THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 12 2018

17 LINH MỤC TGP HÀ NỘI CÓ LẠM QUYỀN BỀ TRÊN?

by An Chiến  |  at  6.12.18

Như nhiều thông tin đã cho biết, mặc dù Toà thánh đã chính thức chấp nhận để Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, nghỉ cương vị Tổng Giám mục TGP Hà Nội để hưu dưỡng; đồng thời bổ nhiệm Giám mục Vũ Văn Thiên (Giám mục GP Hải Phòng) làm Tổng Giám mục thay thế. Song TGM Vũ Văn Thiên chưa nhận chức chính thức nên Toà tổng giáo phận Hà Nội đang trống toà. Tại tổng Giáo phận Hà Nội mặc dù hiện đang có Giám mục phụ tá Toà tổng giáo phận Hà Nội Chu Văn Minh nhưng do không giao quyền. 
Toà tổng giáo phận Hà Nội (nguồn: FB). 

Trong bối cảnh đó thay vì chờ đến khi có tân Tổng Giám mục thì mới làm việc với chính quyền liên quan vụ đòi đất thông qua đơn kiến nghị khẩn cấp ngày 5/11/2018 do Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục Chu Văn Minh ký. Nhóm gồm 17 Linh mục thuộc Toà tổng giáo phận Hà Nội đã đến làm việc bất chấp trước đó lịch hẹn đã không được bố trí. 

Đó là chưa nói, có thông tin việc Hồng y Nhơn, Giám mục Minh ký đơn kiến nghị khẩn cấp là do sức ép từ các Linh mục này mặc dù cả hai vị đều không muốn ký vì biết sẽ thất lý và không có cơ sở để chính quyền xử lý. 

Và với việc tiếp tục đến làm việc với đại diện chính quyền khi Toà Tổng Giáo phận đang trống toà càng cho thấy, các Linh mục này hoàn toàn có động cơ để đẩy nhanh việc đòi đất; cũng như gia tăng sức lên chính quyền nhằm đạt được mục đích trước những điều sắp đến. 

Đã có những yêu sách được các Linh mục này nêu lên tại cuộc làm việc với đại diện ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm như: "Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết/ Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất/ Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018/ Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức". 

Nhưng như đã đề cập, chính quyền Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm có lí do để chưa trả lời đơn kiến nghị khẩn cấp của Toà tổng giáo phận bởi, khi Toà tổng giáo phận đang trống toà thì việc có nội dung trả lời đi nữa sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Còn việc chưa dừng việc xây dựng thì cần biết, không phải đến hôm nay công trình mới được xây dựng mà đã xây dựng từ lâu; với lại, trong các văn bản, lần đối thoại trước đó, đại diện chính quyền, nhà trường đã nói rõ căn cứ pháp lý cũng như những điều kiện liên quan... Việc dừng lại vì một kiến nghị lưng chừng vì thế cũng không cải thiện được tình hình mà chỉ làm chậm tiến độ hoàn thiện công trình phục vụ việc dạy và học của nhà trường mà thôi. 

Riêng với "Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018" rất có thể sẽ được chính quyền Hà Nội cùng Quận Hoàn KIếm thực hiện, trước khi có trả lời chính thức hoặc thay thế nội dung được trả lời. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Với lời đề nghi với chính quyền rằng Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức sẽ không thể chấp nhận được. những lời để nghị chính đáng thì có thể chấp thuận được nhưng với xây dựng công trình phục vụ lợi ích cho chính quyền nhân dân thì phải tiếp tục xây dựng. Tổng giáo mục giáo phận Thái Hà cần phải dừng ngay những hành động lợi dụng vẫn đề tôn giáo để có những hoạt động lẫn lướt chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị với chính quyền mà đúng thì mới thực hiện, sai thì không thể chấp nhận được

   Xóa
 2. 17 Linh mục TGP Hà Nội nói đang có những lời đề nghị thật vô lý và khó có thể chấp nhận được khi đất đai ở đây đã được giao cho chính quyền quản lý không có cớ gì để đòi hỏi việc cho dừng lại công trình đang thi công.tín ngưỡng tôn giáo và nhân qyền được nước ta tôn trọng nhưng nó phải được đặt trong khuôn khổ và pháp luật quy định.

