THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2018

GỢI Ý TRIỀU TIÊN MỞ CỬA LÀM DU LỊCH: KHI CẠM BẪY DỰNG SẴN

by An Chiến  |  at  12.10.18

Báo chí Phương Tây, Công giáo đồng loạt dành những lời khen ngợi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi có động thái mời Đức Thánh Cha thăm Bắc Triều Tiên. 
Chủ tịch Kim Jong-un gởi lời mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Bắc Triều Tiên. Ảnh: AFP

Nói rõ hơn về điều này, nhiều trang tin đạo Công giáo cho biết: "Hôm 9-10 vừa qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Kim đưa ra lời mời trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều ở Pyongyang tháng trước để đáp lại sự gợi ý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Đức Thánh Cha rất quan tâm đến hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói. “Chủ tịch thấy thế nào về việc gặp gỡ ngài?”.

Chủ tịch Kim trả lời: “Tôi sẵn sàng chào đón Đức Thánh cha nếu ngài chịu viếng thăm Pyongyang”. Đức Tổng Giám mục Kim Hee-joong, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK), nói ngài hy vọng lời mời mang ý nghĩa rằng mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Vatican được cải thiện và tiến triển.

“Giáo hội Công giáo Hàn Quốc sẽ không ngừng cầu nguyện cho một hòa bình đích thực đến với bán đảo Triều Tiên”, Đức Tổng nói thêm. Tổng thống Moon sẽ chính thức viếng thăm Vatican ngày 17/18-10, ông sẽ hội kiến Đức Thánh Cha và chuyển lời mời của chủ tịch Kim"

Sau chuyện này, "Các giám mục Công giáo Hàn Quốc hoan nghênh việc Chủ tịch Kim Jong-un mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Bắc Triều Tiên". 

Xung quanh lời mời Giáo hoàng Phanxico được gửi qua Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, báo giới cũng đề cập tới cuộc thảo luận giữa Chủ tịch Kim của Bắc Triều Tiên và Tổng Giám mục Kim Hee-joong, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) tại khu vực núi Baekdu hôm 20-9, ngày cuối của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh được Văn phòng Tổng thống cũng công bố rộng rãi.  Nội dung cuộc gặp được thuật lại: "Đức Tổng Giám mục Kim nói với vị lãnh đạo Bắc Triều Tiên, “Ngài có thời gian dài học tập ở Thụy Sĩ, có lẽ ngài biết tầm quan trọng của du lịch. Bắc Triều Tiên có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nếu ngài cho phép khai thác lãnh vực du lịch như ngài từng trải nghiệm ở Thụy Sĩ, ngài sẽ gặt hái được nhiều thành quả”. Chủ tịch Kim gật đầu với nụ cười. Đáp lại sự lưu ý của Đức cha Kim rằng ngài sẽ chuyển thông điệp cho Vatican biết hai miền Triều Tiên đang trên con đường hướng đến hòa bình và hòa giải, Chủ tịch Kim cúi đầu nói, “Vâng, xin vui lòng chuyển lời”. 

Và xin thưa, với thông tin này được hé lộ thì gần như không ít người đã nhận ra nhiều thứ đằng sau đó. 

Với động thái không thể tốt hơn gần đây, Bắc Triều Tiên đang ra sức gia tăng và thực hiện cam kết hoà bình. Trong đó việc có lời mời tới Giáo hoàng Phanxico trong cuộc hội kiến với người đồng cấp Hàn Quốc cũng với mục đích nói trên. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, dù đã sốt sắng nhiều việc và cũng tỏ ra thiện chí trên nhiều vấn đề. Song, điều có thể dễ thấy là Bắc Triều Tiên đang có những sự thận trọng hết sức rõ nét. Rằng, họ đang sợ, những bước đi của Mỹ, Hàn Quốc và nhiều chủ thể khác đang nằm trong âm mưu thôn tính, hạ gục Bắc Triều Tiên. 

Vậy nên, đến nay, Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng cho các cuộc tiếp xúc vào lãnh thổ của mình. Hay nói cách khác, Triều Tiên vẫn là một sự bí ẩn với phần còn lại của thế giới. 

Việc Tổng Giám mục Kim Hee-joong, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) gợi ý chuyện mở cửa của Triều Tiên thông qua vấn đề du lịch cũng là cách nhắc khéo Triều Tiên về vấn đề này. Tuy nhiên, cái "gật đầu với nụ cười" của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chưa thể nói lên bất cứ điều gì. Và sự thận trọng của Triều Tiên là điều cần thiết, bởi cái mục đích cao nhất mà Phương Tây hướng đến hoà bình với Triều Tiên là tiếp cận và sử dụng các đòn độc để hạ gục và thu phục quốc gia này! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Có biết bao quốc gia đã mắc phải cái bẫy dân chủ nhân quyền dân tộc tôn giáo của Mỹ và Phương Tây đã dựng. Vậy nên đây cũng là một thách thức không nhỏ đặt ra cho Triều Tiên!!!

  Trả lờiXóa
 2. Cái cách mà Mỹ và Phương Tây đã biến các quốc gia Trung Đông trở nên tan hoang như vậy chính là cái mà Triều Tiên sắp phải đối mặt. Các quốc gia khác cũng cần phải rút ra bài học cho chính quốc gia mình!!!

  Trả lờiXóa
 3. Tiếp đón giáo hoàng là một sự kiện quan trọng như nó có kéo theo hệ lụy gì không, khi công giáo sẽ phát triển mạnh ở triều tiên sau đó và trở thành một đối trọng với chính quyền khi bị những kẻ xấu lợi dụng, kịch bản này đâu có cũ.

  Trả lờiXóa
 4. Phương tây bây giờ nó làm rắn không được nên chuyển qua dùng chiêu bài kinh tế rồi, du lịch vào thì đương nhiên là tăng trưởng kinh tế nhưng mà cũng kéo theo nhiều điều lúc đó không chỉ là mỗi du lịch nữa đâu

  Trả lờiXóa
 5. Kim jong un đủ thông minh để biết mình nên lựa chọn cái nào mà, làm gì có chuyện nó bảo vệ lãnh thổ trong bao nhiêu năm qua mà lại để một chiêu bài ai cũng biết của phương tây nó lợi dụng được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.