THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 5 2018

LM DCCT ĐINH HỮU THOẠI BỊ DỪNG XUẤT CẢNH

by An Chiến  |  at  15.5.18

Hôm qua, Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo loan báo thông tin cho hay: "Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT bị chặn xuất cảnh". 

Thông báo cho biết thêm: "Sáng ngày 14.05.2018, Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT đã bị Bộ đội biên phòng cửa khẩu Bờ Y, Kontum ngặn chặn không cho xuất cảnh sang biên giới mà không đưa ra được lý do chính đáng.
Linh mục Đinh Hữu Thoại sau khi bị thông báo dừng xuất cảnh (Nguồn: FB). 

Vào ngày 3/11/2017, Linh mục Thoại đã xuất cảnh qua cửa khẩu Bờ Y bình thường. Nay Linh mục Thoại có visa Mỹ và Linh mục qua cửa khẩu Bờ Y để tiếp tục đến Mỹ viếng thăm thân nhân thì bị Bộ đội biên phòng chặn lại. Bộ đội biên phòng cửa khẩu này cho biết ngày 14/11/2017, A88 gửi công văn với nội dung chặn không cho Linh mục Thoại qua cửa khẩu. Trước đó năm 2010, Linh mục đã bị chặn xuất cảnh trái pháp luật tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh". 

Nhiều trang tin Công giáo cũng cập nhật và loan báo tin này với nội dung Nhà nước, cơ quan Công quyền tại VN xâm phạm quyền tự do của công dân; gây khó khăn cho chức sắc đạo Công giáo và đấy là hành vi gián tiếp đe dọa quyền tự do tôn giáo. Vân vân và vân vân! 

Xung quanh vấn đề này xin được ngắn gọn như sau: 

Về vấn đề luật định thì Luật có cho phép việc nhà nước, cơ quan hữu trách cấm xuất cảnh đối với 1 công dân không thì xin thưa là có. 

Nội dung giải đáp về "Trường hợp nào bị cấm xuất cảnh?" trên https://vnexpress.net đủ sức minh chứng cho điều vừa được nói đến. Hành vi bị cấm xuất cảnh gồm:
“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”.
Và chiều theo đó, thì rất có thể Linh mục Đinh Hữu Thoại bị dừng xuất cảnh theo lí do thứ 6: "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội". 

Riêng về băn khoăn của linh mục này nói rằng: Tại sao thời điểm ngày 3/11/2017, ông ta xuất cảnh qua cửa khẩu Bờ Y bình thường và không bị cản trở mà nay lại bị cản trở thì xin nói luôn: Mọi vấn đề luôn có quan điểm lịch sử. Thời điểm đó, Lm Thoại không bị cản trở bởi cơ quan hữu trách chưa có căn cứ, hành vi của ông chưa được xác định là vi phạm, đe dọa tới các chủ thể được luật bảo vệ. Còn nay thì điều đó gây ảnh hưởng, đe dọa nên đương nhiên, luật phải áp dụng. Đó là lẽ thường mà nên chăng một Linh mục có học thức đàng hoàng không nên quá băn khoăn. 

Và đúng như nội dung được tường trình ở trên, "Trước đó năm 2010, Linh mục đã bị chặn xuất cảnh trái pháp luật tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh". Nghĩa là đây không phải là lần đầu Linh mục này bị cơ quan hữu trách áp dụng việc dừng xuất cảnh. Và đương nhiên, với các hoạt động đã được lặp đi lặp lại của mình thì nên chăng Linh mục Thoại cũng nên có một sự suy lí, có tính liên tưởng nhất định: Năm 2010 thế nào thì nay thế đấy! 

Ngoài Linh mục Đinh Hữu Thoại thì tại VN những cái tên Linh mục công giáo bị cấm xuất cảnh còn phải kể đến như: Nguyễn Ngọc Nam Phong (DCCT Thái Hà Hà Nội), Linh mục Nguyễn Đình Thục (GP Vinh)...

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Đinh Hữu Thoại gần đây có nhiều hoạt động rất đáng nghi nếu mà để ông ta ra ngoài cấu kết với bọn phản động bên ngoài thì căng

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta cấm không cho Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại xuất cảnh là đúng thôi, có gì sai đâu mà, những tên linh mục như vậy có mà co hết chúng nó vào tù ý, để chúng ngoài xã hội chỉ để ăn hại và chuyên đi chống đối chúng ta mà thôi. Chúng ta cần vào cuộc xử lý các đối tượng như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng bao giờ có chuyện cơ quan chức năng vô cớ dừng xuất cảnh 1 công dân bình thường cả. Ko có lửa làm sao có khói? Hơn thế nữa A88 cũng đã có công văn công bố nội dung đó. Mấy ông linh mục này ăn vạ thôi chứ chẳng biết thừa lý do rồi =))

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là lần đầu Linh mục này bị cơ quan hữu trách áp dụng việc dừng xuất cảnh. Và đương nhiên, với các hoạt động đã được lặp đi lặp lại của mình thì nên chăng Linh mục Thoại cũng nên có một sự suy lí, có tính liên tưởng nhất định: Năm 2010 thế nào thì nay thế đấy!

