THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 5 2018

THỰC HƯ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN VẬN DỤNG SAI QUY ĐỊNH TRONG VIỆC THÀNH LẬP CHỦNG VIỆN LIÊN ĐỊA PHẬN

by An Chiến  |  at  6.5.18

Thực tình khi chứng kiến những điều chướng tai gai mắt, trái khoáy do một số chức sắc đạo Công giáo thực hiện thời gian qua, trong đó tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) và giáo phận Vinh là điểm nhấn. Tôi đã tự hỏi do đâu mà có, phải chăng mọi lỗi lầm đều do chính quyền mà ra, bản thân giáo hội và các chức sắc chỉ phản ứng, đứng lên đòi cái thuộc về mình! Nhưng xem chừng không phải như thế. Phần nhiều lỗi vẫn thuộc về đám chức sắc chống đối và chính họ đang làm cho mối quan hệ chính quyền - giáo hội trở nên xấu đi. 
Stt trên FB của Linh mục Lê Ngọc Thanh (dòng chúa cứu thế Việt Nam - nguồn: FB. 

Câu chuyện dưới đây là một ví dụ có tính điển hình: "BỘ NỘI VỤ CSVN YÊU CẦU HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC PHẢI RA QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐẠI CHỦNG VIỆN MINH HÒA LÀ ĐÃ CAN THIỆP THÔ BẠO VÀO NỘI BỘ TÔN GIÁO. VÌ ĐỨC GIÁM MỤC CHÁNH TÒA CỦA MỘT GIÁO PHẬN CÓ QUYỀN VÀ BỔN PHẬN THIẾT LẤP ĐẠI CHỦNG VIỆN LO CHO VIỆC ĐÀO TẠO PHỤC VỤ GIÁO PHẬN CỦA NGÀI.

Gíao luật Công giáo, Điều 237:

#1. Trong mỗi giáo phận, nơi nào có thể và thấy hữu ích, phải có một đại chủng viện; nếu không, phải gởi các chủng sinh đang chuẩn bị lãnh thừa tác vụ thánh vào các chủng viện khác, hoặc phải thành lập một chủng viện liên giáo phận.

#2. Không một chủng viện liên giáo phận nào được thành lập do Hội Đồng Giám Mục, nếu đó là một chủng viện cho toàn địa hạt, hoặc do các Giám Mục liên hệ, nếu không có sự phê chuẩn trước của Tông Toà về việc thành lập cũng như về những quy chế của chính chủng viện đó". 

Ở đây, khoan hãy bàn và cho rằng Bộ Nội vụ mà trực tiếp là Ban tôn giáo chính phủ là người vận dụng sai luật, bởi nếu sai thì tại sao Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn thực hiện (???). Họ có quyền khiếu nại, thậm chí đính chính thông tin và thực hiện cho đúng quy định của Giáo luật trong tương thích với pháp luật. Đó cũng là  lí do hầu hết các dư luật, nghị định trước khi được ban hành thì cần phải lấy ý kiến rộng rãi trong đó có các chủ thể sẽ bị điều chỉnh. 

Văn bản từ Bộ Nội vụ và Hội đồng Giám mục Việt Nam về thành lập cơ sở 2 của đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc (Nguồn: FB). 

Từ điều này, có thể thấy, khi Hội đồng Giám mục Việt Nam vận dụng yêu cầu của Bộ Nội vụ thì chính họ cũng sai chứ không riêng gì Bộ Nội vụ. Nhưng cần biết rằng, nếu hội đồng Giám mục Việt Nam, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo VN, tập hợp các Giám mục, Hồng y, Tổng Giám mục - những người có phẩm trật, học vị, trình độ và sự hiểu biết cao về giáo lý, giáo luật mà còn sai thì đó là điều hết sức nghiêm trọng. Và trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về người đứng đầu là Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Và rất có thể, đấy là vết nhơ cho chính Hội đồng giám mục Việt Nam và cá nhân TGM Nguyễn Chí Linh. 

Sẽ có gì đáng trách đối với vị linh mục Dòng chúa cứu thế chỉ ra điều này, nếu như ông ta nghe ai đó nói lại hoặc nội dung giáo luật quy định về vấn đề này mà ông ta tiếp cận được không phải là văn bản chính thống.... Nhưng qua tìm hiểu thì đó là quy định chuẩn xác và được nhiều người thừa nhận. Và thật may khi đọc kỹ ra mới biết: LINH MỤC LÊ NGỌC THANH HIỂU SAI QUY ĐỊNH CỦA GIÁO LUẬT. 

