THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 8 2018

VỀ CÁI CHẾT CỦA BÙI TÍN

by Đắc Chí  |  at  11.8.18

Đắc Chí

Vào lúc 1 giờ 25 phút sáng ngày 11/8/2018, tại bệnh viện Andre Gregoire ở Montreuil, Bùi Tín đã trút hơi thở cuối cùng sau gần 30 năm sống leo lắt, cô đơn tại Pháp. Đài RFA dẫn lời nhà báo Tường An, người được cho là rất thân với Bùi Tín cho biết: "Sức khoẻ của nhà báo Bùi Tín đã xấu đi từ cách đây khoảng 1 tháng. Ông phải nhập viện vào ngày 13/7 do thận bị yếu. 3 tuần sau đó, tình trạng của ông xấu đi và ông phải chuyển sang bệnh viện Andre Gregoire để điều trị, nhưng theo nhà báo Tường An thì sức khoẻ của ông lúc này đã quá yếu, ông gần như hôn mê. Ngoài bệnh thận, nhà báo Bùi Tín cũng bị các vấn đề sức khoẻ khác như tim và cao huyết áp. Cách đây khoảng 2 năm ông cũng đã phải nhập viện vì tình trạng sức khoẻ của mình."
Đáng chú ý, RFA còn cho biết thêm: “từ năm 2011 nhà báo Bùi Tín đã viết tâm thư cho các bạn bè, người thân và viết di chúc. Trong di chúc của mình ông muốn khi chết được hoả thiêu. Tuy nhiên vào lúc này nhà báo Tường An, người được nhà báo Bùi Tín tin tưởng thực hiện di chúc chưa thể cho biết tro của ông sẽ được đưa đi đâu.”
Bùi Tín, sinh năm 1927, từng giữ chức vụ Đại tá, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân. Là người có tham vọng quyền lực, trước biến cố của các nước trong hệ thống XHCN vào cuối thập niên 90, Bùi Tín đã trốn ở lại rồi xin tỵ nạn chính trị tại Pháp trong lần được cử sang đây dự hội báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp, tháng 9/1990, với lý do ngụy biện là để đấu “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền”!?.
Tại Pháp, Bùi Tín đã có nhiều bài viết cũng như thường xuyên trả lời các đài báo phản động ở hải ngoại (VOA, RFA, BBC...) với nội dung bôi nhọ lịch sử; phủ nhận thành quả cách mạng; xuyên tạc, vu khống, bác bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam...
“Gieo nhân nào gặt quả ấy”, những năm cuối đời khi mà đã sạch vốn bán chữ kiếm tiền, Bùi Tín phải sống trong cảnh cô đơn, tủi nhục, bị người Việt ở hải ngoại nghi kỵ, dò xét. Ngay đến Võ Văn Ái, chủ biên tờ Quê mẹ và Nguyễn Gia Kiểng tờ Thông luận rất phản động cũng viết bài miệt thị coi Bùi Tín là “phần tử bất hảo không đáng tin”. Gần đây, ngày 23/6/2012, trong cuộc nói chuyện tại San Joses - Mỹ, chính Bùi Tín đã bị cộng đồng người Việt tẩy chay, chửi rủa, đuổi khỏi diễn đàn.
Từng là đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân. Lẽ ra Bùi Tín đã có thể sống và cống hiến cho xã hội như một người anh hùng, một người có công với đất nước. Thế nhưng Bùi Tín lại chọn con đường quay đầu với dân tộc, liên kết với các thế lực phản động xuyên tạc lịch sử, chống phá đất nước. Cuối cùng số phận là phải chết lưu vong không kèn không trống ở xứ người. Âu đó cũng là kết cục tất yếu của những kẻ phản bội, bán nước cầu vinh như Bùi Tín./.

25 nhận xét:

 1. Bùi Tín thực sự là một kẻ phản bội Đảng và nhà nước để đi theo bọn dân chủ tư bản nước ngoài. Cái kết quả thực là cô đơn và thê lương!!!

  Trả lờiXóa
 2. Bọn dân chủ nên lấy đây làm gương mà học tập! Chúng nên hiểu rõ hơn về cái lúc mà chúng ra đi trên mảnh đất quê người mới thấy được quê hương mình đẹp đến thế nào!!!

  Trả lờiXóa
 3. Bùi Tín nằm trong số các công thần của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Nhưng vì có cái bản ngã trong người lớn quá, cho nên mới mất sai lầm đi theo vết xe đổ của bọn tay sai, bán nước, nô lệ, vnch, nên Bùi Tín trở thành tội đồ của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Phản bội sự nghiệp của cha, ông, dân tộc. Chạy theo ảo vọng điên rồ, bán rẻ lòng tự trọng, như một con vẹt nói theo ý của kẻ thù dân tộc! Và cái kết nhục nhã thê thảm. Cuộc đời Bùi Tín là cái gương cho những kẻ có mưu đồ phản quốc!

