý nhà nước về Tài nguyên & môi trường là hết sức đặc thù, cần người có kinh nghiệm, hiểu việc đảm nhiệm. Hóa ra, thông tin được báo người Việt đăng tải chỉ để giật gân và câu khách mà thôi.

    Trả lờiXóa
  3. Việc bổ nhiệm ông “Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, bộ Tài nguyên & môi trường CSVN được bổ nhiệm chức vụ quyền Tổng cục biển và hải đảo” đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước tính toán và được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định.Vì vậy việc thông tin được báo người Việt đăng tải chỉ để giật gân và câu khách mà thôi.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.