THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 9 2018

VIỆT NAM CHE GIẤU VI PHẠM NHÂN QUYỀN TRONG BÁO CÁO ĐỊNH KỲ PHỔ QUÁT?

by Đắc Chí  |  at  6.9.18

Đắc Chí

Ngày 4/9/2018, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) được sự phụ họa của RFA, VOA đã ra thông cáo báo chí cho rằng: “Bản thảo báo cáo của chính phủ Việt Nam chuẩn bị cho kỳ Kiểm điểm định kỳ phổ quát tại Liên Hiệp Quốc đã che giấu những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và cố tình đưa thông tin sai lệch tới cộng đồng quốc tế”.
Andrea Giorgetta, giám đốc ban châu Á của FIDH còn nói bừa rằng: “Chúng tôi chứng kiến số lượng tăng cao những cá nhân bị bắt giam vì thực thi những quyền cơ bản của họ - như quyền tự do bày tỏ chính kiến, quyền tự do hội hộp, và quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng... Chính phủ Việt Nam không đạt được một tiến bộ nào trong việc thay đổi những luật lệ hà khắc theo các tiêu chuẩn quốc tế và họ cũng không cải tổ về luật pháp theo các nguyên tắc dân chủ được công nhận ở tầm quốc tế.”!?
Cần khẳng định ngay rằng, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) đã đưa ra những luận điệu hết sức sai trái, xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế nhân quyền ở Việt Nam đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu sai trái, xuyên tạc của tổ chức vô thừa nhận này.
Được biết, Dự thảo báo cáo của chính phủ Việt Nam chuẩn bị cho kỳ Kiểm điểm định kỳ phổ quát tại Liên Hiệp Quốc được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trích lời Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo khẳng định rằng “Việt Nam luôn coi trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ theo cơ chế UPR (kiểm điểm phổ quát định kỳ).”
Đó là sự thật cả về chính sách và trên thực tế.
1. Luật pháp Việt Nam bảo đảm quyền con người và phù hợp với Bộ Luật Nhân quyền quốc tế.
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ những giá trị cao quý được nhân loại thừa nhận về quyền con người. Hiến pháp hiện hành của Việt Nam (Hiến pháp năm 2013) dành một chương (chương 2) với 36 điều (từ điều 14 đến điều 49) hiến định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Pháp luật của Việt Nam bảo đảm mọi công dân có quyền bình đẳng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quyền khiếu nại và tố cáo; quyền lao động, học tập, chăm sóc sức khỏe,… không phân biệt giới tính, sắc tộc, tôn giáo.
Những quy định pháp luật của Việt Nam về quyền con người là hoàn toàn phù hợp với Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế (bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị).
2. Ở Việt Nam quyền con người được thực thi trên thực tế.
Những thành tựu về bảo đảm và cải thiện các quyền cơ bản của người dân Việt Nam được thể hiện rất rõ trong việc thực hiện các quyền về dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... Đặc biệt, Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Quyền tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội là một trong những nhóm quyền quan trọng nhất của công dân Việt Nam.
Sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung và các phương tiện thông tin đại chúng là minh chứng về tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin ở Việt Nam. Sự tăng nhanh của các tổ chức, hiệp hội, câu lạc bộ, chứng tỏ quyền tự do hội họp và lập hội của người dân được tôn trọng và bảo đảm. Số chức sắc, nhà tu hành và những người hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp không ngừng tăng qua từng năm nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tâm linh của nhân dân. Các tôn giáo có quyền và được Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện mở trường, cơ sở đào tạo chức sắc, xuất bản kinh sách, tham gia các hoạt động xã hội...
Trong thời gian qua, một số “nhân vật” bị các cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ là hoàn toàn đúng pháp luật, bởi đây là những tội phạm hình sự đã hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, kích động lật đổ chính quyền, nhiều người trong số đó có nhận tiền, liên lạc với các thế lực chống đối ngoài Việt Nam, trong đó có các tổ chức phản động bị Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tại Việt Nam không có ai chỉ vì có chính kiến riêng, quan điểm chính trị khác, hay ủng hộ dân chủ mà bị bắt.
Mặc dù trong thế giới đương đại còn nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề nhân quyền song những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian là bằng chứng không thể phủ nhận về nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm thực thi quyền con người./.

5 nhận xét:

 1. Những gì mà Việt Nam đang làm chả có gì là sai cả, những con người sai trái thì phải chịu sự trừng trị thích đáng của pháp luật chứ chả có cái gì gọi là nhân quyền của họ. Toàn là lời nói xàm ngôn,vu khống để hạ thấp danh dự của Đảng và Nhà nước. Sớm muộn gì thì tổ chức RFA cũng lòi tẩy ra bộ mặt của chúng và bị trừng trị mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Lại là những lời nói vu khống xàm ngôn của bọn RFA , khi mà chúng chưa tan ra và từ bỏ cái mục đích chống phá chính quyền thì luôn đưa những bài bịa đặt , vu khống cho Đảng và chính quyền ta. Còn những con người mà chúng nói thì chả có gì là oan trái hay quyền gì mà toàn là những bọn phản quốc. Toàn bài đăng vơ vẩn , không căn cứ thế mà cũng đăng được.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải che giấu mà sự thật là nó chả có cái gì cả, cái liên đoàn nhân quyền gi gì đấy lại được mỹ nó bơm tiền để phát ngôn rồi, tất cả những cá nhân bị đưa ra xử lý đều được tuân theo pháp luật chứ không phải là vô căn cứ để khép vào cái gọi là vi phạm nhân quyền được

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ bây giờ nó có thèm quan tâm đến mấy cái gọi là nhân quyền nữa đâu, mấy cái tổ chức ăn theo này bây giờ lên tiếng phỏng có ích gì đâu, phê bình Việt Nam chán chê xong chúng ta vẫn bắt tay làm ăn với Mỹ như thường thôi, đem lại lợi ích kinh tế là được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.