THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 9 2018

VẠCH TRẦN NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ NGUYỄN TRUNG TRỰC

by Đắc Chí  |  at  12.9.18

Đắc Chí

Hôm nay, 12/9/2018, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trung Trực, sinh năm 1974, trú tại Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 109, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như không có chuyện một số cơ quan, tổ chức nước ngoài trở lại điệp khúc lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của cơ quan tư pháp.
Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội ra tuyên bố: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước việc một tòa án Việt Nam đã kết án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm tù giam và 5 năm quản chế với lời buộc tội mơ hồ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Không những vậy, tuyên bố của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ còn kêu gọi “Việt Nam lập tức thả tự do tất cả tù nhân lương tâm và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt”.
Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), ông Phil Robertson cũng lặp lại điệp khúc phê phán xưa cũ khi viết trên Twitter: “Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiểm soát phiên tòa trá hình với mức án nặng nề đối với ông Nguyễn Trung Trực… Thật không công bằng chút nào khi chính quyền quá lạm quyền.”
Ở đây, có thể thấy rõ vấn đề mang tính quy luật: Khi các cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam tiến hành các biện pháp tố tụng đối với bị can, bị cáo có hành vi phạm tội chống Nhà nước, chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia thì những cá nhân, tổ chức nói trên lại ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng cũng như đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ nước khác.
Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8/2015, Nguyễn Trung Trực được Nguyễn Trung Tôn kết nạp vào Hội Anh em dân chủ. Sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt vào tháng 12/2015, bốn tháng sau, Trực đã trở thành người phát ngôn của Hội “Anh em dân chủ”. Nguyễn Trung Trực hoạt động một cách tích cực để phát triển lực lượng, mở rộng mối quan hệ của Hội “Anh em dân chủ” tại địa bàn miền Trung và tạo thanh thế cho bản thân. Nguyễn Trung Trực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc làm cầu nối thiết lập mối quan hệ giữa tổ chức Việt Tân, Hội “Anh em dân chủ” với Tòa giám mục Giáo phận Vinh mà đứng đầu là Giám mục Nguyễn Thái Hợp.
Nguyễn Trung Trực đã đứng ra móc nối, phối hợp với các linh mục của giáo xứ Cồn Sẻ là linh mục Hoàng Anh Ngợi, hiện là quản nhiệm chuẩn Giáo xứ Vĩnh Luật, Hà Tĩnh và Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ để tiến hành các cuộc biểu tình, bạo loạn ở một số xã vùng nam của thị xã Ba Đồn như Quảng Lộc, Quảng Minh, Quảng Trung… Nguyễn Trung Trực giữ vai trò cốt cán, cầm đầu Hội “Anh em dân chủ” trong việc tổ chức các cuộc biểu tình của giáo dân khoác áo chống Formosa nhưng thực chất là chống chính quyền kể từ khi sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4/2016.
Như vậy, hành vi phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 109, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của Nguyễn Trung Trực là rất rõ ràng. Và những tiếng nói lạc lõng từ một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam không thể xoá đi một thực tế là việc bắt giữ, khởi tố điều tra, truy tố và xét xử Nguyễn Trung Trực về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã được các cơ quan chức năng thực hiện đúng pháp luật.
Lẽ đương nhiên, nhà nước Việt Nam ban hành pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật nhằm giữ vững an ninh trật tự; bất kỳ cá nhân, tổ chức nào xâm hại các khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ đều bị xử lý nghiêm minh./.

2 nhận xét:

  1. Thật ra thì thằng mỹ bây giờ nó cũng không mặn mà gì với cái nhân quyền mà chính quyền trước đã gây dựng tại việt nam đâu vì thực sự những cái đó là ảo, và cũng chả đem lại được nhiều kết quả so với công sức bỏ ra, nên mấy cái phát ngôn cũng mang tính an ủi mấy thằng trong tù thôi chứ không còn quyết liệt nữa

    Trả lờiXóa
  2. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.