Theo đó, điều 237 của giáo luật công giáo quy định rất rõ: "#1. Trong mỗi giáo phận, nơi nào có thể và thấy hữu ích, phải có một đại chủng viện; nếu không, phải gởi các chủng sinh đang chuẩn bị lãnh thừa tác vụ thánh vào các chủng viện khác, hoặc phải thành lập một chủng viện liên giáo phận.

#2. Không một chủng viện liên giáo phận nào được thành lập do Hội Đồng Giám Mục, nếu đó là một chủng viện cho toàn địa hạt, hoặc do các Giám Mục liên hệ, nếu không có sự phê chuẩn trước của Tông Toà về việc thành lập cũng như về những quy chế của chính chủng viện đó". 

Mệnh đề "A nếu B" ở trên thể hiện rất rõ. Nghĩa là Hội đồng giám mục (VN) sẽ không được thành lập chủng viện liên địa phận nếu như (1) chủng viện đó chỉ sử dụng cho một địa hạt (tức một giáo phận mà thôi), do một Giám mục tự liên hệ và (2) nếu không có sự phê chuẩn trước của Tông Toà về việc thành lập cũng như về những quy chế của chính chủng viện đó. Chứ không phải là đơn thuần hội đồng giám mục Vn không được thành lập chủng viện. 

Và như thế, trong trường hợp này Hội đồng giám mục Việt Nam và Bộ Nội vụ đã đúng. Riêng Linh mục Lê Ngọc Thanh thì rất đáng trách khi ông ta hiểu qua quýt, thiếu sâu sắc về quy định về giáo luật (hay chăng do biết mình không thể lên hàg Giám mục nên chưa tìm hiểu thật kỹ về các nội dung này??????). 

Cũng xin thưa, khi nào còn điều này, còn cố tình hiểu sai và lèo lái dư luận thì họ (linh mục Lê Ngọc Thanh) còn tiếp tục đứng ngoài cuộc và đương nhiên, họ tiếp tục là mối đe dọa tới mối quan hệ chính quyền và giáo hội. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. trong trường hợp này Hội đồng giám mục Việt Nam và Bộ Nội vụ đã đúng. Riêng Linh mục Lê Ngọc Thanh thì rất đáng trách khi ông ta hiểu qua quýt, thiếu sâu sắc về quy định về giáo luật (hay chăng do biết mình không thể lên hàg Giám mục nên chưa tìm hiểu thật kỹ về các nội dung này

  Trả lờiXóa
 2. Riêng Linh mục Lê Ngọc Thanh thì rất đáng trách khi ông ta hiểu qua quýt, thiếu sâu sắc về quy định về giáo luật

  Trả lờiXóa
 3. Đúng rồi tên lê ngọc thanh này đang cố hiểu sai vấn đè để lèo lái dư luận theo ý muốn của mình chứ đâu phải là phân tích làm rõ một vấn đè để thấy cái đúng cái sai đâu, những thành phần như này không sớm thì muộn phải thanh loại đi chu để lại trong nội bộ thiên chúa giáo thì chả khác gì nuôi ong tay áo

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục Lê Ngọc Thanh đã hiểu nhầm, hiểu sơ sài dẫn đến nhiều đồn đoán sai lệch trong xã hội. Kết luận được đưa ra trong trường hợp này Hội đồng giám mục Việt Nam và Bộ Nội vụ đã đúng. Cần xem xét lại cách mà Lê Ngọc Thanh suy nghĩ và hành động, thật không xứng đáng với một linh mục chút nào.

  Trả lờiXóa
 5. Sẽ có gì đáng trách đối với vị linh mục Dòng chúa cứu thế chỉ ra điều này, nếu như ông ta nghe ai đó nói lại hoặc nội dung giáo luật quy định về vấn đề này mà ông ta tiếp cận được không phải là văn bản chính thống.... Nhưng qua tìm hiểu thì đó là quy định chuẩn xác và được nhiều người thừa nhận. Và thật may khi đọc kỹ ra mới biết: LINH MỤC LÊ NGỌC THANH HIỂU SAI QUY ĐỊNH CỦA GIÁO LUẬT.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.