THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 12 2018

GIÁM MỤC PHỤ TÁ GP HƯNG HÓA (HÀ NỘI) SẼ LÀM GIÁM MỤC GP VINH

by An Chiến  |  at  9.12.18

Nguồn tin từ một FB là người công giáo GP Vinh hiện đang sinh sống tại Hà Tĩnh  "FB Áo Tơi, cho biết: "Thông tin chính thức, Giáo phận Hà Tĩnh sẽ được công bố thành lập trước 30/12/2018. Hiện đã có các Quyết định của Tòa thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam.

Địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp sẽ là Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.

Về Giáo phận Vinh, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long sẽ là Giám mục Chính toà, Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Viên là Giám mục phó Giáo phận Vinh.

Đây là những quyết định hợp lý, vì Giáo phận Vinh hiện nay trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; có số Giáo dân đông thứ hai ở Việt Nam, sau Giáo phận Xuân Lộc; công tác Mục vụ gặp muôn vàn khó khăn.

Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp là người có kinh nghiệm để kiến thiết và xây dựng bộ máy cho Giáo phận Hà Tĩnh. Nhưng Ngài đã trên 70 tuổi nên sức khỏe có phần hạn chế. Xin mọi người cầu nguyện cho các Ngài và cầu nguyện cho hai Giáo phận". 
Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã được tòa thánh Vatican chọn làm Giám mục chính tòa GP Vinh khi tách lập (Nguồn: FB). 

Theo nguồn tin này thì Giám mục GP Vinh hiện tại Nguyễn Thái Hợp sẽ được tòa thánh luân chuyển làm Gm tiên khởi của Gp mới khi được chia tách. Kế nhiệm, thay thế Gm Hợp tại Gp Vinh sẽ là Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long, hiện là Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa, có trụ sở đóng tại Tx Sơn Tây, TP Hà Nội. 

Qua tìm hiểu, trước khi được tòa thánh cất nhắc vào vị trí Giám mục chính tòa GP Vinh sau khi chia tách, GM Nguyễn Hữu Long có hơn 5 năm làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa cho Giám mục Vũ Tất. 

Giám mục Long "sinh ngày 25 tháng 1 năm 1953, tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Sau khi ông ra đời không lâu, gia đình ông di cư vào Nam, sinh sống tại Đà Nẵng. Gia đình ông có ba người là tu sĩ: anh ông làm linh mục chánh xứ xứ Tam Kỳ, giáo phận Đà Nẵng, em út của ông làm linh mục tại giáo phận Regina (Canada), và ông. Ông cho rằng cha mẹ và anh chị em của mình là những giáo hữu bình thường, ít học, nhưng có lòng tin kính Chúa và giữ đạo tốt, gia đình có thói quen không bỏ giờ kinh tối. Ông kể lại rằng: Cha mẹ tôi thường bảo: “Mỗi ngày ta nhận được bao nhiêu ơn Chúa, mà tối đến không có lời kinh cám tạ Chúa, coi sao được” ! Trong những năm khó khăn, thấy gia đình bị khốn đốn ở vùng kinh tế mới, hai anh em chúng tôi nảy ý định xin về giúp gia đình một thời gian rồi sau tu tiếp, nhưng cha mẹ tôi cương quyết: “Các con cứ việc đi theo Chúa, không phải bận tâm tới gia đình, cứ coi như cha mẹ và các em chết hết rồi” ! Trong những lá thư gửi cho chúng tôi, ba tôi thường kết thúc như sau: “Ba mẹ và các em hằng cầu xin Chúa cho các con được ơn bền đỗ trong nhà Chúa”.

Từ năm 1965 đến năm 1972, ông vào Tiểu chủng viện Thánh Gioan ở Ðà Nẵng. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông học Triết tại Ðại chủng viện Hòa Bình, thuộc Giáo phận Ðà Nẵng. Từ năm 1975 đến năm 1978, học Thần học Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng.[1], vừa học ông vừa đi làm để mưu sinh. Ông từng làm nghề thợ nhuộm, hớt tóc, vấn thuốc lá,.. ông còn cho biết mà đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm cười ra nước mắt khi cầm tông đơ hớt tóc.

