THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2018

ĐẤU TỐ HAY PHẢN ĐỐI?

by An Chiến  |  at  1.12.18

Tiếng Việt xứ mình phong phú hết chỗ nói. Đa dạng đã đành nhưng không ít lần cái sự phong phú ấy đã bị không ít kẻ lợi dụng để đánh lận, đổi trắng thay đen, quay ngoắt sự việc đến 180 độ. 
Toàn cảnh hội nghị phản đối Lm Đặng Hữu Nam tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Nói ra điều này, không hẳn là vô cớ, mà nó có nguyên do của nó. Sự việc được nói dưới đây là ví dụ. 

Theo đó, mới đây khi chứng kiến việc người dân xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, chủ yếu là các đoàn thể chính trị tổ chức hội nghị phản đối Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh do, từ khi về xứ đã làm xấu tình hình trị an tại địa phương, gây mất đoàn kết lương giáo. Họ cũng yêu cầu Toà Giám mục GP Vinh phải đưa Linh mục này đi mục vụ nơi khác và có hình thức xử lý cao hơn. 

Trước đó họ đã có đơn gửi Chính quyền các cấp tại Nghệ An và TGM GP Vinh nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào. Hội nghị phản đối được họ tổ chức lên là việc chẳng đã để bảo vệ lấy chính sự bình yên đã có tại nơi mình sinh sống. 

Khái niệm và cách thực hiện "hội nghị phản đối" vì thế hết sức trong sáng. Nó hoàn toàn không mạng dụng ý đấu tố như đã từng xảy ra. Vậy nhưng trang Truyền Thông Công Giáo Vinh, dẫn lời FB Hung Tran - một kẻ mà trong nhiều bài viết trước đó đã bị vạch mặt kẻ phản đạo trong sự kiện chiếc dép phạm thánh (xem thêm: http://www.vnnew.net/2016/08/viet-tiep-chuyen-oi-dep-pham-thanh.html) đã đăng tải cho hay: "Sao Hơn 40 Năm Nắm Quyền Mà Dân Vẫn Bị Lừa và Vẫn Là Chiêu Đấu Tố???

Trên mạng đang lan truyền vấn đề nhà cầm quyền huyện Yên Thành, xã Khánh Thành thuộc tỉnh Nghệ An xúi dục dân đấu tố linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Thật ra chiêu trò đấu tố này nó có ngay từ những ngày đầu nhà cầm quyền này chiếm được đất nước. Từ việc đấu tố địa chủ tức là lừa dân, lợi dụng dân để cướp của nhà giàu, đến đấu tố linh mục cũng nghĩ linh mục giàu, sau năm 1975 thì đấu tố nhà giàu miền nam dưới mị từ đánh tư sản bãi bỏ cũng nhằm cướp của nhà giàu. Nhân dân Việt nam gần như hiểu về bản chất đấu tố của nó nên cũng nhận ra. Tuy nhiên, một số vì đồng tiền, vì tham vọng hay vì ngu muội mà vẫn bị nhà cầm quyền này lợi dụng đến bây giờ. Chúng đã xúi dục những người dân này, thậm chí bỏ tiền ra thuê để đấu tố linh mục Anton. Xuyên suốt thời gian lịch sử, dù lương hay giáo, lịch sử đã chứng minh. Những ai đấu tốt và làm hại người Chúa tuyển chọn đều không có kết quả tốt.

Linh mục Anton mạnh lẽ lên tiếng bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý, công bằng và văn minh thi là đi ngược lại với lợi ích, đường lối của đảng, do vậy, đảng sẽ tìm cách chống lại những ai làm sai đường lối của đảng. Đường lối của đảng là: dối lừa, cướp bóc, tụt hậu và ngu dân".

