THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 9 2018

VỤ TAI NẠN CHẾT NGƯỜI TẠI ĐẠI NHẠC HỘI: VẤN ĐỀ TRÁCH NHIỆM ĐƯỢC LÊN TIẾNG

by An Chiến  |  at  18.9.18

Sự việc đã xảy ra, câu chuyện trách nhiệm cũng đã được xem xét thấu đáu. Trách nhiệm trong vụ việc không ai khác hàng đầu vẫn thuộc về công ty công viên nước Hồ Tây. Và như đã nói ở trên, đã bắt đầu phải thay đổi cách thức quản lý, điều hành đối với những sự kiện có sự xuất hiện của đông người. May chăng khi đó chúng ta sẽ không còn phải bàn những chuyện đáng tiếc kiểu này! 
"7 người chết tại đại nhạc hội: 'Khoán trắng' trách nhiệm cho Công viên nước Hồ Tây?". Đó là tên bài báo của Báo Thanh niên về vụ việc xảy ra tại sự kiện Đại nhạc hội mùa thu - "Trip to the moon" với số lượng người chết ngoài sức tưởng tượng tại Quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Xung quanh vấn đề này, đại diện Quận Tây Hồ, Công an Hà Nội đã có những phát biểu giải trình. 

Theo đó, điều dễ nhận biết và hết sức rõ ràng nhất trong chuyện này, đó là việc cùng với hợp đồng các hạng mục, tiểu mục của chương trình đại nhạc hội với quy mô hàng ngàn người tham dự giữa Công ty TNHH Kết nối Á Châu với Công viên nước Hồ Tây đã bao gồm cả hạng mục đảm bảo An ninh trật tự. Đây cũng chính là lí do dù chức trách bảo vệ an ninh, trật tự trong trường hợp này thuộc về lực lượng Công an các cấp tại Hà Nội song họ (Công an Hà Nội) hoàn toàn không được tiếp cận hiện trường vụ việc, không trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại nơi diễn ra sự kiện mà chỉ thực hiện tại vòng ngoài. Điều này đã được ông Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc công an Hà Nội nói tại cuộc họp báo vào chiều ngày 17/9 mới đây: "Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện là của Công viên nước Hồ Tây, công an quận chỉ được giao nhiệm vụ nắm tình hình, theo dõi”.
Một hình ảnh về đại nhạc hội có 7 người chết tại Quận Tây Hồ, Hà Nội (Nguồn: FB). 

Và với chức trách "vòng ngoài", Công an Hà Nội đã thực sự làm tốt nhiệm vụ của mình. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, họ đã chủ động tiếp cận hiện trường, tổ chức rà soát để xác định số lượng nạn nhân, thương vong, hiện đang được điều trị tại bệnh viện nào và tiến tới xác định nguyên nhân, tiến hành các công tác điều tra theo quy định. Và dù chỉ xảy ra trong thời gian ngắn những hầu hết những chi tiết, nội dung liên quan vụ việc đều đã được cơ quan này trả lời chi tiết tại cuộc họp báo. 

Sau khi sự việc xảy ra, ngay tại buổi họp báo, các đại diện các sở, ngành liên quan đã có giải trình. Họ cũng không ngại đề cập tới những bất cập trong việc phân quyền đảm bảo an ninh, trật tự cho công ty tổ chức sự kiện như công viên nước Hồ Tây, Hà Nội. Đơn cử như ý kiến của ông Hoàng Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội: "Sau sự kiện này, chúng tôi rút ra kinh nghiệm là với các chương trình nhạc hội lớn, phải phối hợp chặt hơn nữa với các cơ quan chức năng, đặc biệt với Công an thành phố, với chính quyền địa phương nơi diễn ra sự kiện, phải có phương án để đảm bảo cho chặt chẽ về an ninh trật tự. 

“Những sự kiện lớn có khả năng thu hút đông khán giả đơn vị tổ chức phải làm việc chi tiết với công an, kể cả lực lượng giao thông để phân luồng. Sau sự việc này chúng tôi sẽ có yêu cầu đối với đơn vị tổ chức sự kiện trước khi cấp phép”. 

Một lần nữa, thay vì để cho các công ty tổ chức sự kiện hoàn toàn riêng tư và thích làm gì thì làm trong địa hạt quản lý của mình. Nên chăng, cơ quan chức trách mà cụ thể ở đây là Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cần thay đổi và quy định rõ, yêu cầu lực lượng công an vào cuộc ngay từ đầu. Họ (công an) cũng chính là lực lượng tổ chức, hướng dẫn lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự trong các công ty tổ chức sự kiện này. Có như thế mới không có những chuyện đáng tiếc xảy ra. 

Sự việc đã xảy ra, câu chuyện trách nhiệm cũng đã được xem xét thấu đáu. Trách nhiệm trong vụ việc không ai khác hàng đầu vẫn thuộc về công ty công viên nước Hồ Tây. Và như đã nói ở trên, đã bắt đầu phải thay đổi cách thức quản lý, điều hành đối với những sự kiện có sự xuất hiện của đông người. May chăng khi đó chúng ta sẽ không còn phải bàn những chuyện đáng tiếc kiểu này! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. qua vụ này mới thấy được giới trẻ ngày nay đang quá bị du nhập những tư tưởng ăn chơi xa đoạn quá, đạo đức xuống cấp, mới có 2k thôi mà cũng biết chơi ma túy rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ việc sảy ra rất nghiem trọng 7 người chết .thăm hỏi động viên những người còn sống là chuyện bình thường nên làm .chúng ta k nên suy luận lung tung mà mất hết tình ngườ

   Xóa
  2. Vụ này mới thấy được giới trẻ ngày nay đang quá bị du nhập những tư tưởng ăn chơi xa đoạn quá, đạo đức xuống cấp,

   Xóa
 2. Bao nhiêu mong đợi, trông ngóng từ gia đình, bỗng chốc tan biến chỉ vì một vài lần không làm chủ được mình. Vậy, xin hỏi các bạn trẻ - điều đó có đáng không

  Trả lờiXóa
 3. dám chơi dám chịu chứ giờ trách ai? Tự mình hủy hoại bản thân mình. Nếu bị lừa mà chơi lần đầu thì còn có thể thông cảm, còn đú bẩn thì ráng chịu

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người tranh cãi về trách nhiệm đối với vụ việc này mà dường như bỏ qua điều này: chính lối sống buông thả của một bộ phận thanh niên ngày ngay trong đó có sự thiếu quan tâm của gia đình đã gây ra vụ việc hết sức đau lòng.

  Trả lờiXóa
 5. Diễn ra trôi chảy tiền rót về túi sao không gọi công an qua chia phần cho họ nhưng khi xảy ra vụ việc lại đưa một lực lượng chỉ đứng vòng ngoài theo dõi năm tình hình vào để quy kết trách nhiệm đương nhiên là không đúng rồi, các cơ quan chịu trách nhiệm chính cho nhạc hội này đứng ra mà chịu trách nhiệm đi chứ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.