THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2018

SỰ BẤT NHẤT CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI TRONG VỤ 29 PHỐ NHÀ CHUNG

by Đắc Chí  |  at  13.11.18

Đắc Chí

Như đã đưa tin, ngày 5/11/2018, Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp do Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký, gởi đến UBND TP.Hà Nội để phản đối việc xây dựng trường tiểu học Tràng An tại số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm. Theo như Đơn trình bày thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của Toà Tổng giám mục Hà Nội với “chứng cứ” là bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191. Theo đó Tổng giáo phận Hà Nội yêu cầu chính quyền Hà Nội “dừng ngay việc thi công khu đất đang có tranh chấp nguồn gốc tôn giáo”.
Đến ngày 9/11/2018, Tòa Tổng giám mục Hà Nội tiếp tục ra thông báo “V/v xây dựng tại Trường Tiểu học Tràng An, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm” do Linh mục Anphongsô Phạm Văn Hùng ký, yêu cầu “chính quyền Hà Nội ngừng thi công trên đất đai, tài sản của Giáo hội và trả lại các tài sản cho Giáo hội theo đúng qui định của luật pháp”; đồng thời kêu gọi “Hiệp thông cầu nguyện cho tài sản của Giáo hội đang bị chiếm dụng bất hợp pháp”.
Trường tiểu học Tràng An (Ảnh Internet)
Những việc làm trên đây của Toà Tổng giám mục Hà Nội khiến những người quan tâm nhớ đến sự việc xảy ra tại số 42 Nhà Chung xảy ra những ngày tháng 1/2008 liên quan đến việc Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt kích động giáo dân giáo phận Hà Nội tụ tập gây rối nhằm “đòi đất” của giáo hội tại khu vực 42 Nhà Chung và 179 Nguyễn Lương Bằng. Đỉnh điểm của sự việc này là ngày 25/1/2008, lợi dụng lễ Quan Thầy, mừng thọ 90 tuổi, 60 năm thụ phong linh mục, 45 năm thụ phong giám mục của Hồng y Phạm Đình Tụng, Tòa tổng giám mục Hà Nội đã kích động lôi kéo khoảng 100 linh mục và hơn 1.000 giáo dân tại Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh từ Tòa tổng giám mục Hà Nội sang khu vực 42 Nhà Chung, đẩy đổ cổng sắt, tràn vào sân, xô xát đánh bị thương bảo vệ cơ quan phòng Văn hóa thông tin - thể dục thể thao và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm. Sự việc trên gây bức xúc trong dư luận người dân Hà Nội và chính sự phản đối của người dân buộc Ngô Quang Kiệt phải cuốn xéo khỏi nhà thờ Thái Hà cùng với câu nói “Tôi nhục nhã khi là người Việt Nam” của ông ta.
Tiếp tục chiêu trò “bổn cũ soạn lại”, những ngày qua Tòa giám mục Hà Nội lại lên tiếng đòi sở hữu mảnh đất số 29 và 31 Nhà Chung hiện đang là khu vực công cộng hay là trường tiểu học của người dân. Lấy lí do đây là đất của nhà thờ (Về mặt lịch sử, thửa đất tại số 29 và 31 phố Nhà Chung có bằng khoán điền thổ đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc), Tổng giám mục Hà Nội đòi tháo dỡ các công trình phục vụ lợi ích cộng đồng để xây dựng các công trình phục vụ cho lợi ích Nhà thờ. Tuy nhiên, các chức sắc của Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã cố lờ đi sự kiện năm 1961, khi chính các linh mục tại Hà Nội đã tự nguyện giao nộp các mảnh đất trên cho chính quyền quản lý và được Nhà nước chấp nhận. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản. Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND TP đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung.
Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND TP.Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học. Và đến nay, việc cải tạo, xây dựng mới ở Trường Tiểu học Tràng An đã và đang được thi công đúng tiến độ.
Như vậy, kể từ 1961, khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Nhà nước, chưa từng là cơ sở thờ tự của Tòa Tổng giám mục Hà Nội. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là không có cơ sở để giải quyết.
Qua sự bất nhất về chủ trương của chức sắc đứng đầu Tòa Tổng giám mục Hà Nội qua các thời kỳ khác nhau mới thấy dã tâm không thay đổi của họ trong việc mượn cớ đòi đất đai tạo “điểm nóng”, gây bất ổn xã hội trên địa bàn thủ đô. Hy vọng chính quyền Hà Nội sớm có cách xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân và an ninh trật tự ở khu vực./.

