THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 7 2018

BÁO TUỔI TRẺ VÀ WILL NGUYEN

by An Chiến  |  at  22.7.18

Nguyen William Anh (hay còn gọi là Will Nguyễn), một người Mỹ gốc Việt bị khởi tố và sau đó hầu toà với tội danh “Gây rối trật tự công công” như thế nào chắc không còn gì đó là điều bí ẩn hay khó hiểu. Và bởi cái sức nóng của sự kiện Bình Thuận mới đây nên khá nhiều báo theo dõi và đưa tin về sự kiện này. 

Cứ tưởng bất cứ tờ báo nào cũng dành cho Will Nguyễn sự lên án, đả kích và nhận ra ở gã tính chất lợi dụng lòng yêu nước để kích động chống đối, gây bất ổn xã hội. Nào ngờ, với cái bề dày dấn thân vào những sự kiện nhạy cảm để cổ vũ hơn là để phản ánh khách quan, trước khi bị đình bản 3 tháng và bị phạt lên tới 220 triệu, báo điện tử Tuổi trẻ đã cho thấy một trong những cái sai có hệ thống đã được blog Mõ Làng chỉ ra gần đây: "Tuổi trẻ đã buông lỏng quản lý, dung dưỡng cho trang Fanpage của mình đăng rất nhiều bình luận trực tiếp đả phá Đảng và Nhà nước ta một cách công khai, chỉ trích nặng nề, bôi nhọ lãnh đạo của Đảng và TP. HCM, đăng tải hình ảnh “cờ vàng ba sọc” trên fanpage, dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực kích động hận thù, chia rẽ tinh thần dân tộc. Đặc biệt, các biên tập viên của trang Fanpage đã chủ động hướng lái dư luận xấu bằng cách cho đăng các bình luận tiêu cực, xóa bỏ các bình luận có xu hướng tích cực trên rất nhiều bài viết đăng trên Fanpage của mình". 

Hãy nghe báo Tuổi trẻ viết về Will Nguyễn để thấy rõ hơn điều vừa được nói ra. 

Đầu tiên phải kể đến việc báo này thuật lại hành trình có Will Nguyễn trước khi về Việt Nam kích động và tổ chức biểu tình: “Từ Sinhgapo, ông Nguyễn William Anh thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10/6/2018 tại công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình nên quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối”.

Kỳ thực khi đọc những dòng này thì Will Nguyễn chẳng qua cũng chỉ là một kẻ hiếu kỳ, tham gia biểu tình vì thấy có lời kêu gọi biểu tình được phát đi trên mạng mà thôi. Trong khi đó, trong cáo trạng được viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh nêu ra thì hoàn toàn không phải như thế. Bởi nếu có chỉ mối quan hệ nhất thời và không có mối quan hệ từ trước thì Will Nguyễn khó mà làm được những điều như đã diễn ra. 

Đó là chưa nói, theo thông tin của nhiều báo thì "trước đó, tại cơ quan điều tra, Nguyen William Anh khai biết rõ việc tham gia biểu tình ở Việt Nam là trái phép và cũng chưa nghiên cứu về Luật Đặc khu hay Luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. Khi tham gia biểu tình phản đối, Nguyen William Anh cũng biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động chống lại lực lượng điều hành giao thông và giữ gìn trật tự" (Theo http://plo.vn/phap-luat/viet-kieu-will-nguyen-doi-dien-muc-phat-den-7-nam-tu-783158.html). Và chỉ riêng điều này thôi thì nó đã đối lập gần như hoàn toàn thông tin được Tuổi trẻ đưa ra. 

Cũng nói luôn, sở dĩ đưa tin như thế này mà bài viết đang được đề cập đến của tuổi trẻ không nằm trong hành vi bị xử lý, bởi nó ít nhiều phản ánh lời khai nhận của Will Nguyễn trước cơ quan thực thi luật pháp. 

Với đoạn tin ban đầu này, như đã nói vô tình báo Tuổi trẻ đã biến Will Nguyễn trở thành một kẻ có rất ít mối quan hệ trước khi có mặt tại Việt Nam. Và anh ta cũng được nhìn nhận là một kẻ vô tình có mặt và không may bị bắt và xử lý bởi giới thực thi pháp luật của VN. Và với điều này, Báo Tuổi trẻ đã xác lập được cái lòng yêu nước của Will Nguyễn và từ đó tạo ra một sự đánh đồng giữa lòng yêu nước không vụ lợi và việc lợi dụng lòng yêu nước để thực hiện hành vi chống đối. 
Willam Nguyễn tham gia biểu tình, gây rối (Nguồn: FB. 

