THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2018

VỤ VŨ NHÔM: BÀI HỌC ĐẮT GIÁ ĐỐI VỚI NGÀNH CÔNG AN

by An Chiến  |  at  13.8.18

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều nay, 13-8 tại Hà Nội dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ 
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn (Nguồn: Báo Công an nhân dân). 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, người đứng đầu Bộ Công an sẽ phải trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong đó, vấn đề liên quan đến Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ) gây sự chú ý đặc biệt và đây cũng là vấn đề mà dư luận hiện đang đặc biệt quan tâm. 

Trước câu hỏi nói rằng: "nhân dân và cử tri rất bức xúc về việc nhiều vụ phạm tội có tổ chức liên quan hành vi vi phạm pháp luật của một số sỹ quan tướng lĩnh Bộ Công an thời gian qua. Trong đó, vụ Vũ Nhôm là điển hình. Đại biểu đặt câu hỏi, sau vụ Vũ Nhôm, Bộ Công an sẽ rà soát, kiểm tra và có giải pháp nào để tránh tình trạng như thế này trong thời gian tới? (theo báo Công an nhân dân) của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Người đứng đầu Bộ Công an đã trả lời hết sức thẳng thắn và cũng không hề có bất cứ sự giấu diếm nào. 

Theo đó, ngoài thông báo các nội dung liên quan đến vụ Vũ Nhôm như "Về vụ Vũ Nhôm, có liên quan đến 5 vụ án, Bộ Công an đã khởi tố điều tra và đưa ra xét xử vụ thứ nhất. Hai vị tướng Công an liên quan, trong đó có người từng là lãnh đạo Bộ cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật". Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thẳng thắn thừa nhận: Đây là bài học rất lớn trong công tác quản lý cán bộ và xử lý nghiệp vụ, lợi dụng hình thành các tổ chức bình phong, tạo điều kiện thuận lợi để vi phạm pháp luật”. Đồng thời khẳng định: "Chúng tôi đã có những giải pháp không để xảy ra những vụ việc tương tự như vụ Vũ Nhôm. Bộ Công an đã rà soát và chấn chỉnh”. Có thể xem đây là lời hứa của vị tư lệnh ngành Công an sau những vụ lùm xùm liên quan đến hàng loạt sỹ quan cấp tướng của Bộ này, thậm chí có vị là đương nhiệm thứ trưởng hoặc nguyên thứ trưởng. 

Ngoài ra cũng có một số câu hỏi, dù không điểm danh, chỉ mặt liên quan đến vụ Vũ Nhôm nhưng ít nhiều đề cập và có tính liên quan như câu hỏi của ông Nguyễn Mai Bộ, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh: “Hiện nay tình trạng chiếm đoạt quỹ bảo trì các toà nhà chung cư của các chủ đầu tư xây dựng, trong đó có doanh nghiệp chủ đầu tư xây dựng trong ngành Công an. Xin hỏi Bộ trưởng khi nào mới tiến hành khởi tố điều tra loại tội phạm này? Doanh nghiệp của Bộ Công an quản lý có nằm ngoài phạm vi khởi tố hay không?” cũng được Bộ trưởng Tô Lâm thẳng thắn trả lời. 

Cụ thể: “Chúng tôi đã điều tra theo đơn tố giác tội phạm và một số cư dân chung cư. Chắc chắn loại tội phạm này sẽ bị xử lý. Đối với các doanh nghiệp trong ngành Công an cũng sẽ xem xét, xử lý như các doanh nghiệp khác. Nếu đại biểu nào phát hiện ra những doanh nghiệp vi phạm thì thông tin, chúng tôi sẽ xử lý triệt để, không có vùng cấm”. 

Chưa bao giờ, Bộ Công an dính và rơi vào nhiều sự thị phi và mất hình ảnh như thời gian gần. Nhưng cần thấy rằng, nó không phải đơn thuần mà nó hoàn toàn gắn với quyết tâm làm sạch bộ máy, tổ chức của bộ này. Nếu như trước đó việc phanh phui và xử lý triệt để hàng loạt sỹ quan tướng có dấu hiệu vi phạm, vi phạm hiện hành cho thấy ít nhiều sự không nương tay thì nay, thông qua trả lời chất vấn, người đứng đầu Bộ này thêm một nữa công khai khẳng định những điều sẽ được Bộ Công an thực hiện thời gian tới. 