15 nhận xét:

 1. Lại là những chiêu trò cũ của đám Lm phản động lên tiếng đòi đất một cách quá vô lý, với chứng cứ không hiểu là chúng bịa đặt đâu ra. Như chúng ta đã thấy được từ vụ 42 Nhà Chung xảy ra những ngày tháng 1/2008 thì vụ này cũng không còn có gì xa lạ với đám LM phản động này. Mục đích cuối cùng thì chúng chỉ là kích động tôn giáo chống phá chính quyền cũng như lấy cơ đó để chống phá chính quyền mà thôi. Chả có gì là đất của chúng cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bất cứ một tổ chức hay cá nhân nào sống trên đất nước Việt Nam đều phải chấp hành luật pháp, nhà thờ không ngoại lệ, linh mục càng không được phép ngoại lệ

   Xóa
  2. Bạn Unknown Thứ Hai, tháng 11 26, 2018 4:45:00 CH nói rất đúng

   Xóa
 2. Nhìn những căn cứ , chứng cứ về việc chuyển giao đất cho chính quyền Hà Nội đã đủ để thấy những tên LM phản động này đang đòi đất một cách không có căn cứ gì cả. Và cũng nhìn qua vụ việc cách đây 10 năm vào tháng 1/2008 thì mọi người cũng hiểu được cái bản chất của bọn phản động này vốn dĩ chỉ là phục vụ cái công cuộc chống chính quyền của chúng mà thôi.Thật đúng là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta thấy rằng hiện nay thì các thế lực thù địch hiện nay đang có những hành động xuyên tạc chúng ta rất nhiều rồi đó. Với việc qua tay của các linh mục có hành động chống đối chúng ta để mà có những hành động chống đối Đảng, Nhà Nước CHXHCN Việt Nam chúng ta. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc trong những việc này để mà xử lý dứt điểm những vụ việc như này.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay thì vấn đề đang nổi trội lên đó là vấn đề mà Nhà thờ đang đòi đất lại từ tay của chính quyền, những ngày trước thì chính chúng đã dâng đưa cho chúng ta mà bây giờ chúng nó lận lọc như thế đấy, liệu có chấp nhận được không cơ chứ. Chúng ta cần làm rõ những chuyện như này để các thế lực thù địch không thể chống phá được nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Đất ở số 29 nhà chung đã được chuyển giao cho cho chính quyền địa phương nhưng giờ đây chúng lại có hành động đòi lại đất chẳng qua nằm trong sự tính toán của chúng. với chiêu bài đòi lại đất của người công giáo chúng sẽ kích động người dân đứng lên có những hoạt động chống đối chính quyền địa phương. Cơ quan chức năng cần triệt để vấn đề này để không có những hành động nào lấn lướt chính quyền của người công giáo. Tự do tín ngưỡng tôn giáo nhưng phải nằm trong khuôn khổ nhất định.Pháp luật và con đường của Đảng cần phải được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 6. Gần đây đang nổi lên là vụ việc đòi đất ở số 29 Nhà Chung của Tòa Giám mục Hà Nội. Bàn về vấn đề này tôi xin được khẳng định một điều rằng, đất này là đất của chung, không ai có quyền quyết định thay người dân được. Và tôi cũng dám khẳng định rằng không một người dân nào hy sinh một trường học để xây nhà thờ giành riêng cho công giáo được!

  Trả lờiXóa
 7. Thật không khác gì một lũ ăn cướp tráo trở, đất trao tay chính quyền rồi giờ còn giơ giấy tờ ra đòi đất, vin vào lịch sử nhưng không hề biết chính giám mục Nguyễn Tùng Cương đã giao đất cho chính quyền quản lý. Rõ ràng là chúng đang kiếm cớ để chống đối đây mà, mấy chiêu trò này còn ai lạ gì!

  Trả lờiXóa
 8. không hề có bằng chứng nào chứng minh khu đất số 29, Nhà chung thuộc tổng giám mục Hà nội cả. Có chăng chính những giám mục thuộc tổng giam mục Hà nội tự dưng lên câu chuyện này để thực hiện những âm mưu và ý đồ chống đối sau đó.

  Trả lờiXóa
 9. Thật sự đám rận này không xứng với một người công dân việt nam,suốt ngày xuyên tạc sự thật xuyên tạc lịch sử cũng như những vấn đề hoàn toàn là sự thật cũng như có nội dung tốt đẹp của đảng nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 10. Cái giáo xứ này nổi tiếng quậy lâu rồi. Nằm giữa hà nội mà không thể hòa nhập được với xã hội. Sao là người công giáo thì không cần quan tâm đến người khác giáo nữa sao? Mới cả được ông linh mục chả ra gì, toàn xúi giục con chiên của mình thôi

  Trả lờiXóa
 11. Thực ra cũng do cái thế hệ sau này nó vì kiếm miếng ăn nên mới cố tình khơi gợi ra những việc vốn đã xong và nằm im trong quá khứ thôi, một thời gian nữa đòi không được là lại chuyển sang vấn đề khác ấy mà

  Trả lờiXóa
 12. không hề có bằng chứng nào chứng minh khu đất số 29, Nhà chung thuộc tổng giám mục Hà nội cả. Có chăng chính những giám mục thuộc tổng giam mục Hà nội tự dưng lên câu chuyện này để thực hiện những âm mưu và ý đồ chống đối sau đó.

  Trả lờiXóa
 13. đất này là đất của chung, không ai có quyền quyết định thay người dân được. Và tôi cũng dám khẳng định rằng không một người dân nào hy sinh một trường học để xây nhà thờ giành riêng cho công giáo được!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.