  Trả lờiXóa
 5. năm 1990, BT sang công tác ở Pháp r đào nhiệm luôn. ông ta ở đó và xuyên tạc, chửi về dân tộc, chửi cả Bác Hồ.. bởi sau mỗi lần cung tấp tin xuyên tạc, ông ta đc rất nh tiền..

  Trả lờiXóa
 6. Tháo quân hàm Đại tá, chạy theo lời hứa danh quyền, địa vị, danh lợi của Việt Tân, của cái gọi là phục hưng Việt Nam Cộng hoà, chế độ XHCN ở Việt Nam sẽ sụp đổ như Đông Âu – Và lời hối hận sau khi bỏ chạy theo Việt Tân được 17 năm. Thế mới hiểu hơn, lý luận cao, kiến thức rộng mà không có bản lĩnh vững vàng, không có niềm tin thì cũng chỉ là “con sâu bám lá cây”.

  Trả lờiXóa
 7. Nỗi đau lớn nhất lúc này với ông đó là sự “ghẻ lạnh”, “hắt hủi” của những người mà ông từng coi là “cùng chiến tuyến”, “cùng phản phản bội Tổ quốc”… Ở cái tuổi 90, ông ốm đau liên tục và không còn sức viết nổi nửa trang tin thì cũng là lúc không có ai “ngó đến xem ông sống thế nào ? đau ốm thế nào ?…”. Giọt nước mắt luôn chảy ra và ông lại hận những kẻ tưởng chừng thề cùng sống chết thì lại dễ dàng bỏ mặc ông trong lúc ông cần chỗ dựa tinh thần.

  Trả lờiXóa
 8. Hỡi những tên tay cầm Đôla, miệng hô hào, chửi Đảng, nói xấu chế độ, đả kích, bôi nhọ lãnh tụ, “đấu tranh cho dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do”, “tôn giáo” theo ý phản động…..ơi, hãy đọc, ngẫm nghĩ, đừng bỏ cả đời mình đi theo tội lỗi, để rồi cuối đời cô độc, ân hận, oán thân mình. Dừng lại đi, nếu máu các ngươi còn của dân Việt.

  Trả lờiXóa
 9. Dẫu biết là bùi tín sẽ nhận được sự mỉa mai chê trách nhiều hơn là sự tưởng nhớ, ngợi khen nhưng thôi nghĩa tử cũng là nghĩa tận ông đi rồi thì cũng không nói nhiều nữa, nhưng mà một con người như vậy thì thực sự là hậu thế không nên có một con người thứ hai.

  Trả lờiXóa
 10. Bùi Tín chết trong sự cô độc, tủi nhục của kẻ bán nước. Đây có lẽ là một bài học đắt giá cho những kẻ nô vong bán nước cũng sẽ không hơn gì số phận Bùi Tín.

  Trả lờiXóa
 11. BÙi tin đi rồi chúng ta cũng bớt đi một kẻ đưa tin đối địch cho dù là không mấy ảnh hưởng, nhưng cái thấy được ở đây đấy chính là cái thời điểm mà người ta bảo nghĩa tử là nghĩa tận thì dường như những người là đồng bọn có nghĩa với nó là quá ít ỏi, lời hứa hẹn năm xưa với tín về một cuộc sống phồn hoa, danh tiếng ở đâu rồi, tại sao để lại một ông già hoàn cảnh đến vậy

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc đời và số phận của Bùi Tín là điển hình cho sự trả giá đối với một kẻ vong nô, phản bội. Và hi vọng đó là bài học răn đe cho những kẻ vẫn đang ôm mộng tiền tài và quyền lực mà bán rẻ đất nước

  Trả lờiXóa
 13. Không giữ được niềm tin chính trị, chạy theo những cám dỗ danh vọng tầm thường, Bùi Tín ảo tưởng về một vị trí xứng đáng trong chế độ Việt Nam cộng hòa mà ông ta và những kẻ phản quốc đã đấu tranh phục hưng nó. Và cái giá của những kẻ vong nô, phản bội tổ quốc là sự khinh bỉ của nhân dân, là sự nhục nhã không dám ngẩng mặt lên.

