THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 11 2018

THÊM MỘT KẺ DÂY MÁU ĂN PHẦN

by An Chiến  |  at  8.11.18

Định khép lại câu chuyện bỏ đảng và tuyên bố bỏ đảng của một số rận sỹ thời gian gần đây. Nhưng Vnnew.net lại phải nói tiếp bởi đơn giản, đang có những chuyện chướng tai gai mắt. Mà xem chừng nếu không được nói ra thì nó còn nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì đó nghiêm trọng xảy ra.

Nếu có một phép so sánh giản đơn nào đó thì chủ thể được nói đến sau đây về độ tai - nổi tiếng thì sẽ không bằng và hót như Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang và NSUT Kim Chi. Họ vạn thậm chí triệu người biết, còn nhà báo Hoàng Đức Truật (FB Đức Truật Hoàng) trong tút "VÌ SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐẢNG?" có chăng chỉ là những người làm nghề báo tại Quảng Trị biết anh hoặc nhiều đi nữa là cộng đồng chơi FB và những người đang liều mình cổ suý cho việc bỏ đảng vừa qua! 

"VÌ SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐẢNG?" - Ngay cái tít đã cho thấy ông này không phải đảng viên nhưng vẫn viết về chuyện đảng, bình luận về vụ bỏ đảng. Nói rằng dây máu ăn phần là vì thế. 
Hoàng Đức Truật (Nguồn: FB). 

Như lời dẫn của nhà báo đang công tác tại báo Quảng Trị (báo đảng cộng sản VN tỉnh Quảng Trị) này thì tít "VÌ SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐẢNG?" được chính ông đặt lại được trích từ "chuyện nghề" chưa xuất bản. Nguyên cớ để nhà báo này lấy ra và đăng trên Fb (dù chưa xuất bản) là vì: "Việc mới đây UBKT TƯ quyết định kỷ luật Pgs Ts Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Tổng biên tập kiêm Giám đốc Nxb Tri Thức như một sự tuyên chiến của đảng với những đảng viên trí thức bị buộc tội "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" đã gây một hiệu ứng phản đối có tính chất dây chuyền bằng hành động thoái đảng của một số nhân sĩ trí thức đã có gần cả cuộc đời theo đảng. Có lẽ với họ đó là một quyết định không dễ dàng, nhưng họ không thể làm khác khi "tài khoản niềm tin" vào đảng (chữ của nhà báo Đoàn Bảo Châu) đã xuống đáy.

Tôi đăng stt này rút trong "Chuyện nghề" tôi đã viết mà cũng chưa biết khi nào xuất bản được, (có thêm vài chi tiết cho bắt kịp tính thời sự)". Hay nói cách khác, nhà báo này rất giống với NSUT Kim Chi trong tuyên bố bỏ đảng của mình, - họ rất đỗi thành thật với chính mình, việc Uỷ ban kiểm tra TƯ xem xét kỷ luật đối với ông Chu Hảo, suy cho cùng cũng chỉ là giọt nước tràn ly, thứ gia vị để ông/bà công bố, tuyên bố những chuyện mà họ chưa một lần bố cáo công khai ra trước bàn dân thiên hạ.

Vẫn xoay quanh ý nghĩ, "tại sao tôi không vào đảng" của Hoàng Đức Truật. Người viết đã cố tìm cho được và tất nhiên, trước khi thực hiện điều đó vẫn hi vọng vị nhà báo giàu thâm niên của báo Quảng Trị này sẽ thuyết phục được mình, sẽ cho thấy lí do ông ta không vào đảng là phù hợp. Bởi âu đó cũng là quyền của bất cứ ai, không ai được  phép. Nhưng thú thật càng cố công thì người viết chỉ chuốc về mình sự thật vọng càng lớn hơn mà thôi. 

Hoàng Đức Truật không ngần ngại giới thiệu về truyền thống gia đình của mình. Rằng: "Với lý lịch đỏ chót, gia đình cách mạng toàn tòng, con liệt sĩ, học hành tử tế, nói chung được đào tạo bài bản, ba mươi năm làm báo đảng, thuộc loại có năng lực (theo nhiều người đánh giá), không vi phạm kỷ luật, không vi phạm pháp luật cũng như đạo đức nghề nghiệp... không ai nghĩ rằng tôi đứng ngoài tổ chức đảng cộng sản. Nhưng thực sự tôi không vào đảng vì tôi không muốn". 

