THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 12 2018

HRW HÃY THÔI XUYÊN TẠC VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

by Đắc Chí  |  at  22.12.18

Đắc Chí

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV (từ ngày 21/5 đến 15/6/2018) với tỷ lệ cao (86,86% đại biểu tán thành). Ngày 28/6/2018, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật An ninh mạng cùng 6 luật khác vừa được Quốc hội thông qua. Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019.
Thế nhưng đến nay, một số cơ quan truyền thông nước ngoài như VOA, BBC, RFA, RFI... và các blog, facebook của một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí vẫn cố tình xuyên tạc, cản trở Luật An ninh mạng đi vào cuộc sống. Điển hình tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) trong một động thái mới đây đã đưa ra lời kêu gọi “Quốc hội Việt Nam hoãn thi hành Luật An ninh mạng”. Vẫn là những luận điệu xuyên tạc đã cũ mèm, HRW - tổ chức phi chính phủ được cho là “chuyên nghiên cứu và cổ vũ cho nhân quyền” cho rằng Luật An ninh mạng “xâm phạm quyền riêng tư”; “xâm phạm quyền tự do ngôn luận”; “cướp đi quyền sử dụng internet của người dân”…
Cần khẳng định rằng, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực rất quan trọng này. Luật An ninh mạng không có quy định nào làm ảnh hưởng đến các quyền cơ bản của con người được ghi trong Hiến pháp, trong đó quyền tự do ngôn luận.
Luật An ninh mạng không cấm người dân truy cập Internet hay các trang mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube... Người dân Việt Nam vẫn được tự do truy cập vào các trang mạng này hay bất kỳ trang mạng xã hội nào khác ở trong và ngoài nước. Thậm chí ngược lại, Luật An ninh mạng quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội đó.
Và tất nhiên cũng giống như bất kì quốc gia nào trên thế giới, người dùng được tôn trọng quyền tự do thông tin. Thế nhưng nếu người nào sử dụng những mạng xã hội trên hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Còn về vấn đề cung cấp dữ liệu người dùng, Luật An ninh mạng cũng quy định hết sức chặt chẽ, Luật An ninh mạng được ban hành không nhằm kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân. Luật quy định: “Chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật An ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.”
Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các quy định trong BLTTHS và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.
Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.
Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Rõ ràng là, nếu như là một công dân bình thường sử dụng mạng, với Luật An ninh mạng sẽ thấy mình không hề bị cấm cản gì quyền tự do cũng như riêng tư về thông tin cá nhân. Thậm chí còn được bảo vệ chặt chẽ. Chỉ có những người cố tình lợi dụng mạng để hoạt động vi phạm pháp luật thì mới lo sợ Luật An ninh mạng.
Với những điều đã được chỉ ra trên đây cho thấy, hành động của tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) khi kêu gọi “Quốc hội Việt Nam hoãn thi hành Luật An ninh mạng” thật sự là hành động lố bịch, chẳng lừa gạt được ai./.

13 nhận xét:

 1. Ng dùng bt chẳng có gì phải sợ cả, có chăng cái lũ phản động, bọn 3/ đang lo luật sẽ khoá mõm tụi nó vào, hết lối xuyên tạc nên ra công hô hào VN vi phạm nhân quyền thôi. Mạnh mồm vậy sao k qua hô hào Mỹ dừng chiến tranh bên Trung Đông đi. Mấy tổ chức này chả khác gì đám bù nhìn đj phá quốc gia khác là nhanh

  Trả lờiXóa
 2. Chúng nó chả có tư cách gì để mà nói ở đây cả đâu nhá, chúng ta làm đúng thôi không thể để cho chúng muốn làm gì thì làm được cả. Luật an ninh mạng của chúng ta đã được thông qua rồi và chỉ chờ ngày có hiệu lực nữa thôi để mà thi hành đấy, chúng không thể nào mà ngăn cản được.