Từ năm 1978 đến năm 1982, ông thi hành nghĩa vụ thanh niên tại công trường thủy lợi Phú Ninh- Quảng Nam trong ba năm rưỡi; đến năm 1982 ông trở về, lặng lẽ tiếp tục tu học và lao động cho đến ngày chịu chức linh mục.

Trước khi được bổ nhiệm Giám mục Phụ tá GP Hưng Hóa, Giám mục Long có 3 năm làm Giám đốc trường Đại chủng viện Xuân Bích, TGP Huế từ 2011 - 2013. 

Từ năm 2013, sau khi thụ phong Giám mục Phụ tá, Giám mục Long được Ban thường vụ Hội đồng Giám mục VN chọn làm Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, đến nay. 

Là người hoạt động mục vụ với xu hướng ôn hòa, tránh đối đầu với chính quyền, hi vọng sau khi về làm giám mục Gp Vinh, giám mục Long sẽ có những cải cách cần thiết để thay đổi và làm thuần túy hóa GP Vinh hiện nay. 

Một chi tiết cũng cần nhắc lại khi nói tới Giám mục Nguyễn Hữu LOng, ông là người luôn sốt sắng với đức tin và những vấn nạn đang tồn tại trong Giáo hội. Bài viết “LINH MỤC VIỆT NAM HÔM NAY ĐANG TRONG CƠN LỐC TỰ DO CÓ PHẦN KHÔNG LÀNH MẠNH …” gần như đã cho thấy tất cả. Xin được trích dẫn một vài đoạn trong bài viết khiến hàng ngũ chức sắc đạo Công giáo tỉnh thức này: "Nguy cơ của linh mục là được giáo dân quý mến thái quá, coi linh mục như Chúa : “Cha nói là Chúa nói”, “Ai vâng lời cha là vâng lời Chúa”, muốn chào cha thì phải “xin phép lạy cha”!… Điều đó dễ khiến linh mục quên mất sự dòn mỏng, yếu đuối, bất xứng… của mình.
- Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi". 

Đó là những dấu hiệu tốt lành cho Gp Vinh trong thời gian tới. Vấn đề còn lại chỉ phù thuộc vào cách ứng xử của cả hai bên. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Với sự sắp xếp lại nhân sự mới Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã được tòa thánh Vatican chọn làm Giám mục chính tòa GP Vinh khi tách lập còn giám mục Nguyễn Thái Hợp được phụ trách làm giám mục giám phận hà tĩnh. Đây là việc bố trí lại nhân sự nhưng xác định với bản chất của Nguyễn Thái Hợp đặt ra cho lực lượng chức năng chịu trách nhiệm mới trong việc quản lý.

  Trả lờiXóa
 2. Các giáo phận tách ra thì sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý của chính quyền cũng như việc quản lý của tòa tổng giám mục Việt Nam tuy nhiên việc quản lý và thực hiện nếp sống tốt đời đẹp đạo ở đây phụ thuộc ở người đứng đầu là rất nhiều. việc quản lý những người đứng đầu như Nguyễn Thái Hợp là rất cần thiết đối với chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 3. Mong rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ không đi theo vết xe đổ của linh mục Nguyễn Thái Hợp trước đây đã từng gây ra. Tôi chắc chắn một điều rằng chẳng bao giờ chúa muốn con chiên mình gây ra những chuyện như vậy. Tôi mong là Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ mang lại nhiều điều khởi sắc hơn nữa cho giáo phận Vinh!

  Trả lờiXóa
 4. Về kiến thức thì đức cha mới không có gì để phải bàn luận cả, cái quan trọng chúng ta thấy ở đây là GM Hợp đã được thuyên chuyên khỏi GP Vinh, từ nay những tên linh mục cực đoan dưới quyền sẽ không còn được dung túng như ngày xưa nữa

  Trả lờiXóa
 5. Giám mục mới về không biết sẽ thế nào nhỉ, có tốt hơn không có hơn giám mục cũ không, có quản lý tốt không hay lại để cấp dưới nó lộng quyền chống đối nhà nước nhỉ, nhiều thắc mắc ghê

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.