Tiếp đó, cũng với việc hướng lái, tỏ ra quan điểm bảo vệ đối với Will Nguyễn, báo này tiếp tục dẫn dắt câu chuyện theo hướng đã được xác lập mà cố tình bỏ qua những chi tiết và cả những thông tin đã được công bố trước đó, kiểu như Will Nguyễn là thành viên của một tổ chức phản động, sau khi nhận lệnh của tổ chức và xét thấy điều kiện thuận lợi nên gã đã nhập cảnh vào nước, móc nối và tham gia các hoạt động biểu tình, bạo động vừa qua. 

Báo tuổi trẻ bảo vệ Will Nguyễn gần như bất chấp mọi thứ. Đó là điều chúng ta rất dễ nhận ra thông qua chi tiết: “Trên đường đi, bị lực lượng công vụ chặn lại, ông Nguyen William tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công vụ tránh đường cho đoàn biểu tình nhưng không được chấp nhận. Ông Nguyen William liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đến 13 giờ cùng ngày, khi đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có 4 xe ô tô của cảnh sát chặn ngang đường. Ông Nguyen William tiếp tục yêu cầu cảnh sát dời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Ông này liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố. Lúc này trong đoàn người biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, ông Nguyen William cũng tham gia nhưng không được. Sau đó, ông Nguyen William tiếp tục dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục kéo về thành phố. Sau đó, ông Nguyen William bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.”

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu không gian, thời gian cuộc biểu tình mà Will Nguyễn tham gia nói trên là Anh, Singapo hay Mỹ nơi gã là một công dân. Những nơi đó, luật biểu tình đã được xác lập và trước khi thực hiện nó, các cá nhân, tổ chức liên quan đã đăng ký với giới chức địa phương. Nhưng đằng này đây là Việt Nam, nơi Luật biểu tình chưa được soạn thảo và thông qua - nghĩa là nhà nước chưa cho phép tiến hành các hoạt động biểu tình. Hoạt động này cũng được gọi dưới một thuật ngữ có phần dân dã, ít văn phong hành chính hơn là "tụ tập đông người" và kèm theo sự điều chỉnh bởi một Nghị định (Nghị định 38/2005) của Chính phủ thay vì một đạo luật. 

Và mấu chốt vấn đề là Will Nguyễn biết rõ việc tham gia biểu tình ở Việt Nam là trái phép và cũng chưa nghiên cứu về Luật Đặc khu hay Luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. 

Thực tế thì sẽ không ai có thể nhận diện hoặc lên án báo Tuổi trẻ nếu không có chi tiết này. 

Và nếu ai đó đọc kỹ đoạn tường thuật lại hành vi của Will Nguyễn thì dường như mọi thứ diễn ra hết sức ôn hoà. Song, ôn hoà làm sao được khi sau đó, nơi mà những kẻ như Will Nguyễn đi qua thì nơi đó tan hoang, nhiều tài sản bị đập phá, làm hư hỏng; nhiều người thi hành công vụ bị tấn công không thương tiếc???? 

Đó là những câu hỏi dành cho báo Tuổi trẻ. 

Đành rằng, đối với bất cứ sự việc, câu chuyện nào thì sự khách quan là hết sức cần thiết, cần đặt lên hàng đầu. Lời nói, sự lên tiếng của khách thể được phản ánh (trường hợp Will Nguyễn) cũng cần được tôn trọng và phản ánh vào. Nhưng đừng vì thế hoặc nhân danh điều đó mà người làm báo rơi vào trạng thái quá đà, làm sai lệch bản chất câu chuyện... 

Xung quanh các sai phạm gần đây của Tuổi trẻ, dưới góc độ  quản lý nhà nước, cơ quan chức năng chỉ mới nhận diện và xử lý đơn thuần hành vi của báo này; chưa ai hoặc chưa đến lúc các nhà chuyên môn, hoặc cơ quan Công an có sự giải mã động cơ thực sự, đằng sau những tin bài kiểu này là gì? Tìm ra những điều thâm cung bí sử đằng sau đó trong trường hợp này là hết sức cần thiết để đưa cơ quan báo chí này không bị lệch hướng, tiếp tay cho những điều phản tiến bộ xã hội. 

An Chiến

29 nhận xét:

 1. Với việc hướng lái, bày tỏ quan điểm bảo vệ đối với Will Nguyễn, báo Tuổi trẻ đã dẫn dắt câu chuyện theo hướng đã được xác lập và cố tình bỏ qua những chi tiết và cả những thông tin đã được công bố trước đó, cho thấy rằng Will Nguyễn là thành viên của một tổ chức phản động.

