THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 10 2018

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI DỰ ÁN TÂY NAM KIM GIANG I, HÀ NỘI

by Đắc Chí  |  at  5.10.18

Đắc Chí

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I được thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 nhưng đã 11 năm trôi qua dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, giảm hiệu quả nguồn lực đất đai.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đáp ứng yêu cầu thu hút nguồn lực đầu tư, ngày 11/9/2018, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 28 hộ dân cố tình không bàn giao mặt bằng. Trong tổng diện tích gần 20.000 m2 đất nông nghiệp phải thu hồi của 28 hộ gia đình tại xã Tân Triều, có 12 hộ đang có công trình trên đất, còn lại là diện tích đất ao, vườn và đất trống.
Tuy nhiên, trong quá trình cưỡng chế giải phóng mặt bằng, một số hộ dân không bàn giao mặt bằng đã tụ tập phản đối quyết định cưỡng chế của huyện Thanh Trì. Đáng chú ý, ngày 15/9/2018, số hộ dân này tiếp tục kéo lên trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Tân Triều đòi chất vấn lãnh đạo và cán bộ xã, họ cho rằng việc chính quyền làm là tham nhũng, lợi ích nhóm?!...
Mặt bằng đang bị cưỡng chế để xây dựng khu tái định cư Tây Nam Kim Giang (Ảnh Internet)
Được biết, ngày 26/10/2007, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định về việc thu hồi 357.910m2 đất tại xã Tân Triều giao cho Trung tâm Phát triển qũy đất (thuộc Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng) để tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích đất Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, phục vụ xây dựng nhà tái định cư.
Để triển khai dự án, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trìn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo hướng có lợi nhất cho người dân bị thu hồi đất.
Cụ thể, Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng; đã tổ chức công khai phương án và chi trả tiền cho các hộ. Tuy nhiên, trong số đó vẫn còn một số hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án với lý do “tại sao cùng một dự án mà có hộ được nhận đất ở tái định cư, có nhiều hộ thì không được tái định cư” và đòi hỏi “được phê duyệt lại chính sách hỗ trợ bằng đất ở”.
Theo quy định cũ, dự án Tây Nam Kim Giang 1 được áp dụng chính sách hỗ trợ 60m2 đất ở đối với các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp. Nhưng từ năm 2014, theo chính sách mới của Luật Đất đai 2013 thì các hộ không được hỗ trợ bằng đất mà được hỗ trợ bằng tiền (bằng 5 lần giá đất nông nghiệp theo Quyết định 108/2009/QĐ-UBND).
Tại thời điểm năm 2013, ngay sau khi thành phố có Văn bản số 48/TB-VP ngày 24/5/2013 về việc tạo điều kiện cho các hộ dân có nguyện vọng bằng đơn sẽ được tiếp tục thực hiện theo cơ chế, chính sách cũ, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã có Thông báo số 52/TB-HĐBTBTHT&TĐC ngày 3/9/2009 đề nghị các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp chưa được nhận hỗ trợ bằng đất ở tại dự án khác, nếu có nguyện vọng được nhận đất ở gửi bản kê khai và cam kết về Ủy ban Nhân dân xã chậm nhất đến ngày 10/9/2013.
Mặc dù rất rõ ràng, công khai về chính sách nhưng ở thời điểm đó, chỉ có 73 hộ có đơn nên đã được phê duyệt phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng việc giao 60m2 đất ở. Đối với 82 hộ không phối hợp kê khai, không có đơn, huyện đã phê duyệt hỗ trợ bằng tiền.
Không đồng tình với phương án phê duyệt đó, các hộ dân liên tục tập trung đông người khiếu kiện đòi hỏi được phê duyệt lại chính sách hỗ trợ bằng đất ở. Trước tình hình đó, huyện đã đề xuất thành phố cho phép tiếp tục áp dụng chính sách giao đất ở đối với các hộ bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.
Trả lời đề nghị này, tại Văn bản số 115/BCĐ-NV3 ngày 15/3/2018, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố đã xác định rõ: “Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014 chỉ quy định chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng tiền, không còn quy định chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng giao đất ở cho các hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp.”
Căn cứ hướng dẫn trên và Luật Đất đai năm 2013, lãnh đạo huyện Thanh Trì đã gặp gỡ trao đổi với các hộ dân thông báo việc áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng giao đất ở đối với các hộ bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp là không có cơ sở để thực hiện.
Cần khách quan nhìn nhận rằng, chủ trương của thành phố Hà Nội trong việc phát triển cơ sở hạ tầng Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I để phục vụ đời sống an sinh của nhân dân Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn. Trong quá trình triển khai dự án, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đã hết sức cầu thị, nghiêm túc tổ chức hội nghị tiếp, đối thoại với các công dân, giải đáp mọi thắc mắc khiếu nại, kiến nghị liên quan đến quy trình, trình tự thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và các chính sách về giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I. Do vậy, để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, số hộ dân chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cần sớm đối thoại với chính quyền và các cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết thích hợp nhất; cần tỉnh táo, cân nhắc để tránh cho sự việc bị chệch hướng, tạo ra những hệ lụy đáng tiếc./.

10 nhận xét:

 1. Cần một sự giải thích hợp lý rõ ràng của chính quyền , cũng như một buổi họp với người dân để giải đáp những thắc mắc người dân về quyền lợi và đất đai để dự án đi vào đúng quy trình , kế hoạch. Các cấp chính quyền cần làm minh bạch để không còn tình trạng người dân biểu tình , chống đối nữa !

  Trả lờiXóa
 2. Khi có sự thiếu công bằng , minh bạch đẫn đến sự bất bình của người dân trong quyền lợi của mình thì cần chính quyền vào cuộc để giải quyết một cách thỏa đáng cho người dân để không còn tình trạng biểu tình. Mong sao cho chính quyền sớm giải quyết thắc mắc ấy để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch!

  Trả lờiXóa
 3. 11 năm rồi cơ mà vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong thì còn nói dược chuyện gì nữa đây vậy, hệ lụy của nó tạo ra thì hết bàn rồi còn gì.

  Trả lờiXóa
 4. Chán quá đi mất, bao nhiêu lệ lụy xảy ra khi mà chúng ta không làm dứt điểm nhanh chóng các dự án như thế này.

  Trả lờiXóa
 5. Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I đến bây giờ vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng thì bao giờ mới xây xong đây.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta thấy rằng một số dự án của chúng ta hết không giải quyết được mặt bằng, không thì đội vốn... có rất nhiều lý do khác nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta mà vẫn còn làm được những vụ như vây chắc sau những vụ việc này thì chẳng ai còn tin nữa vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Muốn phát triển cơ sở hạ tầng thì phải quy hoạch lại những nơi nhu tây nam kim giang này chứ, quá lụp xụp chưa kể còn tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh nữa chứ, người dân cũng được đền bù thỏa đáng chứ có bị ai lây không tí gì đâu, đâu phải vì lòng tham mà cản trở cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn cái khu tây kim giang hiện tại có khác gì khu ổ chuột đâu, tiền đền bù rõ ràng tại sao lại không cho người ta làm, lấy thêm vài đồng cũng được thôi nhưng có nhất thiết phải lăn lộn thế không

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.