  Trả lờiXóa
 5. Cái tin Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT đã bị Bộ đội biên phòng cửa khẩu Bờ Y, Kontum ngặn chặn không cho xuất cảnh sang biên giới nhanh chóng được lan truyền.

  Trả lờiXóa
 6. Được biết, Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại là Linh mục có tư tưởng cực đoan không ít lần có những lời nói, hành động vi phạm pháp luật cũng như lăng mạ nói xấu chế độ Cộng Sản, bôi nhọ Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thật như thế nào thì chính người dân Việt Nam chúng ta là người rõ nhất, chỉ nói đơn giản, nếu Đảng đã muốn triệt hạ thì Công giáo không thể sinh sôi, nảy nở một cách thần kỳ như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi một chế độ đều có tự có cho mình khả năng và nhu cầu tự vệ trước những điều có nguy cơ làm hại, ảnh hưởng tới mình! Với những điều đã thể hiện, biết đâu khi ra nước ngoài, ông ta sẽ móc nối với đám chống đối bên ngoài hoặc được đám này hà hơi, tiếp sức để gây chuyện khi về nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những hành động ông ta gây ra có gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì việc cấm xuất cảnh đối với linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại là hoàn toàn hợp lý. Để ông ta xổng ra ngoài thì hậu qủa biết lương thế nào cho được.

   Xóa
 9. với vị chủ chăn này, mọi thứ đã xảy ra, cho nên để phòng ngừa những điều sắp sửa đến động thái cấm xuất cảnh là hoàn toàn hợp lý. Cũng nói thêm, nó được cho phép và đã được luật hóa.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại là Linh mục có tư tưởng cực đoan không ít lần có những lời nói, hành động vi phạm pháp luật cũng như lăng mạ nói xấu chế độ Cộng Sản, bôi nhọ Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi việc đểu có lý do của nó. Với lịch sử hoạt động chống phá, có những hành vi ảnh hưởng, đe dọa đến an ninh quốc gia thì việc linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 12. Thời điểm đó, Lm Thoại không bị cản trở bởi cơ quan hữu trách chưa có căn cứ, hành vi của ông chưa được xác định là vi phạm, đe dọa tới các chủ thể được luật bảo vệ. Còn nay thì điều đó gây ảnh hưởng, đe dọa nên đương nhiên, luật phải áp dụng

  Trả lờiXóa
 13. Hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống chính quyền nhiều thế bị ngăn chặn xuất cảnh là đúng rồi, bọn rận chủ chỉ suốt ngày kêu vi phạm nhân quyền để kiếm ăn chứ có bao giờ biết cầm quyển luật lên mà đọc đâu, nên có chống mãi cũng chả ăn thua gì là phải

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục Đinh Hữu Thoại đang cố tình can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, khi đã không có am hiểu gì về pháp luật thì đừng có tỏ ra là mình hiểu biết,vì khi cha nói ra sự thiếu hiểu biết của mình đã vô tình biến cha thành một kẻ ngốc, làm trò cười cho người khác rồi

  Trả lờiXóa
 15. Dù thế nào đi nữa thì sau sự việc trên cũng cho thấy sự thảm hại của Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại khi cố tình bao che cho một kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối một cách quyết liệt. Với cương vị của mình, thiết nghĩ Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự không chỉ của bản thân ông ta.

  Trả lờiXóa
 16. Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự. Đó là lí do tại sao hành vi của Lê Văn Sơn xảy ra từ tháng 10/2015 mà mãi đến ngày 7/3/2018, cơ quan điều tra, CA Thanh Hóa mới khởi tố tội "không chấp hành án quản chế" đối với Lê Văn Sơn

  Trả lờiXóa
 17. Với những điều đã thể hiện, biết đâu khi ra nước ngoài, ông ta sẽ móc nối với đám chống đối bên ngoài hoặc được đám này hà hơi, tiếp sức để gây chuyện khi về nước.

  Trả lờiXóa
 18. Với vị chủ chăn này, mọi thứ đã xảy ra, cho nên để phòng ngừa những điều sắp sửa đến động thái cấm xuất cảnh là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 19. Mọi vấn đề luôn có quan điểm lịch sử. Thời điểm đó, Lm Thoại không bị cản trở bởi cơ quan hữu trách chưa có căn cứ, hành vi của ông chưa được xác định là vi phạm, đe dọa tới các chủ thể được luật bảo vệ. Còn nay thì điều đó gây ảnh hưởng, đe dọa nên đương nhiên, luật phải áp dụng. Đó là lẽ thường mà nên chăng một Linh mục có học thức đàng hoàng không nên quá băn khoăn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.