Ở đây có lẽ không cần phải xem xem Linh mục Nam đã làm gì và điều đó có phải là tích cực hay tốt đẹp gì không, bởi điều đó đã rõ như ban ngày. Và cũng chỉ cần một cái lick chuột thì sẽ có vô số đáp án... Đó cũng là lí do không phải là Linh mục khác mà Linh mục này khi đến đâu cũng bị phản đối. Dạo ở xứ Phú Yên xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ông ta cũng đã từng bị người dân trên địa bàn phản đối, đuổi cổ và sau đó ông ta đã bị Toà GIám mục GP Vinh xử lý bằng việc phải thuyên chuyển địa bàn mục vụ về Giáo xứ Mỹ Khánh hiện nay. 

Và xin thưa, khi sự chính nghĩa, tích cực của Lm này mất đi thì đương nhiên, câu hỏi, việc đã xảy ra là đấu tố hay phản đối đơn thuần, vì sự tiến bộ đã được trả lời xác đáng. 

Linh mục này hống hách, có hành vi vi phạm, gây mất đoàn kết lương - giáo, chửi đảng, chế độ... thì dù chính quyền có tổ chức đi nữa thì đấy vẫn nguyên nghĩa là phản đối. Hành động được xác lập với mục đích trong sáng, chứ không phải là trò đấu tố để xảy ra những hệ luỵ đáng tiếc, đánh lận công tội và khiến cho chủ thể liên quan phải rơi vào những thảm cảnh. 

Nhân chuyện này, cũng nói thêm: Trong những năm 50, 60 của thế kỷ trước, bản thân việc "đấu tố địa chủ" là một chủ trương đúng. Nó hướng đến việc trừng trị, trịch thu tài sản của những tên cường hào, ác bá gắn bó với chế độ cũ và cũng là cách để nhà nước khi đó lấy lại cái người dân đã mất, đã bị cướp bóc. Chỉ có điều vì những sai lầm trong thực hiện mà từ chủ trương đúng đã dẫn đến không ít thảm cảnh. Trung ương Đảng cộng sản Vn và người đứng đầu Đảng CSVN khi đó phải công khai xin lỗi quốc dân đồng bào là vì thế. 

Và từ việc xin lỗi nên vô tình khiến không ít người hiểu sai chủ trương đã thực hiện mà thiếu đi sự thấu đáo trong xem xét sự việc. Đấu tố để tiến bộ thì đấy là điều đáng ghi nhận, chỉ có những trò vụ lợi, những trò bẩn thỉu mới đáng bị lên án. Với lẽ đó, việc người dân đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam vừa qua với ý nghĩa để bảo vệ chính sự bình yên của thôn xóm vì thế cần được khuyến khích và nhân rộng. Bởi đó cũng là cách người dân thể hiện quyền tự chủ của mình, chỉ có điều để những ý thức đó không thái quá thì chính quyền cũng nên theo sát và ngăn chặn kịp thời nếu không muốn xung đột xảy ra. 

An Chiến

4 nhận xét:

  1. Làm sao mà chúng có thể phản động như vậy chứ nhể, chúng ta thấy rằng Linh mục Đặng Hữu Nam này hống hách như vậy mà lại có hành vi vi phạm pháp luật gây mất đoàn kết lương giáo như vậy chứ, mà lại còn chửi đảng chửi chế độ được nữa chứ thì dù chính quyền nào có tổ chức đi nữa thì vẫn nguyên nghĩa là phản đối mà thôi làm sao mà có thể chấp nhận được chứ nhể, điên rồ rồi mà.

    Trả lờiXóa
  2. Mình chả phải dân ở đây cũng thấy ghét nữa là những người bản địa, đuổi đi là đúng cho thằng cha này về Mỹ Khánh tốt đẹp không thấy đâu mà đã thấy xui con trẻ bỏ học rồi, đạo đức ở đâu ra cơ chứ

    Trả lờiXóa
  3. Đấy giờ thì chính người dân bản xứ ở đây cũng ghét cha rồi nhé, xem lại cách ăn ở thế nào mà có kết cục ngày hôm nay đi, đã thuyên chuyển một lần rồi mà giờ để nó cho phát nữa thì cũng kiếm cái mo cau đi là vừa

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.