THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 8 2018

DỰ LUẬT ĐẶC KHU TIẾP TỤC ĐƯỢC LÙI THỜI GIAN XEM XÉT

by An Chiến  |  at  27.8.18

Đó là thông tin có sự xác nhận của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vào chiều 24/8/2018. 
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Nguồn: FB). 

Theo xác nhận của ông Tổng thư ký Quốc hội dự kiến, tại kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2018, Quốc hội chưa xem xét dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu). Lý do lùi thời gian xem xét cũng được ông Phúc cho hay là để tiếp tục xin ý kiến cử tri tri, nhân dân, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học nhằm hoàn chỉnh dự án thông qua vào kỳ họp sau.

Như vậy, đây là lần thứ 2, đại diện của Uỷ ban thường vụ Quốc hội xác nhận việc lùi thời điểm xem xét dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu).

Tuy nhiên, cần đính chính lại là lùi thời điểm xem xét không có nghĩa dự án luật này sẽ thôi không xem xét. Hoặc sẽ bị rơi vào lãng quên như chưa từng được đưa ra thảo luận. Lí do để đảm bảo cho điều này bởi việc đó đã được đưa ra quốc hội mà Quốc hội thì không thể nói chơi; việc có hoặc không nhất nhất đều phải tuân thủ và có lí do thích hợp đưa ra. 

Rất có thể với động thái này sẽ lắm kẻ nói rằng, Nhà nước, Quốc hội sợ phản ứng của dân nên mới tính nước lùi để yên chuyện. Nhưng khoan hãy hoan hỉ với điều đó, bởi nếu muốn thực thi điều gì đó một cách kiên quyết thì nhà nước này không thiếu cách để làm, có điều họ có thích hoặc muốn làm hay không mà thôi. 

Đúng như lí do được ông Phúc nói ra xung quanh việc tiếp tục lùi thời gian xem xét dự luật này. Nó là để lùi thời gian xem xét cũng được ông Phúc cho hay là để tiếp tục xin ý kiến cử tri tri, nhân dân, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học nhằm hoàn chỉnh dự án thông qua vào kỳ họp sau. Nhưng cũng cần biết, thông thường giữa khoảng thời gian đó thì giới chức cũng sẽ cố gắng tuyên truyền và đả thông nhận thức cho người dân. Họ sẽ cố gắng cho người dân thấy được đâu là điểm yếu của việc triển khai luật đặc khu? Đâu là điểm mạnh nếu triển khai đặc khu? Và sau tất cả, họ sẽ trả lời cho người dân biết, nên làm gì với dự luật. 

Ngoài ra, có một điều dễ thấy là song hành với những điều được nói ở trên, họ sẽ hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của người dân, chuyên gia, nhà khoa học để khi đưa ra sẽ không còn  lỗ hổng; và đó là một dự luật mà bất cứ ai nhìn vào, ở dưới góc cạnh nào cũng khó có một vết sạn nào dù nhỏ nhất. 

Nói như thế để thấy, việc tiếp tục loan báo dừng xem xét dự luật đặc khu là một động thái có tính chiến thuật của cơ quan lập pháp cao nhất tại VN. Và họ cũng thực hiện đúng nguyên tắc, mắc ở đâu thì gỡ ở đấy. Người dân chưa hiểu thì chính họ và mạng lưới của họ sẽ giúp cho người dân hiểu. Vậy nên, vì điều này thì nếu Quốc hội có tuyên bố lùi thời gian xem xét thêm 1 vài lần nữa cũng là chuyện dễ hiểu. Đừng vì điều đó mà xem đó là thắng lợi để rồi công kích đủ thứ. 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này của chính phủ! Thực sự thì Luật đặc khu rất cần thiết đối với sự phát triển về kinh tế của nước ta!!!

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một điều hết sức đáng mừng đối với người dân Việt Nam chúng ta! Là cơ hội để người Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới!!!

  Trả lờiXóa
 3. Chưa bao giờ mà người dân Việt Nam chúng ta lại có được cơ hội để phát triển kinh tế như vậy! Tôi mong rằng mọi người đều hiểu và ủng hộ Luật này!!!

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự đây là một cơ hội lớn đối với người dân chúng ta để nâng tầm phát triển của đất nước!!!

  Trả lờiXóa
 5. Mọi người hãy tìm hiểu luật này một cách đầy đủ và toàn diện nhất để hiểu rõ hơn nữa để tránh các thế lực thù địch xuyên tạc và lôi kéo!!!

  Trả lờiXóa
 6. Đây là một cơ hội tốt để người dân chúng ta có công ăn việc làm và nâng tầm phát triển kinh tế của đất nước! Mọi người đừng nên nghe theo đám dân chủ xuyên tạc!!!

  Trả lờiXóa
 7. Thời cơ để đất nước chúng ta phát triển đã có nhưng nó lại chính vì sự thiếu hiểu biết của người dân chúng ta cùng với sự xuyên tạc, kích động của đám dân chủ đã làm tuột đi cơ hội đó!!!

  Trả lờiXóa
 8. Đấy là một cơ hội tốt để đất nước chúng ta phát triển! Mong rằng mọi người tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc và tìm hiểu về luật này!!!

  Trả lờiXóa
 9. Điều này chứng tỏ chính quyền đã và đang rất tôn trọng ý kiến của nhân dân. Vẫn còn những khúc mắc ở một bộ phận không nhỏ dân chúng thì còn phải cần thời gian tháo gỡ. Khi nào tháo gỡ hết rồi thì mới có thể thông qua Luật.

  Trả lờiXóa
 10. Càng nhiều thời gian thì chúng ta càng chuẩn bị được kỹ lưỡng chứ có gì phải lo đâu, biết là nó nóng thật nhưng không nhất thiết phải hấp tấp để rồi khi cho ra lò lại phải duyệt lại lần nữa

  Trả lờiXóa
 11. Miễn là khi ban hành nhận được sự đồng thuận nhất trí cao là được, chứ sớm được vài tháng mà để phát sinh nhiều vấn đè thì cũng không ai hoan ngênh cả, vì vậy việc lùi cũng là điều đúng thôi

  Trả lờiXóa
 12. luật đặc khu rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế, nhưng vì có nhiều điểm cử tri, nhân dân chưa hiểu hết nên cần lùi thời gian thông qua dự luật để tiếp tục bàn bạc, nhận được sự đóng góp của nhân dân cả nước, để luật được hoàn thiện hơn

  Trả lờiXóa
 13. Luật đặc khu thì nó hay thật nhưng mà có nhiều vấn đề phát sinh đang bị lợi dụng lắm, nên tốt nhất là nên hoàn thiện hẳn hoi chọn thời điểm đẹp rồi hẵng công bố chứ không nên quá vội vàng trong chuyện này

  Trả lờiXóa
 14. mong rằng luật đặc khu sớm được thông qua với sự đồng thuận cao nhất của người dân trong cả nước, dự luật đặc khu là hành lang pháp lý để chúng ta phát triển kinh tế, thực sự thì chúng ta cần có luật đặc khu, không nên trì hoãn thêm nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.