THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 6 2018

NHÂN CHUYỆN LUẬT ĐẶC KHU, "MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1990" ĐƯỢC GỢI LẠI

by An Chiến  |  at  4.6.18

Về chuyện hiểu như thế nào cho đúng về Dự luật Đặc khu đang được Quốc hội thảo luận và lấy ý kiến, blog Việt Nam mới đã có bài: THÔNG NÃO VỀ CHUYỆN ĐẶC KHU KINH TẾ VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHO THUÊ 99 NĂM. Và xem chừng, nó đã quá đủ để nhận diện, đánh giá một vấn đề. Những thỉnh nguyện thư, những tuyên bố phản đối được đám này, đám kia kêu gọi ký tá ấy thực chất là trò sách động hòng kiếm chác của đám dân chủ sau một thời gian đói dài và ủ ê.

Rằng các vị cứ quyền la ó, hò hét và tự sướng trên mạng. Nhưng lưu ý rằng các vị đừng dại bày trò xuống đường để biểu tình, hay gây rối gì đó bởi chỉ cần các có mặt thôi các vị sẽ biết mùi cương quyết và mạnh tay của chính quyền! Hãy góp ý ôn hòa và đúng lúc, đừng nhân chuyện này mà lợi dụng và bày trò chống đối. Đó là lời khuyên tôi gửi đến các bạn. Hi vọng các bạn lắng nghe để tránh những điều thua thiệt đến với mình! Trân trọng! 

Ở bài này, chỉ xin nói tới một sự việc mà chính những bàn cãi xung quanh dự luật đặc khu là nguyên cớ của nó! 

Hình ảnh về Hội nghị Thành Đô (TQ) năm 1990 (Nguồn: FB). 

Theo đó, xưa nay khi nói tới mối quan hệ với TQ, những kẻ rắp tâm vu cáo việc nhà nước thân TQ hay đang làm nô lệ cho TQ có nhắc đến cái gọi là "Mật ước Thành Đô năm 1990". Họ cũng nhắc đến nội dung được Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc loan tin vào tháng 5/2014 rằng: "Nhà cầm quyển cộng sản Việt Nam đã ký kết với quan thầy Trung Quốc, hạn định đên năm 2020 (30 năm kể từ năm 1990), Việt Nam sẽ trờ thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc, giống Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Quảng Tây...". 

Đám này cũng kêu gọi lãnh đạo Đảng cộng sản và nhà nước VN bạch hóa nội dung tại Hội nghị Thành Đô (TQ) năm 1990 để chứng minh sự trong sạch và phủ nhận những cáo buộc trên với lí do người dân cần biết điều gì đã xảy đến với quyền độc lập và tự chủ của mình. 

Tuy nhiên, cho đến nay, từ phía Nhà nước vẫn không có bất cứ phản hồi nào. Lí do thì hoàn toàn dễ hiểu (1) Đó chỉ là những nghi không gắn với bất cứ chủ thể nào; không có tính đích danh nên đương nhiên sẽ không cần bất cứ nội dung phản hồi cụ thể nào; (2) Nội dung được thời báo Hoàn Cầu của TQ đăng tải có thể là trò tâm lý chiến mà nhà đài này thực hiện nhằm gây mâu thuẫn, sách nhiễu nội bộ chúng ta để thực hiện mưu đồ xâm lược giang sơn của chúng ta. Và chính sự thiếu chính thức nên không có lí gì nhà nước VN phải lên tiếng chính thức. 

(3) Có một lí do cũng cần nói đến và cũng là lí lẽ để nói rằng: Vào thời điểm đó, VN hoàn toàn không có bất cứ lí do gì để ký vào một mật ước mà những điều khoản đó hoàn toàn bất lợi cho chính mình. Thời điểm năm 1990, đúng là lúc đó kinh tế VN đang rơi vào đà suy giảm nghiêm trọng do khủng hoảng kinh tế thế giới. Nhưng khí thế chiến thắng, dù đã 15 năm trôi qua vẫn vẹn nguyện. Hội nghị Thành Đô diễn ra trong bối cảnh như thế nên không có lí gì chúng ta nhượng bộ dù đó là giải pháp tình thế đi nữa. 