  Trả lờiXóa
 3. đất đai là của cả đất nước,của chung xã hội chứ cứ thấy mấy ông linh mục toàn viện cớ đất nhà thờ này kia để đòi.bây giờ người ta còn phải dùng đất để làm những việc như xây trường học hoặc làm các công trình công cộng cho cộng đồng chứ đâu phải làm mấy cái việc riêng của các ông,của tôn giáo ông mà xong

  Trả lờiXóa
 4. Tôi dám chắc chắn một điều rằng Chúa không bao giờ hài lòng bởi những gì mà 17 linh mục ở Giáo phận Hà Nội đã làm. Chẳng ai lại muốn con chiên, tín đồ của mình lợi dụng công giáo để chống phá nhân dân cả. Tôi tin những điều mà 17 linh mục trên đã làm là sai. Những gì tôi nói chắc người công giáo sẽ là người rõ nhất!

  Trả lờiXóa
 5. đòi đất là trò hề nhất mà mấy ông linh mục này làm. và cho dù các ông có làm gì đi nữa,có tập hợp đông hơn nữa thì cũng không làm gì nổi dân ta đâu nhé. đất của dân thì phải phục vụ cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân chứ không thể naò vì các ông mà người ta nhân nhượng được kể cả các ông mang cái mác đạo ra cũng đến thế thôi

  Trả lờiXóa
 6. Trong lúc TGM giáo phận hà nội Vũ Văn Thiên chưa lên nhận chức chính thức thì việc trả lời về vẫn đề 29 Nhà chung sẽ cũng giải quyết được vẫn đề gì. Còn công trình thi công phải được thực hiện chứ không thể ngừng lại để phục vụ cho lợi ích của nhân dân. với tình hình hiện tại chính quyền Hà Nội phải triệt để xử lý không được để làm phức tạm lên tình hình.

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự là các linh mục này đang quá lạm quyền, quá ảo tưởng sức mạnh của mình rồi. Các cha có thể gầm thét, có thể làm cái gì cũng được trong giáo phận, trong nhà thờ, nhưng ở trụ sở chính quyền thì chỉ là những người dân bình thường không hơn thôi. Vì vậy hãy ngưng đòi hỏi và yêu cầu người khác đặt mình lên hàng đầu đi!

  Trả lờiXóa
 8. khi bề trên chưa lên tiếng mà các vị đã vội vã lên tiếng như thế này rồi liệu có hợp lý lắm khong, người ta gọi như vậy là cầm đèn chạy trước ô tô đấy các cha ak, mà hơn nữa những đòi hỏi này của các cha đều là những đòi hỏi vô lý không có căn cứ hay chứng cứ xác thực gì cả, mong các cha hãy hiểu cho

  Trả lờiXóa
 9. 17 ông linh mục này ngày càng lạm quyền rồi đấy, đất thuộc về nhà nước trên cơ sở pháp luật rõ ràng rồi mà các ông vẫn cố giành giật bằng được để phục vụ cho mục đích của các ông. Trong khi số đất này có thể phục vụ cho người dân vào mục đích khác như xây trường học, bệnh viện có phải tốt cho nhân dân không.

  Trả lờiXóa
 10. Tháng 11 năm 1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương, quản lý Nhà chung Việt Nam đã xin giao 95 ngôi nhà của giáo phận cho Nhà nước quản lý trong đó có ngôi nhà 29 Nhà Chung. Sau đó, thành phố Hà Nội đã cho cải tạo xây dựng nhà trường, khu vui chơi công cộng… Tại khu vực số 29 Nhà Chung, UBND quận Hoàn Kiếm đã cho thuê để xây dựng Trường Tiểu học Tràng An nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong đào tạo của người dân trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 11. Vì chắc gì ông mới về đã muốn đi đòi đất như cái đám này đâu, nên tranh thủ làm gấp được đến đâu hay đến đó còn hơn là mất công phát động mà cuối cùng nó lại trở thành công cốc

  Trả lờiXóa
 12. Xếp mới chưa về nhận chức mà các cháu đã lạm quyền đi thưa kiện rồi, xếp mới về rồi tha hồ mà giải thích nhé, chưa gì đã hùng hổ dẫn cả đoàn đến trụ sở công rồi, không hiểu ai ra lệnh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.