  Trả lờiXóa
 2. Cho dù mang quốc tịch Hoa Kỳ nhưng đã phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam..nếu cải tạo tốt thì anh ta có thể được hưởng khoan hồng của nhà nước VN và được ra tù sớm, và đừng bao giờ có ý định tái phạm vì sẽ bị trừng trị nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 3. Tuổi trẻ online lâu nay như một ổ nhền nhện rồi, nhưng các cơ quan chức năng chậm xử lý mà thôi. Sau khi bị đình bản 3 tháng, tay BBC tiếng Việt có loạt bài bảo vệ "TT điện tử" thì đủ hiểu nó là gì rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Bây lâu này cá tờ báo điện tử bị buông lỏng trong công tác quản lý quá nhiều nên mới dân đến hệ quả của báo tuổi trẻ ngày hôm nay, trong tương lai tin rằng các cơ quan chức năng sẽ làm tốt công tác thanh kiểm tra đói với những tờ báo đang là tâm điểm tiếp theo của các thế lực phản động trong lẫn ngoài nước

  Trả lờiXóa
 5. Will Nguyễn cứ tưởng là công dân Mỹ thì nhà cầm quyền VN không dám xử vì Mỹ gây áp lực. Giờ đã sáng mắt ra chưa Will, mày chỉ là dạng cỏ rác với chủ Mỹ mày thôi, lợi ích của Mỹ với VN là trên hết, ở tù rồi sau này mày xin được vào đâu làm việc ở nước Mỹ thì hãy đợi đấy. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những đứa ngộ nhận mình là công dân Mỹ muốn quậy phá gì cũng được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái kết cục không mấy vui vẻ cuối cùng cũng đã xảy đến với báo Tuổi trẻ và Will Nguyễn rồi. Một tờ báo online của cơ quan Thanh niên đã bị đình bản 3 tháng, một kẻ Việt kiều kêu gọi biểu tình cũng đã bị trục xuất. Những kẻ đứng sau Tuổi trẻ và Will Nguyễn cũng đang và đã trong tầm ngắm!

   Xóa
 6. Sáng 20/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “gây rối trật tự công cộng” đối với William Nguyễn (34 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) bị xét xử tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo Điểm c, Khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự với mức án từ 2 đến 7 năm tù.

  Trả lờiXóa
 7. Việc Will Nguyễn bị đưa ra xét xử không khiến nhiều người bất ngờ bởi với bản chất và hành vi của anh ta, việc phải đối mặt với pháp luật là đương nhiên. Tuy nhiên, cái mà cộng đồng mạng bất ngờ nhất lại chính là cách viết và cách đưa tin của báo Tuổi trẻ đối với vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 8. Qua làm việc với lực lượng chức năng của Việt Nam, William Nguyễn đã thừa nhận rằng bản thân đối tượng có nhắn cho “Anthony T.Nguyen” ý định của mình khi tham gia biểu tình sẽ không đem theo giấy tờ tùy thân, sẵn sàng đánh trả và bỏ trốn nếu bị lực lượng chức năng giải tán.

  Trả lờiXóa
 9. Cái mấu chốt, quan trọng nhất của vấn đề đó là sự thực Will Nguyễn là ai, tại sao là một người mang quốc tịch Mỹ, đang ở Sinhgapo mà Will Nguyễn lại nhập cảnh Việt Nam để tham gia biểu tình, động cơ, mục đích của anh ta là gì thì báo Tuổi trẻ lại không làm rõ.

  Trả lờiXóa
 10. Xét thấy, bị cáo William Anh có quốc tịch Hoa Kỳ, không có quyền tham gia biểu tình tại Việt Nam, việc tham gia biểu tình của bị cáo là trái pháp luật. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự công cộng, gây mất trật tự xã hội, coi thường pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Nghe lối viết của báo Tuổi trẻ sao nó êm ái quá mức. Qua sự tường thuật của báo Tuổi trẻ, dường như Will Nguyễn chẳng có tội tình, vi phạm pháp luật gì. Mọi việc anh ta làm dường như là vì đoàn người biểu tình, vì lực lượng công vụ cố tình cản trở đoàn biểu tình nên anh ta phải yêu cầu cảnh sát dời đi, anh ta phải trèo lên xe bán tải hô hào mọi người…

  Trả lờiXóa
 12. Một tờ báo mang danh là tiếng nói của Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, mang tiếng là báo chí cách mạng mà viết về Will Nguyễn ngây thơ như vậy, phải chăng là vì thiếu thông tin, thiếu nhạy bén chính trị hay là sự ngây thơ có chủ đích giống như một số lần trước đây