Nói như thế để thấy, "Mật ước Thành Đô" thực chất là chiêu bài, là chỗ dựa để những kẻ đặt điều dựng chuyện ỷ vào đấy để tung tin thất thiệt. Sự thật giả trong đó do nhiều nguyên nhân được chỉ ra như trên nên vẫn chưa có cơ hội lộ sáng và được chứng thực. Do đó, không thật bất ngờ trước sự kiện dự luật Đặc khu đang được quan tâm, "mật ước" này được nhắc lại. Nhưng đáng buồn khi đó vẫn là chuyện bình mới rượu cũ tầm thường mà thôi khi câu chuyện cũng chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn, không có bằng chứng nào xác thực và đương nhiên vì thế nó cũng sẽ lụi tàn, nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Có giỏi thì hãy trưng bằng chứng ra. Còn không, nói dựa hay nói cho vui miệng thì hãy dừng lại. Bởi nó chỉ làm cho tâm hồn các vị u mê và nhược tiểu hơn mà thôi. 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. "Mật ước Thành Đô" thực chất là chiêu bài, là chỗ dựa để những kẻ đặt điều dựng chuyện ỷ vào đấy để tung tin thất thiệt. Sự thật giả trong đó do nhiều nguyên nhân được chỉ ra như trên nên vẫn chưa có cơ hội lộ sáng và được chứng thực. Do đó, không thật bất ngờ trước sự kiện dự luật Đặc khu đang được quan tâm, "mật ước" này được nhắc lại. Nhưng đáng buồn khi đó vẫn là chuyện bình mới rượu cũ tầm thường mà thôi khi câu chuyện cũng chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn, không có bằng chứng nào xác thực và đương nhiên vì thế nó cũng sẽ lụi tàn, nhanh chóng rơi vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá đất nước thì các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và tìm ra các đối tượng phản động, để xử lý thật nghiêm minh.

   Xóa
 2. Nói như thế để thấy, "Mật ước Thành Đô" thực chất là chiêu bài, là chỗ dựa để những kẻ đặt điều dựng chuyện ỷ vào đấy để tung tin thất thiệt. Sự thật giả trong đó do nhiều nguyên nhân được chỉ ra như trên nên vẫn chưa có cơ hội lộ sáng và được chứng thực. Do đó, không thật bất ngờ trước sự kiện dự luật Đặc khu đang được quan tâm, "mật ước" này được nhắc lại.

  Trả lờiXóa
 3. Có một số thành phần mà chúng ta có thể gọi là những thành phần cơ hội, bởi cứ có một vấn đề gì nóng mà bọn chúng có thể lợi dụng để nói xấu nhà nước ta được là bọn chúng bất chấp dùng hết. Mật ước Thành Đô thực chất cũng chỉ là chỗ dựa cho bọn chúng để tung tin đồn ảo gây hoang mang dư luận thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Phải nhắc lại rằng, tất cả đang chỉ là dự thảo, chưa có kí kết, chúng ta đừng vội vàng hô hoán, ồn ào lên. Hãy bình tĩnh, đừng để những kẻ cơ hội ngoài kia, buông lời dèm pha, kích động mà có những suy nghĩ, hành động không đúng đắn. chắc chắn các nhà lãnh đạo của chúng ta đã có những suy nghĩ, kế hoạch chính xác cho bước đi này, nên xin đừng lo lắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái gì cũng vì đất nước này , vì sự phát triển , và tất nhiên là phải có sự tính toán hợp lý rồi , tất cả phải nằm trong sự quản lý của đất nước chúng ta...