Có vẻ như quyết tâm đã có thừa, vấn đề chỉ nằm ở chỗ cách làm mà thôi. Hi vọng quyết tâm đó sẽ được thực hiện và Bộ Công an sẽ là lực lượng, cánh tay đắc lực cùng cụ Tổng trong sự nghiệp nhóm lò làm trong sạch bộ máy tổ chức của mình! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Vũ Nhôm là bài học đắt giá cho Bộ Công an, và nhất định sẽ không còn bài học nào phải đau đớn như thế này nữa. Hy vọng những kẻ tham quan, những kẻ phạm pháp sẽ sớm bị lộ diện ra ngoài ánh sáng pháp luật, chịu sự trừng phạt nghiêm của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Hy vọng những kẻ tham quan, những kẻ phạm pháp sẽ sớm bị lộ diện ra ngoài ánh sáng pháp luật, chịu sự trừng phạt nghiêm của pháp luật. Vũ Nhôm là một bài học rất đắt giá cho Ngành Công an rồi, và Ngành công an nhất định sẽ không bao giờ để trường hợp ấy xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Hy vọng những kẻ tham quan như Vũ Nhôm sẽ sớm bị trừng trị theo pháp luật Việt Nam. Chúng là những bài học vô cùng đắt giá cho Việt Nam để ta rút ra được những kinh nghiệm vô cùng quý báu những cũng rất đau đớn. Và cũng sẽ chỉ đau đớn một lần, không có lân nào như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Qua vụ việc của Vũ Nhôm và các vị tướng cấp cao BCA, chúng ta có thể thấy sự quyết tâm làm sạch bộ máy chính quyền của Đảng và nhà nước ta. Một tín hiệu đáng mừng. Lò đã nóng, thêm củi, càng nóng hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Chưa bao giờ, Bộ Công an dính và rơi vào nhiều sự thị phi và mất hình ảnh như thời gian gần đây.Hàng loạt tướng lĩnh cấp cao bị xử chảm. Tuy nhiên, phải có một cuộc cách mạng như vậy thì mới thấy được nhiều vấn đề, mới biết công tác quản lý cán bộ của chúng ta còn nhiều yếu kém, vi phạm. Loại bỏ những con sâu đó nội bộ mới trong sạch được.

  Trả lờiXóa
 6. thời gian này đã có quá nhiều lãnh đạo công an cao cấp dính líu vào các vụ án, đây thực sự là nỗi buồn, nhưng song song với đó là bài học đắt giá, lời cảnh tỉnh của Bộ công an cũng như các lãnh đạo nhà nước ta không được chủ quan, buông lỏng quản lý bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai. mong rằng sẽ có một làn gió mới thổi đến Bộ công an trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 7. thực sự đau xót cho những cán bộ cấp cao của ngành công an đã sa ngã trong thời gian qua. hu vọng với việc sắp xếp lại bộ máy của bộ công an thì bộ sẽ thực sự mạnh, không còn để xảy ra tình trạng cán bộ tham gia vào các vụ án nữa. Bộ công an phải lấy lại lòng tin của nhân dân trong thời gian sớm nhất, không thể để mấy con sâu mọt phá hoại hình ảnh người công an nhân dân được

  Trả lờiXóa
 8. thời gian qua đã có quá nhiều việc tai tiếng đến với Bộ công an, nay lại bộ sắp xếp lại bộ máy.mong rằng với cơ chế mới này, bộ công an sẽ hoạt động một cách hiệu quả hơn, lấy lại lòng tin nơi nhân dân

  Trả lờiXóa
 9. một vụ án liên quan đến những người lãnh đạo cao nhất của bộ công an, đây là điều đáng buồn với nội bộ bộ công an, nhưng cũng là bài học cho bộ công an quản lý, xây dựng bộ ngày một vững mạnh hơn, loại bỏ những con người có ý xấu, không muốn xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, công bằng. mong rằng sau khi cải tổ bộ máy , Bộ công an sẽ vững mạnh lên rất nhiều

