THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2018

SỰ ÔN HOÀ CỦA TOÀ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI LÀ CÓ CƠ SỞ

by An Chiến  |  at  13.11.18

Không quá ồn ào, xung quanh vụ đòi đất tại 29, Nhà Chúng, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội mà cụ thể hơn là Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội và Giám mục Chu Văn Văn, phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội cũng mới chỉ có đơn kiến nghị khẩn cấp ngày 5/11/2018 gửi chính quyền các cấp Hà Nội. Ngoài ra họ chưa có bất cứ động thái nào. Nếu có bên lề thì cũng chỉ là miệng lưỡi giảo hoạt và ngoa ngôn của đám Lm Dòng chúa cứu thế/ Giáo xứ Thái Hà mà thôi. 

Lí giải sự ôn hoà này, dưới góc nhìn của một người theo dõi khá kỹ các vụ đòi đất gần đây của Toà tổng giáo phận Hà Nội, người viết có đôi điều: 

TGM Ngô Quang Kiệt (Nguồn: FB). 

Vấn đề thứ nhất mà tin chắc những ai đã từng theo dõi các vụ việc đòi đất tại đây đều tâm đắc là, nó đã từng khiến Toà tổng giáo phận Hà Nội mất quá nhiều. Cụ thể sau vụ Thái Hà - Nhà Chung năm 2009, ngoài việc không hiện thực được ý định, nguyện vọng của mình... thì với phát ngôn ngớ ngẩn, thiếu tinh thần tự tôn dân tộc, sau khi được Nhà nước VN kiến nghị toà thánh đã cho Tổng Giám mục TGP Hà Nội khi đấy là ông Ngô Quang Kiệt nghỉ hưu ở độ tuổi chín nhất của đời người tu hành. Đấy là một tổn thất mà bất cứ chức sắc có độ chín, am hiểu và khôn ngoan đều không muốn nó tái hiện. Dù ai cũng biết, đó là điều vạn bất đắc dĩ mà cả Toà thánh và nhà nước VN buộc phải làm để ổn định tình hình khi đấy. 

Vấn đề thứ hai, không ngoài lợi thế của Toà tổng giáo phận Hà Nội trong vụ việc này. Trong đơn kiến nghị khẩn cấp, Toà tổng Gp đã gửi kèm theo bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 có từ thời Pháp thuộc chứng minh Toà tổng Giáo phận từng sở hữu khu đất nói trên, cụ thể hơn đó từng là trụ sở của trường Dũng Lạc thuộc Toà tổng giáo phận Hà Nội.

Nhưng bất lợi thay khi cái lợi thế ngỡ như riêng biệt đó đã bị phủ nhận bằng những động thái của những người có chức trách thuộc Toà tổng giáo phận Hà Nội và những căn cứ mới được đưa ra. 

Theo đó, từ năm 1954 - 1961 trên cương vị quản lý Nhà Chung Hà Nội, Linh mục Nguyễn Tùng Cương (1919 - 1999) sau này là Giám mục chính tòa Giáo phận Hải Phòng đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961. Điều này, chính quyền Hà Nội có giấy tờ chứng minh hẳn hoi. Với số giấy tờ này thì đương nhiên bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 có từ thời Pháp thuộc không còn giá trị và đó cũng là lí do mà rất nhiều lần, sau khi Toà Tổng Giáo phận có văn bản đề nghị cấp lại thì chính quyền Hà Nội đã từ chối với lí do không có cơ sở. 

Một chi tiết khác cũng cần được quan tâm nữa, trong khi Toà tổng giáo phận Hà Nội khẳng định đó là đất của Toà tổng giáo phận nhưng thời điểm bàn giao thì khu đất 29, Nhà Chung (trước đây là nằm trong thửa đất số nhà 29-31 phố Nhà Chung (số cũ) có nguồn gốc do Hội truyền giáo ngoại quốc (Hội thừa sai Paris) quản lý và sử dụng. Do đó, nếu càng lớn tiếng và có những động thái thiếu ôn hoà thì Toà tổng giáo phận Hà Nội sẽ chỉ càng bất lợi hơn mà thôi. 

Ngoài ra, cũng xuất hiện những thông tin chính thống rằng, thời điểm bàn giao đất cơ sở tôn giáo cho chính quyền quản lý, sử dụng từ năm 1954 - 1961, không chỉ có khu đất tại số 29 - Nhà Chung, 42 Nhà Chung (vụ việc năm 2009) và vụ việc đòi đất mới đây của các nữ tù dòng Thánh Phaolô tại khu đất số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà con số các thửa đất được bàn giao lên đến con số 95 thửa, khu đất. Việc ưu ái, cấp lại đất cho Toà tổng giáo phận Hà Nội thì chính quyền Hà Nội sẽ tự làm khó mình, cấp lại đối với các chủ thể khác, trong khi hầu hết các khu đất đã được cấp và sử dụng ổn định, lâu dài. 