   Xóa
 5. Nhân dân cả nước nói chung hãy hết sức cảnh giác trước luận điệu sai trái của một số kẻ tung tin đồn nhảm; Đảng, Nhà nước ta quy hoạch Đặc khu kinh tế để tạo đòn bẩy phát triển đất nước và Đặc khu do Đảng, Nhà nước, bộ máy Đặc khu quản lý (bộ phận này do nhân dân bầu ra) chứ hoàn toàn không cho Trung Quốc thuê đất lập đặc khu

  Trả lờiXóa
 6. toàn những ng a dua hùa theo mà thôi động tí có chữ trung quốc là chửi bới đủ kiểu nhưng thực sự có chịu tìm hiểu đâu, toàn đi tin mấy bài báo lá cải r phản động đăng clip ăn nói tục tĩu r kêu đó là hay và cần chia sẻ chả hiểu những ng đi xem và chia sẻ lại bài đó có học thức k nữa mà đi đăng nv, rồi hôm nay tôi đc 1 thanh niên nói 1 từ hay vÃi, phản động yêu nước các bạn ạ, vậy phản động yêu nước ntn, thì ngta nói ko cần biết phản động tn nhưng họ yêu nước, vậy ad cho biết phản động ntn với

  Trả lờiXóa
 7. Dân tộc này từng bị chúng nó đàn áp và cai trị cả ngàn năm mà còn đéo bị đồng hóa thì bây giờ sao phải xoắn nhỉ, muốn phát triển phải có những bước đi mạnh mẽ và quyết đoán, đừng để chết yểu như nền luyện kim để công nghiệp hóa.

  Trả lờiXóa
 8. Các thế lực thù địch ban đầu tập trung tấn công vào tâm lý đám đông và dư luận, gây bất mãn trong quần chúng nhân dân nhằm kích động nổi loạn, bạo động, gây mất an ninh trật tự xã hội và lật đổ chính quyền. Người nổi tiếng chưa chắc nói gì cũng đúng. Giả mạo người nổi tiếng là một chiêu thức mà bọn phản động thường dùng.

  Trả lờiXóa
 9. Tự nhiên đi tin một tờ báo của trung quốc đăng rồi quay lại vặn vẹo nước mình thì có lẽ không phải chứ, báo nó thích viết gì mà chả được, dân mình phải tin đảng mình chứ, có 100 cái mật ước thành đô cũng kệ đi, thành quả của đất nước bao nhiêu năm nay không đáng để chứng minh mọi thứ à

  Trả lờiXóa
 10. Cái mà các thế lực phản động bây giờ vẫn sử dụng đấy là một cái cớ, không cần đúng sai mà chỉ cần có cớ là chúng sẽ vận động nhân dân ra đường để chống phá chính và mật ước thành đô hay phản đối dự luật không chỉ là một cái cớ thôi, cốt lõi không nằm ở nội dung của những thằng này

  Trả lờiXóa
 11. Nội dung được thời báo Hoàn Cầu của TQ đăng tải có thể là trò tâm lý chiến mà nhà đài này thực hiện nhằm gây mâu thuẫn, sách nhiễu nội bộ chúng ta để thực hiện mưu đồ xâm lược giang sơn của chúng ta. Và chính sự thiếu chính thức nên không có lí gì nhà nước VN phải lên tiếng chính thức.

  Trả lờiXóa
 12. "Mật ước Thành Đô" thực chất là chiêu bài, là chỗ dựa để những kẻ đặt điều dựng chuyện ỷ vào đấy để tung tin thất thiệt. Sự thật giả trong đó do nhiều nguyên nhân được chỉ ra như trên nên vẫn chưa có cơ hội lộ sáng và được chứng thực. Do đó, không thật bất ngờ trước sự kiện dự luật Đặc khu đang được quan tâm, "mật ước" này được nhắc lại. Nhưng đáng buồn khi đó vẫn là chuyện bình mới rượu cũ tầm thường mà thôi khi câu chuyện cũng chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn, không có bằng chứng nào xác thực và đương nhiên vì thế nó cũng sẽ lụi tàn, nhanh chóng rơi vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
 13. Nói thật chớ mình cũng chưa bao giờ thấy cái mặt ước thành đô nó ngang dọc như nào cả, chỉ thấy bọn phản động nó đồn nhau thế thôi, mà cái trò đồn thì không tin được, làm vụ 10.6 là quá đủ về việc tin lời đồn rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.