  Trả lờiXóa
 3. Xem ra HRW chỉ là một công cụ của Mỹ, thích nói gì thì nói. Và đặc biệt là can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và Mỹ không ưa. thôi thì việc của nước mình thì mình cứ làm thôi chứ chấp đéo gì mấy con chó cắn sủa ngang tai, nhân quyền kiểu đéo gì suốt ngày đi can thiệp vào chuyện của người khác

  Trả lờiXóa
 4. tất nhiên thì chẳng ai làm gì và làm đúng thì chẳng ai sợ luật đâu, nhưng mấy đám chuyên đi lợi dụng mạng để làm việc mờ án thì bọn chúng mới sợ thôi. 1-1-2019 đến rồi và cũng là ngày tàn cũng những kẻ lấy việc xuyên tạc bôi nhọ chửi bới của mình để kiếm những tờ tiền đô thối nát

  Trả lờiXóa
 5. HRW là tổ chức chống Việt Nam do các nước tư bản Mỹ và phương Tây lập ra nên chúng tìm mọi cách phá hoại nước ta. chứ gần như tuyệt đối người dân VIệt Nam đều mong muốn luật này được ban hành, chỉ trừ mấy loại đi sủa thuê cho Mỹ mới đi phản đối thôi

  Trả lờiXóa
 6. Thỏa mãn những yêu sách và quy tắc của cái gọi là Human Rights Watch – HRW để đất nước này bị lật đổ,chính quyền rơi vào tay những tên dân chủ để người dân lần nữa phải khổ à. Không bao giờ có chuyện đó luôn , Việt Nam luôn biết mình đang làm gì và với những tên dân chủ chống đối chính quyền thì đều phải chịu sự trừng trị mà thôi!

  Trả lờiXóa
 7. Từ trước đến giờ mọi báo cáo, giải trình của HRW chưa bao giờ có được một số liệu, một nguồn tin chính thức, tất cả tin họ thu thập chỉ từ miệng người này, người kia, rồi phần còn lại họ tự dựng lên những thông tin trái chiều khác, thế nên mọi thứ HRW đưa ra chỉ là trò vu khống, xàm ngôn vô giá trị, và chó cứ sủa còn người cứ đi.

  Trả lờiXóa
 8. Lại là những bài đăng với nội dung vớ vẩn như thế,thật sự là trang HRW đã nhiều lần như thế lắm rồi cho nên chưa bao giờ chúng ta lại mong chờ luật an ninh mạng như hôm nay,điều đó sẽ là liều thuốc tốt nhất cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Lúc đầu thì kêu gọi tổng biểu tình phản đối, không được lại kêu gọi tạo làm sóng bất tuân luật an ninh mạng, chán chê éo ai theo rồi thì bây giờ lại đòi hoãn, dăm bữa nữa éo ai nghe chắc dẹp luôn coi như mảnh đất này éo được miếng gì

  Trả lờiXóa
 10. Xuyên tạc bao nhiêu đi nữa thì luật an ninh mạng cũng sắp có hiệu lực rồi, đến lúc đấy thì cứ y luật mà phang chứ chả phải sợ bố con thằng nào nữa, chứ ai rảnh mà ngồi cãi lý với cái đám này cơ chứ

  Trả lờiXóa
 11. Bản thân tôi là người Việt Nam tự cảm thấy rằng luật không hề động chạm tới nhân quyền của tôi, mà nó còn giúp xử lý những thành phần phản động cùng những luận điệu sai trái khiến tôi cảm thấy vô cùng bức xúc. Luật được đưa vào thi hành là cần thiết với đất nước cũng như những con người yêu nước như tôi vì vậy tôi chả cần cái tổ chức nhân quyền đếch nào phải lên tiếng hộ tôi :))

  Trả lờiXóa
 12. Luật An ninh mạng như cái gai trong mắt của rất nhiều đối tượng, tổ chức phản động. Cho nên chúng ta không còn lạ lẫm với cái luận điệu cũ rích, gán ghép luật ANM với xâm phạm nhân quyền, cấm cản tiếng nói của nhân dân. HRW cũng đang cho chúng ta thấy bộ mặt thật của nó, chỉ nhảy vào tấn công luật ANM. Nhưng nhân dân chúng ta đâu có dễ bị lừa như vậy, rất nhiều nước đã áp dụng luật này và cho thấy nó rất đúng đắn,phục vụ lợi ích và quyền của nhân dân, không hề giống như bọn chúng tung tin cả.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.