  Trả lờiXóa
 14. Mỗi người đều có lòng tham, sự ích kỷ của riêng mình, vốn dĩ hai thứ đó không có giới hạn. Nhưng mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời duy nhất, nên sống sao mà khi gần kết thúc cuộc sống rồi nhìn lại không thấy ân hận. Tiền bạc, danh vọng suy cho cùng cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu của con người. Song phải sống khổ sở vì điều đấy thì liệu có đáng không?

  Trả lờiXóa
 15. Mọi người hãy lấy Bùi Tín làm gương. Và các nhà dân chủ hãy nhìn thật rõ kết quả khi trở thành kẻ phản bội. Dù là vì niềm tin vào cái lý tưởng mình theo đuổi, hay vì tiền thì nó đều không xứng đáng để đánh đổi cả cuộc đời mình, cả cách nhìn nhận của người khác về mình, và tất cả lòng tự trọng của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Bùi Tín trước đây là một tên tuổi báo chí lừng lẫy của Việt Nam. Ngay khi hệ thống XHCN trên thế giới tan rã năm 1990, Bùi Tín chủ động đổi tên thành BỘI TÍN và quay đầu về phía các thế lực chống đối, phản động ở Pháp. Với âm mưu làm bá chủ Việt Nam. Và bây giờ cứ nhắc đến cái tên Bùi Tín là người ta nghĩ đến tên vong nô, phản quốc.

  Trả lờiXóa
 17. sống thì phải chui rúc bên đất khách quê người. chết thì cũng lại chết nơi đất khách quê người. đấy là điều nhục nhã nhất mà Bùi Tín có thể nhận khi đã cố gắng chống đối lại đất nước , đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc và những kẻ rân chủ, những kẻ phản động hãy nhìn vào kết cục của Bùi Tín mà soi xét hành động của mình

  Trả lờiXóa
 18. Đến cuối cùng thì Bùi Tín cũng phải trả giá cho hành động sai trái của mình, nhưng những gì mà hắn đã làm đối với dân tộc này quả thực khó có thể tha thứ, hắn chết đi trong sự cô tịch, khinh ghét, chửi rủa, xa lánh của người đời. Có thể thấy Bùi Tín đã sống một cuộc đời thất bại, vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 19. Cái giá phải trả cho kẻ phản bội không bao giờ là nhẹ. Bùi Tín đã phải quằn quại với những bài viết không đúng sự thật để bán con chữ kiếm tiền sống qua quãng đời già. Cái đau đớn mà Bùi Tín phải chịu đựng trong tháng năm tuổi già cuối đời là sự ghẻ lạnh và coi thường của cả dân tộc Việt Nam, kể cả những người đã từng là đồng nghiệp của ông ta.

  Trả lờiXóa
 20. Ai đó từng nói đại ý, sống sao cho khi ta sinh ra mọi người cười còn khi ta chết đi mọi người nhỏ nước mắt. Khi Bùi Tín chết đi, thử hỏi trên đất nước này có bao nhiêu người nhỏ nước mắt cho hắn, một kẻ chống lại chính quê hương đất nước mình. Một kẻ như vậy, sao đáng được trân trọng, ghi nhớ?

  Trả lờiXóa
 21. Bùi Tín là kẻ phản bội đối với quốc gia, dân tộc mình, thân là người con của đất Việt lại hết lần này đến lần khác chà đạp đất nước quê hương, ngay cả khi đã bỏ mạng, thì chúng ta cũng không hề mảy may thương tiếc kẻ đã chống lại tổ quốc ấy.

  Trả lờiXóa
 22. nếu ông ra đi ở vị trí một phó tổng biên tập thì có lẽ bây giờ đã nhiều báo đài đăng tin, người ta cùng tôn sùng ông ở một vị trí đặc biệt rồi, chứ không phải lay lắt hiu quạnh như bây giờ, âu thì con đường ông chọn thì ông phải chịu thôi, thế hệ sau nhìn đấy mà thay đổi

  Trả lờiXóa
 23. Đại tá quân đội về hưu ở việt nam thì bao nhiêu là chế độ được hưởng chưa kể nếu ở việt nam ông còn phát triển lên các vị trí cao hơn nữa, tiền đồ rộng mở, người người kính trọng, con cháu vinh hiển, thế mà lại chọn cái con đường u tối để hôm nay ra đi mà nhân thế vẫn không thể tha thứ được

  Trả lờiXóa
 24. Tín chết đi không mấy ai đau xót nhưng lại rất nhiều người cảm thấy vui mừng hả dạ, nếu ai đã từng đọc qua những bài mà ông này viết thì sẽ hiểu được vì sao lại thế, con người này đã từng có thể lên vị trí rất cao hưởng vinh hoa phú quý nhưng thôi chẳng kể làm gì nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.