Và với điều đó sẽ không một ai cản trở ông ta vào đảng ngoài trừ ý thức của chính ông trong câu hỏi: "Có ai cản trở tôi không?" như điều ông nói: 

"Tôi luôn nghĩ rằng, rất ít! Bởi vì với các thủ trưởng cũ của tôi (Tổng biên tập, các phó TBT) luôn cần người làm việc và trong lĩnh vực nghiệp vụ báo chí tôi rất được tin cậy, một khi lãnh đạo đã giao việc gì cho tôi, họ có thể yên tâm đắp chăn nằm ngủ. Do đó nếu đưa tôi vào đảng họ rất có lợi. Còn kẻ đố kỵ, ghen ăn tức ở, sợ tôi vào đảng chiếm mất vị trí của họ không phải là không có, nhưng xin khẳng định không nhiều. Có lần ông Trần Trọng Tốn TBT nói thẳng: bên Ban tuyên giáo Tỉnh ủy phê bình tau răng không đưa mi vô đảng! Hehe, tôi cười trả lời: răng bác không nói vô đảng là tự nguyện mà cháu thì chưa tự nguyện!

Rất nhiều người chân thành muốn tôi đứng trong hàng ngũ đảng vì tôi xứng đáng và cũng là điều kiện quan trọng để đề bạt tôi vào những vị trí cao hơn cái chức danh phóng viên, biên tập viên và cũng có người muốn tôi vào đảng để dễ bề quản lý, sai khiến". 

Nhưng vị nhà báo lại vin vào cái sự hiểu của mình thông qua việc "với công việc của một người làm báo, đi nhiều, biết nhiều, va chạm với thực tế cuộc sống, tận mắt chứng kiến những điều" khi nhìn nhận về các hiện tượng/ sự việc trong đời sống xã hội. 

Đồng ý là thông qua quá trình tác nghiệp của mình, ông (Hoàng Đức Truật) đã nhận ra sự "ngang trái, dối trá, bịp bợm diễn ra trước mắt càng ngày tôi càng không muốn vào đảng. Nói như ngôn ngữ bây giờ là "phai nhạt dần lý tưởng". Hơn nữa, vì không phải là kẻ cơ hội (vào đảng để chui sâu leo cao), lại yêu công việc phóng viên của mình, muốn đi đây đi đó, muốn viết thật những cảm nhận, suy nghĩ của mình về cuộc sống, (dù biết rằng viết là một chuyện nhưng đăng được lại là chuyện khác), tôi chọn làm người tự do!". Nhưng đã bao giờ anh tự hỏi rằng chuyện đó có liên quan quá nhiều tới đảng, vai trò của đảng cộng sản. Hay đó chỉ là một hiện tượng, một góc cạnh mà có thể với góc nhìn và tâm thế khác ông sẽ không nhìn thấy, thậm chí sẽ nhìn ra vô số sự tốt đẹp, mĩ miều hơn nhiều. 

Và nói thẳng ra, có rất nhiều vùng đất mà ông chưa đặt chân tới, vậy tại sao ông dám quy động, dám đồng loã nó. Nói như thế thì thật là bất công và khó để mà chấp nhận cho được. 

Đó là chưa nói, mới đây Uỷ ban kiểm tra TƯ đã xử lý hàng loạt cán bộ chủ chốt cấp huyện, tỉnh tại Quảng Trị. Cụ thể: "Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chíĐặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 29 của UBKT Trung ương" (Thông cáo báo chí kỳ họp lần thứ 30 của Uỷ ban kiểm tra TƯ). Đó chẳng phải là đảng đang làm trong sạch chính mình đó sao. 

Với những điều đã chỉ ra, tóm lại câu chuyện "VÌ SAO TÔI KHÔNG VÀO ĐẢNG?" của Hoàng Đức Truật thực sự chỉ là thứ gia vị cho cuộc vui của đám bỏ đảng. Nó còn ít nhiều thể hiện sự làm màu của vị nhà báo đang công tác tại Quảng Trị này sau chuyện bỏ đảng của mấy ông rận sỹ hết thời thích thể hiện.

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Những kẻ có tư tưởng như thế này không đáng mặt đứng trong hàng ngũ Đảng viên chứ đừng nói gì đến chuyện bỏ Đảng!

    Trả lờiXóa
  2. Đúng là từ khi nó viết cái bài này thì mình mới biết nó có tên trên bản đồ việt nam thật, chứ nó có tên tuổi hay tiếng tăm gì trong xã hội đâu, không vào đảng thì thôi ai mướn hay thuê nó đâu mà phải làm màu nhỉ

    Trả lờiXóa
  3. Những kẻ có tư tưởng phản động như thế này không thể đứng trong hàng ngũ Đảng viên được chứ đừng nói gì đến chuyện bỏ Đảng

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.