THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 5 2018

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM: NGƯỜI TRONG CUỘC LÊN TIẾNG

by An Chiến  |  at  6.5.18

Xung quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được cho là được thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời kỳ năm 1996 - 1997 bị thất lạc đã có rất nhiều giả thuyết đi kèm. Trong đó, có nhiều người cho rằng, sở dĩ tấm bản đồ thất lạc bởi đã có một sự đồng lõa, nằm trong một âm mưu che dấu có hệ thống nhằm bao che một điều gì đó mà nếu lộ ra thì nhiều kẻ sẽ nhúng chàm. 

Điều đáng nói là tổng cục lưu trữ quốc gia cũng đã có chính thức trả lời về tấm bản đồ quy hoạch này, rằng bản đồ này không có tại kho lưu trữ quốc gia. Nhưng vẫn không có ai dám mạnh dạn lật ngược lại vấn đề: Có hay không tấm bản đồ được cho là thất lạc đó? Chính bởi điều này nên nó đã trở thành một mảnh đất không thể tốt hơn để những kẻ xấu đặt điều, tung tin thất thiệt, dựng lên những thuyết âm mưu để lên án, vu cáo chính quyền và cá nhân một số con người cụ thể. 

Nhưng thật may, mới đây báo Zing đã làm một động thái mà tôi cho là hết sức cần thiết và đúng đắn. Theo đó, báo này đã tiếp cận và phỏng vấn ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001 để tìm câu trả lời về tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm và nhận được câu trả lời như sau: 


"Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001, khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu đô thị này.
'Quyết định 367 không kèm bản đồ'

"Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367", nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết. 

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, chuẩn bị, năm 1996, thành phố trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công.

"Quyết định 367 chỉ dựa trên những bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ các phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông... Những bản đồ này thì các sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng", cựu lãnh đạo TP.HCM khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ những bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của những người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án. 

"Tôi là lãnh đạo thành phố mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký", ông Thanh khẳng định". 


Xác nhận về việc không có tấm bản đồ như đồn thổi, song ông Võ Viết Thanh vẫn không quên nói rõ quan điểm xung quanh thông tin: Khu đô thị Thủ Thiêm đã bị thay đổi quy hoạch so với quyết định của thủ tướng Chính phủ năm 1996: "Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, những thay đổi về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND TP.HCM có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp". 

Là người nổi tiếng công chính, liêm trực và là người trong cuộc những thông tin được nguyên chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh nói ra là đáng tin cậy. Và nếu đúng sự thật  như ông này xác nhận thì lời khuyên của ông nói với phóng viên của Zing là điều mà chúng ta nên làm hiện nay: "Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng". Bởi suy cho cùng, cái mà người dân thuộc diện đền bù cần hiện nay vẫn là sự thỏa đáng về mặt giá cả đền bù!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Là người nổi tiếng công chính, liêm trực và là người trong cuộc những thông tin được nguyên chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh nói ra là đáng tin cậy. Và nếu đúng sự thật như ông này xác nhận thì lời khuyên của ông nói với phóng viên của Zing là điều mà chúng ta nên làm hiện nay: "Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng". Bởi suy cho cùng, cái mà người dân thuộc diện đền bù cần hiện nay vẫn là sự thỏa đáng về mặt giá cả đền bù!

  Trả lờiXóa
 2. Chính xác là những thứ mập mờ luôn là mảnh đất màu mỡ cho cách đối tượng phản động chia nhau làm ăn, nếu mà chạy theo những luồng thông tin này thì không biết mình sẽ đi đâu về đâu nữa

  Trả lờiXóa
 3. Đúng rồi, chung quy lại thì cũng là để phục vụ cái chung, thì chỉ cần thỏa đáng hợp lý là được, chứ chạy đi tìm một cái bản đồ quy hoạch thất lạc bấy lâu nhưng đâu có ai dám chắc nó là chính xác, tại sao không bắt tay nhau mà xây dựng một cái mới đẹp hơn, tốt hơn

  Trả lờiXóa
 4. Là người nổi tiếng công chính, liêm trực và là người trong cuộc những thông tin được nguyên chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh nói ra là đáng tin cậy. Và nếu đúng sự thật như ông này xác nhận thì lời khuyên của ông nói với phóng viên của Zing là điều mà chúng ta nên làm hiện nay: "Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng". Bởi suy cho cùng, cái mà người dân thuộc diện đền bù cần hiện nay vẫn là sự thỏa đáng về mặt giá cả đền bù!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.