THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 5 2018

YÊU CẦU TBT CÔNG KHAI TẢI SẢN: TRÒ HỀ CỦA ĐÁM DÂN CHỦ NỬA MÙA

by An Chiến  |  at  9.5.18

Khi tiếp cận bức thư ngỏ của 54 nhân sỹ trí thức gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước thềm hội nghị Trung ương 7, khóa XII, yêu cầu ông Tổng bí thư phải kê khai tài sản để làm gương cho đảng viên cấp dưới: "Các bản kê khai tài sản này, theo QĐ.99 nói trên, sẽ phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị,v.v...để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, tính tới nay đã hơn 7 tháng, nhưng chỉ thị trên của Ban Bí thư vẫn chưa được thực hiện. Bằng chứng là vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, Internet, cổng thông tin điện tử… cả. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, bởi lẽ các bản kê tài sản đã có sẵn trong hồ sơ cán bộ nên việc công khai lẽ ra là rất đơn giản, chẳng hề tốn nhiều thời gian đến thế".

Tôi đã hơi băn khoăn, bởi lẽ nền tảng của những điều được nói ra đó dựa trên nội dung quyết định số 
99-QĐ/TW, ngày 03 tháng 10 năm 2017. Và nếu nội dung của quyết định này phản ánh những điều đó thì nên chăng ông TBT nên làm gương và thực hiện trước, bởi đó cũng là một kênh thông tin để người dân tham gia vào quá trình giám sát của cán bộ, lãnh đạo cơ quan công quyền. Điều đó là cần thiết. 
Quyết định 99 -QĐ/TW, ngày 03 tháng 10 năm 2017 (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, khi theo dõi lại mới hay biết, quyết định số 99 có nội dung "BAN HÀNH HƯỚNG DẪN KHUNG ĐỂ CÁC CẤP ỦY, TỔ CHỨC ĐẢNG TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG TIẾP TỤC PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NHÂN DÂN TRONG ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN, ĐẨY LÙI SỰ SUY THOÁI, “TỰ DIỄN BIẾN”, “TỰ CHUYỂN HOÁ” TRONG NỘI BỘ". Phạm vi điều chỉnh của quyết định này là đảng viên phổ thông, không phải số đảng viên cấp cao do Bộ chính trị, ban bí thư trung ương đảng cộng sản Việt Nam quản lý. 

Về "hình thức công khai" thì ngoài: "Công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử; niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; thông qua họp báo, hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chi bộ; thông qua hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội" thì quy định này còn mở khi có quy định thêm: "gửi văn bản hoặc bằng các hình thức khác". Hay nói cách khác, không nhất thiết những nội dung cần được công khai, trong đó có minh bạch tài sản phải thông tin các phương tiện thông tin đại chúng. 
Quyết định số 85-QĐ/TW, ngày 23 tháng 05 năm 2017 (nguồn: FB). 

Nói như thế để thấy, trong cách hiểu và vận dụng quy định, hiểu quy định của nhóm đảng viên đa phần nghỉ hưu này là chưa đúng. Và trong trường hợp này, việc kê khai tài sản của những đảng viên cấp cao như cá nhân ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải được vận dụng theo quyết định số 85-QĐ/TW, ngày 23 tháng 05 năm 2017 về "VỀ KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC KÊ KHAI TÀI SẢN CỦA CÁN BỘ THUỘC DIỆN BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ QUẢN LÝ". Và trong đó không yêu cầu chủ thể này phải công khai như nội dung được quy định tại quyết định số 99 năm 2017. 

An Chiến

4 nhận xét:

  1. Nực cười thay làng Dân chủ Việt Nam! Muốn giả mạo hay xuyên tạc bịa đặt gì thì cũng phải nắm rõ Luật, các quy định, nghị định hay văn bản chứ! không nói thì không ai biết chứ mở miệng ra cắn là người ta biết ngu rồi!

    Trả lờiXóa
  2. Rò ràng là không cần thiết công khai rồi thì vặn vẹo làm gì nữa nhỉ, mà cũng hay mấy ông này là nhân sỹ trí thức cơ mà sao một văn bản cũng không chịu hiểu cho tường tận mà lại vội vàng kiến nghị như thế, hay là lại có giật dây rồi

    Trả lờiXóa
  3. Chẳng qua cái đám dân chủ cuội muốn mượn cớ này để tìm cách hạ uy tín của bác trọng một người đang dẫn đầu trong công cuộc phòng chống tham nhũng, thời gian qua chúng nói xấu bác trọng không ai nghe nên bây giờ chuyển qua bài yêu sách đòi công khai thu nhập thôi mà

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.