THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 5 2018

SỰ THẬT VỀ LỜI KÊU CỨU CỦA CÁC SOEUR DÒNG THÁNH PHAOLÔ HÀ NỘI

by An Chiến  |  at  9.5.18

Mấy hôm nay dày đặc trên các trang tin Công giáo đăng các tin bài phản ánh về việc cho rằng: Chính quyền Hà Nội đã cưỡng chiếm khu đất tại số nhà 5A-5B phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi được cho là đất có nguồn gốc và từng thuộc sở hữu của Dòng Phaolô Hà Nội. Và sáng nay (ngày 09/5/2018) để phản đối việc công ty cổ phần dược phẩm trung ương 1 dùng thép gai bít cửa sổ, chặn lối đi và tiến hành xây dựng trên khu đất, rất đông các nữ tu của dòng này đã tuần hành kèm theo các băng rôn khẩu hiệu phản đối. Câu chuyện cùng với sự việc dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận! 
Dòng Phaolô Hà Nội tuần hành phản đối - thực chất chỉ là trò hề (Nguồn: FB). 

Điều đáng nói trong việc này dù có rất nhiều ý kiến trái chiều, nhưng không có bất cứ cơ quan báo chí nào vào cuộc để làm rõ và ít ra cũng làm cho sự việc trở nên đa chiều! 

Mang theo điều đó, tôi đã cố gắng tìm hiểu vì sao lại xảy ra một sự việc nhạy cảm như thế tại chính trung tâm thủ đô? Hay chăng câu chuyện còn những sự uẩn khúc mà công luận, báo chí do chưa vào cuộc nên mọi thứ vẫn đang trở nên bí ẩn? Và câu trả lời được làm rõ dưới đây: 

Khu đất mà dòng Phaolô khăng khăng cho đó là tài sản sở hữu của mình mà nay là trụ sở công ty CP Dược phẩm TW1 (CTDP, có địa chỉ tại 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội trước năm 1954 thuộc sở hữu của 2 chủ là nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội.

Theo thông tin của Viễn trên Việt Nam thời báo: "Sau năm 1954 mà cụ thể từ năm 1955 - 1959, Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho CTDP TW1 thuê làm cơ sở sản xuất. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý". 

Và như thế, đến thời điểm sau ngày 24/11/1961, khu đất nói trên và hiện đang được công ty cổ phần dược Tư 1 sử dụng không còn là đất đai tôn giáo. Có chăng nó chỉ là khu đất có nguồn gốc tôn giáo, phía giáo hội mà cụ thể là dòng Phaolô Hà Nội không còn chứng cứ pháp lý hay các yếu tố đi kèm để khẳng định khu đất thuộc quyền sở hữu của mình! 

Sau khi được bàn giao, chính quyền Hà Nội khi đó đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009). Nghĩa là việc chuyển giao quyền quản lý, sử dụng đã hoàn tất. 

Cũng theo trang Việt Nam thời báo: "Năm 2010, Công ty dược phẩm đã di chuyển phần lớn nhà xưởng đến cơ sở mới tại Sóc Sơn để chuẩn bị cải tạo nơi đây thành Trung tâm nghiên cứu vaccine phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Tuy nhiên, lợi dụng lúc công ty dược phẩm chưa triển khai hoạt động sản xuất tại đây ngày 16/8/2016, các soeur dòng Thánh Phao lô đã tự ý trổ cửa (2m x 1m) sang bên dãy nhà kho của CTDP (tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng). Tại đây các soeur đã dọn dẹp và sử dụng 02 gian nhà của công ty dược phẩm làm nơi để xe đạp và chứa củi đun, diện tích khoảng 30m2. Trên nóc dãy nhà cấp 4 này, các soeur trồng rau và trồng hoa bằng các thùng xốp.

Ngày 27/9/2016, các soeur tiếp tục lấn chiếm thêm 01 gian nữa và lắp cửa sắt kiên cố để bịt lối đi của CTDP với ý đồ lấn chiếm lâu dài. Như vậy đến nay, dòng tu đã lấn chiếm của CTDP 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2". 

Trước hành vi chiếm và lấn đất của dòng thánh Phaolô, chính quyền các cấp sau khi tổ chức tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng không có kết quả; công ty dược phẩm TƯ 1 
cũng có động thái tự bảo vệ khu vực đất thuê bị lấn chiếm nói trên. Nhưng với thái độ dùng sức ép của số đông để bảo vệ khu đất đã lấn chiếm, ngay trong tối 27/9/2016, hội dòng này đã huy động gần 100 người gây sức ép không cho công ty thực hiện, đồng thời "phá hủy 04 Camera giám sát của công ty đặt tại khu vực này (nhằm mục đích bảo vệ) và đặt tượng Đức Mẹ (trên có Thánh giá) có chân sắt di động cao khoảng 1.6m rộng 0.6m để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các soeur và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ" (Theo VNTB). 

Và nay khi những chiêu bài được đánh giá là hết sức cùn ấy không có hiệu quả thì chính họ lại sử dụng chính hoạt động tuần hành, biểu tình để khuấy động dư luận. Và đám truyền thông chống đối công giáo cũng chỉ cần có thế để tham gia đưa tin, xuyên tạc vấn đề và lên án chính quyền. Nguy hiểm hơn, chúng lợi dụng sự việc xảy đến với Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) với những bí ẩn chưa được giải mã và việc một số cơ quan báo chí đưa tin chưa đúng về bản chất của Hội thánh đức chúa trời để nói rằng: Nhà nước đang nhân đà tấn công tôn giáo để quốc tế hóa vấn đề này! Nhưng, bản chất sự việc khi được nói lên đã tố cáo trò hề, sự bẩn tưởi của đám souer Dòng Phaolô Hà Nội. Và xin thưa, với những gì đang xảy ra thì sẽ không có chuyện chính quyền Hà Nội nhân nhượng. 

Blog Việt Nam mới sẽ cập nhật tình hình mới nhất về sự việc để những ai quan tâm có cái nhìn thấu đáo và khách quan nhất. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Lợi dụng "tự do tôn giáo" , lợi dụng những quan tâm của nhà nước ta với tôn giáo , chúng lạp luận một cách ngu muội cho sự sai trái của mình. Cái đúng sai thì rõ, tất cả đều giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Đó là biến cái không tranh chấp thành tranh chấp, biến sự ổn định thành sự gây rối trên địa bàn mà xa hơn đó chính là sự vu cáo đối với chính sách tôn giáo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. bản chất xấu xa không bao giờ thay đổi việc kích động các nữ tu Dòng thánh Phaolo để phục vụ cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu, lợi dụng để gây mất an ninh trật tự xã hội. các cơ quan chức năng cần cứng rắn trong xử lý những hành động chống đối

  Trả lờiXóa
 4. "đến thời điểm sau ngày 24/11/1961, khu đất nói trên và hiện đang được công ty cổ phần dược Tư 1 sử dụng không còn là đất đai tôn giáo" chỉ là quá khứ thôi, bàn giao cho người ta rồi thì giờ lấy lý gì mà đòi nữa trời, không phải đang làm trò hề cho thiên hạ xem sao

  Trả lờiXóa
 5. Đất cả nhà nước mà cứ làm như của cá nhân mình ấy, thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 6. Lại là chiêu bài sử dụng chính hoạt động tuần hành, biểu tình để khuấy động dư luận. Và đám truyền thông chống đối công giáo cũng chỉ cần có thế để tham gia đưa tin, xuyên tạc vấn đề và lên án chính quyền. Chính những vụ việc như thế này đã gây ra không ít phiền hà trong nhân dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.