  Trả lờiXóa
 10. Đây không phải thị phi hay điều tiếng mà là bộ đang thẳng thắn nhìn vào những sai phạm trong nội bộ để kiên quyết xử lý đem lại sự trong sạch cho ngành, tin rằng trong vị trí mới của mình bác Lâm sẽ giúp cho bộ công an về với những giá trị quý báu xưa nay, xứng đáng với lòng tin yêu, kỳ vọng của nhân dân cũng như đảng nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Đến cuối cùng thì Phan Văn Anh Vũ cũng đã phải nhận bản án thích đáng dành cho hàng loạt những hành vi phạm tội của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Bản án 9 năm tù giam có thể coi như đã là sự khoan hồng quá lớn dành cho y và các đồng phạm của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Bản án dành cho Vũ “nhôm”, cùng với hàng loạt những sai phạm của một số lãnh đạo cấp cao của một số bộ ngành bị phát hiện, xử lý một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc chiến với tội phạm.

  Trả lờiXóa
 14. Không hề có ngoại lệ, cho dù kẻ đó là người nào đi chăng nữa, thì hễ có hành vi phạm tội thì cũng thể trốn tránh được trách nhiệm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là sẽ không còn quan niệm gọi là vùng cấm, cái suy nghĩ là về hưu, hết giữ chức vụ là sẽ được an toàn. Giờ đây, chống tham nhũng không hề có ngoại lệ

  Trả lờiXóa
 16. Vũ nhôm sẽ là sự kết thúc cho những sai lầm trong việc sự dụng con người cũng như nguồn vốn trong lực lượng công an, tin rằng trong thời kỳ tại nhiệm bác lâm sẽ cho người dân thấy được sự kỳ vọng bao lâu nay đối với ngành sẽ thành hiện thực

  Trả lờiXóa
 17. Bản án dành cho Vũ “nhôm”, cùng với hàng loạt những sai phạm của một số lãnh đạo cấp cao của một số bộ ngành bị phát hiện, xử lý một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc chiến với tội phạm.

  Trả lờiXóa
 18. Không hề có ngoại lệ, cho dù kẻ đó là người nào đi chăng nữa, thì hễ có hành vi phạm tội thì cũng thể trốn tránh được trách nhiệm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là sẽ không còn quan niệm gọi là vùng cấm, cái suy nghĩ là về hưu, hết giữ chức vụ là sẽ được an toàn. Giờ đây, chống tham nhũng không hề có ngoại lệ. Vi phạm là sẽ bị đưa ra xử lý bất kể là đang hay đã.

  Trả lờiXóa
 20. Những gì Đảng đang định hướng và thực hiện là hoàn toàn chính xác, là sự gây dựng và củng cố lại niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự trong sạch, minh bạch của Đảng.

  Trả lờiXóa
 21. Vũ “nhôm” cho dù đã trốn sang Singapore những cuối cùng cũng không thể thoát được trách nhiệm. Bản án dành cho Vũ “nhôm”, cùng với hàng loạt những sai phạm của một số lãnh đạo cấp cao của một số bộ ngành bị phát hiện, xử lý là dĩ nhiên

  Trả lờiXóa
 22. Mong rằng đây sẽ là vũ nhôm cuối cùng của ngành, tương lai mong rằng bác Lâm sẽ làm được nhiều điều cho lực lượng của mình cũng như cho nhân dân, xã hội đã có nhiều thay đổi tình hình cũng đã phức tạp hơn rất nhiều, vì vậy chúng ta lại càng thêm hi vọng vào lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 23. vụ vũ nhôm chúng ta thật sự phải ngạc nhiên khi hai phó tư lệnh ngành bị đưa ra xử lý cùng lúc điều mà rất hiêm gặp ở bộ công an, chính quyền đang rất mạnh tay với những trường hợp tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ, chắc chắn tương lai bộ sẽ trong sạch hơn, chất lượng công tác hiệu quả hơn sau mỗi đợt thanh lọc như này

  Trả lờiXóa
 24. ai cũng biết đó là bài học đắt giá nhưng thẳng thắn mà nhìn nhận thì vụ án vũ nhôm chúng ta đã mạnh tay xử lý nhưng người liên quan, đó là điều đáng tự hào và cần phải phát huy, nội bộ muốn vững mạnh thì lãnh đạo phải làm được như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.