THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 9 2018

VỀ VỤ CHẶN QUỐC LỘ PHẢN ĐỐI NHÀ MÁY RÁC TẠI XÃ PHỔ THẠNH (ĐỨC PHỔ, QUẢNG NGÃI)

by Đắc Chí  |  at  4.9.18

Đắc Chí

Đêm ngày 2/9/2018, một số người dân tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tiến hành tụ tập, đặt vật dụng chặn các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ để phản đối Nhà máy xử lý rác thải.
Chiều ngày 4/9/2018, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc trên. Theo Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho hay: Đêm 2/9, khoảng 500 người dân trên đường về nhà sau khi xem văn nghệ thì có người tung tin kích động là nhà máy rác đang hoạt động. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, hàng chục người dân tụ tập, đặt vật dụng chặn các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 tại vị trí trước cổng trụ sở Công an xã Phổ Thạnh, tuyến quốc lộ 1 cũ và tuyến tránh. Vụ việc khiến giao thông ùn tắc hơn bốn giờ. Sau thời gian vận động, đến 4 giờ sáng ngày 3/9, người dân giải tán, quốc lộ 1 tuyến cũ được thông xe.
Về vụ việc trên, Công an đã tạm giữ 09 người có hành vi gây rối trật tự công cộng, lập biên bản vi phạm hành chính với 21 người khác. Quá trình thực thi nhiệm vụ, có hai cán bộ chiến sĩ bị thương.
Trong ngày 3/9, công an cùng VKSND huyện Đức Phổ, ngành chức năng cùng một số người dân lên kiểm tra nhà máy rác và xác định trước lúc xảy ra sự việc đêm 2/9, nhà máy không có bất kỳ hoạt động gì. Việc nhà máy rác hoạt động là tin đồn thất thiệt.
Đại tá Dương cũng thông tin, sáng ngày 4/9 có khoảng 500 người kéo đến UBND xã Phổ Thạnh để cản trở hoạt động của cơ quan Nhà nước, đáng chú ý còn tiến hành vây giữ 2 người làm con tin (một công an, một quản đốc nhà máy rác) nhằm yêu cầu thả 09 người bị tạm giữ. Đến hơn 16 giờ chiều cùng ngày, đám đông mới thả hai người này.
Người dân xã Phổ Thạnh chặn quốc lộ phản đối nhà máy rác đêm 2/9 (Ảnh Internet)
Thời gian gần đây, người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã nhiều lần dùng chướng ngại vật ngăn không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, khiến nhà máy ngừng hoạt động, rác thải ở huyện Đức Phổ không được xử lý.
Theo tìm hiểu được biết, bãi xử lý rác thải phía Nam huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) được hình thành từ năm 2007 (đặt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh) với diện tích 15.708m2 và được xử lý rác bằng hình thức chôn lấp. Ban đầu bãi rác chỉ để xử lý rác cho xã Phổ Thạnh nhưng đến năm 2009 bắt đầu xử lý rác cho toàn huyện Đức Phổ.
Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác. Năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho thuê đất để đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phổ. Diện tích đất Công ty MD thuê là 20.226m2, gồm cả diện tích bãi xử lý rác phía Nam huyện Đức Phổ (15.708m2) và phần diện tích mở rộng thêm như hiện nay.
Tuy nhiên, khoảng từ cuối tháng 7/2018 đến nay, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào Nhà máy Đức Phổ để xử lý. Theo người dân, sở dĩ họ có phản ứng là do nghe thông tin, rác từ TP Quảng Ngãi cũng được chở về đây để xử lý. Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý, nhà máy xử lý rác chưa đảm bảo môi trường, còn để hôi thối…
Trước tiên cần khẳng định rằng, bất kỳ công dân nào cũng có quyền biểu đạt những nguyện vọng và ý kiến của mình về mọi vấn đề trong đời sống xã hội. Nhưng mọi biểu đạt này phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Và rõ ràng, hành vi chặn quốc lộ, cản trở giao thông, tấn công lực lượng công an, bắt giữ con tin, ra yêu sách với chính quyền... của một bộ phận người dân quá khích tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) trong thời gian vừa qua là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.
Ở một diễn biến khác, trước sự việc trên, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tiếp xúc với người dân để tìm giải pháp tháo gỡ. Tại những buổi đối thoại, chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định “Nhà máy xử lý chất thải Đức Phổ chỉ tiếp nhận, xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Thông tin nhà máy tiếp nhận, xử lý rác từ địa phương khác chở đến là không chính xác”. Đối với lo ngại quá trình xử lý rác ảnh hưởng đến môi trường, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cam kết “đề nghị các ngành chức năng kiểm tra quy trình xử lý rác thải và mời người dân cùng tham gia giám sát”.
Có thể nhận thấy, những động thái trên của chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi là rất đáng để ghi nhận. Thế nên, thay vì những hoạt động trái pháp luật như tập trung đông người gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ, người dân tại tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cần tiếp tục đối thoại với chính quyền và các cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết thích hợp nhất trong việc triển khai hoạt động của nhà máy xử lý rác thải tại địa phương; cần tỉnh táo, cân nhắc để tránh cho sự việc bị chệch hướng, tạo ra những hệ lụy đáng tiếc./.

2 nhận xét:

  1. Người dân có thể đưa ra kiến nghị với các cơ quan chức năng tại địa phương mà, không được thì lên trung ương làm gì mà phải gây ảnh hưởng đến cả người đi đường như vậy, hay là bức xúc thì làm hậu quả không cần quan tâm

    Trả lờiXóa
  2. Vụ này khả năng có bàn tay của bọn phản động kích động nhân dân

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.