Phải chăng do hiểu cái thế yếu của mình và cái khó của chính quyền Hà Nội nên dù có đơn nhưng Toà tổng giáo phận Hà Nội vẫn hết sức ôn hoà. Đó là sự khôn ngoan ít ai biết của nhà lãnh đạo giáo hội có chiều sâu như Hồng y Nguyễn Văn Nhơn. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Với những chứng cứ đầy đủ như vậy thì cái đám kia chẳng ôn hòa hay sao chứ, liệu chúng mà không ôn hòa thì chúng sẽ làm được cái gì cơ chứ, bằng chứng rõ rành rành như ban ngày thế rồi còn gì nữa, chẳng qua là chúng cứ muốn làm như thế thì chúng làm thôi, nhưng cuối cùng thì chúng cũng chẳng thu về được đâu nhá.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn nhận một cách quá đầy đủ về căn cứ cũng như chứng cứ về vụ đòi đất một cách vô lý này thì việc đưa lá đơn lên chính quyền Hà Nội rồi lại phải ôn hòa mà không có động thái gì là hoàn toàn dễ hiểu mà thôi. Còn chỉ có những tên LM bất mãn, phản động kia mới cứ khăng khăng đòi đất cũng như kích động dân giáo phản động việc xây trường học ở khu đất này mà thôi. CHắc nếu là một người khôn ngoan thì Hồng y Nguyễn Văn Nhơn cần biết phải làm gì để không đi theo vết xe đổ .

  Trả lờiXóa
 3. Ôn hòa là phải rồi vì chứng cứ thì không có mà lại là một người đứng đầu lên tiếng đòi đất trong khi căn cứ đất đó thuộc sở hữu của TP đã được nêu ra rất rõ và cụ thể. Đây coi như là một cái tát cho những hành động đen tối nhằm chiếm đất của bọn tôn giáo nhưng không thành. Cũng qua đó để thấy được cần phải có biện pháp xử lý với những tên lm có tư tưởng phản động này chứ không thể tiếp tục để thế này được.

  Trả lờiXóa
 4. Có ôn hòa hay không thì việc đòi đất này không bao giờ được thực thi. Việc đòi đất của Tòa giám mục Hà Nội là vô căn cứ. Hơn nữa số 29 Nhà Chung còn được Sở GDĐT Hà Nội xây dựng trường học thì chắc chắn một điều rằng không bao giờ có chuyện người dân để điều này xảy ra!

  Trả lờiXóa
 5. không biết ông ôn hòa do đâu,cũng không biết là ông thâm sâu cỡ nào nhưng nói để cho các người biết đấy là đất là đất chúng chứ không phải riêng công giáo các ông.hơn nữa bây giờ đã có trường học giúp nhân dân cho con em mình đến trường là một sự hữu ích chứ các ông lại đòi vớ vẩn khác nào các ông đi ngược lại lợi ích chung của xã hội chứ

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng là giáo phận sai rành rành rồi, có cái chứng cứ đòi đất cũng bị vô hiệu hóa thì chẳng im mồm chứ làm căng lên nữa chỉ có thiệt thôi! Nếu khôn ngoan thì linh mục Nguyễn Văn Nhơn nên hoặc là im lặng, không lại bị dư luận ném đá, hoặc lên tiếng công nhận sự quản lý của chính quyền Hà Nội, như vậy mới yên được.

  Trả lờiXóa
 7. Nói là ôn hòa thì hoa mỹ quá không? Hay là Nguyễn Văn Nhơn và tổng giáo phận Hà Nội biết mình đã hớ nên mới đành im lặng cho qua chuyện? Nếu không cầm trong tay bằng chứng xác thực thì tốt nhất từ đầu đừng khơi chuyện đi, giờ thì vừa ăn gạch, vừa không đòi được đất!

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ có thằng thái hà là mạnh miệng để đòi chứ bề trên đâu có như hắn, họ đủ hiểu rằng cái gì là đúng là sai, cái gì đòi được cái gì không chứ, mới một giáo xứ đã vậy cho đám này lên tí nữa chắc nó đòi luôn cả tỉnh ấy

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong cùng một số kênh truyền thông khác của nhà thờ Thái Hà đã gửi đơn kiến nghị đòi chính quyền dừng việc xây dựng Trường Tiểu Học Tràng An, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm vì cho rằng, đây là…. đất nhà thờ. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại lịch sử của mảnh đất số 26 Nhà Chung thì nó lại không thuộc về quyền sở hữu của Nhà thờ. Mặc dù trước đây từng là đất của Hội truyền giáo ngoại quốc, nhưng cách đây 60 năm, khi rất nhiều linh mục và giáo dân giáo phận Hà Nội di chuyển vào Nam theo kế hoạch của CIA, rất nhiều cơ sở thờ tự, đất đai của nhà thờ bị bỏ trống.

  Trả lờiXóa
 10. do hiểu cái thế yếu của mình và cái khó của chính quyền Hà Nội nên dù có đơn nhưng Toà tổng giáo phận Hà Nội vẫn hết sức ôn hoà. Đó là sự khôn ngoan ít ai biết của nhà lãnh đạo giáo hội có chiều sâu như Hồng y Nguyễn Văn Nhơn.

  Trả lờiXóa
 11. coi như là một cái tát cho những hành động đen tối nhằm chiếm đất của bọn tôn giáo nhưng không thành. Cũng qua đó để thấy được cần phải có biện pháp xử lý với những tên lm có tư tưởng phản động này chứ không thể tiếp tục để thế này được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.