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao báo Tuổi trẻ không phân tích, chỉ ra lý do, động cơ, mục đích tại sao Will Nguyễn lại hăng hái, nhiệt tình biểu tình đến thế. Tại sao báo Tuổi trẻ không chỉ ra những hậu quả do những hành vi của Will Nguyễn đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 14. Tại sao báo Tuổi trẻ không phân tích những hành vi của Will Nguyễn trong bối cảnh đó có thể kích động bạo động, bạo loạn bùng phát, có thể khiến đám đông quá khích tiến hành những hành động manh động như đập phá, đốt xe cảnh sát giống như ở Bình Thuận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật là những suy nghĩ quá ngây ngô. Willy Nguyễn đã bị trục xuất về Mỹ và đám dân chủ lại tiếp tục tung hô y. Những lời mật ngọt của đám dận chủ chẳng khác nào những xúi giục Willy Nguyễn tiếp tục các hoạt động phá hoại

   Xóa
 15. tuổi trẻ vừa mới bị phạt xong mà, vụ này chưa qua lại tìm ra vụ khác rồi, nên là lên tiếng thì cho nó gãy gọn, rõ ràng, đối tượng chống chính quyền mà cứ bình luận xuôi xuôi cho thì đừng hỏi sao lại ra đảo

  Trả lờiXóa
 16. Xung quanh các sai phạm gần đây của Tuổi trẻ, dưới góc độ quản lý nhà nước, cơ quan chức năng chỉ mới nhận diện và xử lý đơn thuần hành vi của báo này; chưa ai hoặc chưa đến lúc các nhà chuyên môn, hoặc cơ quan Công an có sự giải mã động cơ thực sự, đằng sau những tin bài kiểu này là gì? Tìm ra những điều thâm cung bí sử đằng sau đó trong trường hợp này là hết sức cần thiết để đưa cơ quan báo chí này không bị lệch hướng, tiếp tay cho những điều phản tiến bộ xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Thằng báo tuổi trẻ nó viết báo nhưng ngây thơ quá không bao giờ biết để ý đến yếu tố thời cuộc cả, nên lĩnh đạn là đúng rồi, đợt vừa rồi xử phạt cho một lần như thế mong là rút được kinh nghiệm không tái phạm nữa

  Trả lờiXóa
 18. đâu chỉ mỗi ván đè về will nguyễn mà còn ẩn chứa nhiều sai phạm khác nữa ấy chứ, bên mình nhẹ tay chứ không tờ báo này đóng cửa lâu rồi chứ đâu phải chỉ phạt như vậy đâu, xong vụ này mà không biết rút kinh nghiệm thì xác định giải tán dần là vừa

  Trả lờiXóa
 19. Là một trong những tờ báo tiên phong đúng như cái tên Tuổi trẻ vậy mà lại để những vụ việc đáng tiếc như vậy xảy ra. tên Will Nguyễn dám "phản bội" lại dân tộc mà lại như kiểu cổ xúy tên này! Thực sự đóng cửa tờ báo này là hợp lí rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Việc hướng lái sự việc sang một chiều hướng khác nhằm làm giảm nhẹ tội danh cho Will Nguyễn - một kẻ làm trái pháp luật Việt Nam, vì lợi ích mà xuyên tạc, cổ xúy, kích động biểu tình trái phép - của báo Tuổi Trẻ thực sự đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Tờ báo mang tên Tuổi trẻ, đại diện cho cả một thế hệ, vậy mà lại có hành động không xứng đáng với cái tên ấy, đăng tin lấp liếm sự thật khách quan như vậy chẳng khác nào cổ xúy cho giới trẻ đi theo con đường lệch lạc, trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 23. Nghề làm báo cần phải có trách nhiệm đưa đúng thông tin khách quan, chân thực nhất cho người đọc, chứ không phải lợi dụng để tuyên truyền cái xấu, cái trái pháp luật, trái đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 24. Will Nguyễn thực chất là kẻ làm trái pháp luật vậy mà tờ báo này lại đăng đàn những thông tin nhằm làm cho hắn thành kẻ không có tội, chỉ là một người yêu nước. Chỉ có điều, người yêu nước thật sự sẽ không làm điều trái pháp luật của nước mình, càng không để đằng sau mỗi bước chân là sự đổ vỡ, tàn phá.

  Trả lờiXóa
 25. Hành vi của báo Tuổi Trẻ chẳng khác nào tiếp tay cho những kẻ trái pháp luật, bôi nhọ chính sách của Đảng và nhà nước CHXHCN Việt Nam, thật đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 26. Will Nguyễn, một tên phản bội vậy mà báo Tuổi trẻ lại đăng đàn bênh vực, che dấu những thông tin phản ánh sự thật khách quan. Tờ báo tiên phong mà lại có hành vi như vậy thì thật đáng thất vọng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.