THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 9 2018

VÌ SAO VIỆT TÂN BÁN ĐỨNG LÊ QUỐC BÌNH?

by An Chiến  |  at  1.9.18

Bất chấp việc Lê Quốc Bình khai nhận mình là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân (VT) sau khi Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ đối tượng Lê Quốc Bình, là thành viên của tổ chức “Việt Tân” nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ 09 khẩu súng các loại, 500 viên đạn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động chống chính quyền. Sự việc diễn ra vào ngày 28/8/2018. Từ Mỹ, VT đã ra thông cáo "bác bỏ thông tin từ Bộ Công an Việt Nam trước đó cho biết về việc bắt giữ một đảng viên thuộc tổ chức này vận chuyển vũ khí về Việt Nam chống phá và gọi đây là hành vi “bịa đặt trắng trợn”. Thông cáo được đăng tải trên trang web của đảng Việt Tân sau đó gọi vụ bắt giữ mới của chính quyền Việt Nam và quy kết cho Việt Tân là hành vi “hù dọa người dân để họ tránh xa các tổ chức dân chủ bằng cách dàn dựng việc bắt giữ một người đàn ông" (Theo RFA). 
Lê Quốc Bình và tang vật khi bị bắt giữ (Nguồn: FB). 

Xung quanh vở kịch vụng về của VT này đã có không ít sự lí giải, và nó càng sáng rõ và thuyết phục hơn sau khi xuất  hiện thông tin "trước thời điểm Lê Quốc Bình thâm nhập về nước để thực hiện hành vi chống phá thì 1 cốt cán của VT là Phạm Trinnity Hồng Thuận Đắc, tên gọi khác là Phạm Hồng Thuận đã có mặt tại Campuchia dưới danh nghĩa thiện nguyện xã hội" (Theo Mõ Làng). 

Theo đó, sau khi bị BCA Việt Nam xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố, vào cuối năm 2016 từ chỗ có đám cơ sở, thành viên nội địa để sai khiến, thực hiện các hoạt động theo sự chỉ đạo của tổ chức này thì số này do bị xử lý đã nằm im không hoạt động; một số cũng vì lo sợ đã tuyệt giao với VT để làm ăn lương thiện. 

Vì  lí do này, để thực hiện các mục tiêu chống đối, nhất là các hành vi khủng bố trong nước, VT đã phải khó nhọc hơn khi phải trực tiếp cử thành viên về nước để thực hiện. Và không ít trường hợp đã bị giới chức VN phát hiện và xử lý hình sự. Và riêng điều này không chỉ làm tổn hại, hao hụt lực lượng mà điều đó càng củng cố thêm việc tại sạo Bộ Công an VN lại xếp VT vào danh sách các tổ chức khủng bố. Và xin thưa, điều này gây bất lợi cho VT vô cùng, bởi nếu duy trì và bị vạch mặt thì đến một lúc nào đó, giới chức Mỹ cũng không dám lên tiếng bảo vệ như trước. Họ sẽ phải từ bỏ việc xác định Việt Tân "không nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố theo luật của Mỹ".

Trong bối cảnh đó, thay vì duy trì phương thức cũ để khó càng khó hơn thì VT đã lựa chọn biện pháp có vẻ khả dĩ hơn. Cụ thể, cũng với phương thức đưa người về nước để thực hiện hành vi nhưng họ có sự thay đổi trong cách thức xử lý sau đó. Theo đó, nếu vụ việc đó thành công họ sẽ không ngần ngại công khai nó và mục đích để tạo tiếng vang. Nhưng chuyện sẽ ngược lại nếu thất bại, họ sẽ phủ nhấn, "thí tốt" người đã thực hiện hành vi đó. Với cách thức này, nó sẽ vừa đảm bảo việc người thực hiện hành vi đó có khung hình phạt nhẹ nhất và tất nhiên VT sẽ ít bị mang tiếng nhất.

Có vẻ như với cách thức hoạt động mới, VT sẽ ít bị lên án, vạch mặt. Nhưng chỉ tội những kẻ đứng ra thực hiện, vì những mục tiêu không đâu, vì tiền tài của những kẻ đứng đầu mà đến nỗi họ phải tự vứt bỏ cả danh xưng của mình. Và suy cho cùng, đó là thất bại nặng nề của VT trong bối cảnh mới hiện nay. 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Kiểu như là làm được việc thì không ngại ngần nhận về phía mình nhưng mà không thành thì phủi đi như chưa từng gặp vậy, việt tân khôn như thế kia mà, làm việc kiểu này thì hỏi sao đàn em sa lưới mà không căm tức cho được

    Trả lờiXóa
  2. Việt Tân chính là thủ phạm chuyên gieo rắc các mầm bệnh để phá hoại đất nước; chúng ta phải hết sức cảnh giác.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.