THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 12 2018

LẬT TẨY THỦ ĐOẠN XUYÊN TẠC VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ HUỲNH THỤC VY

by Đắc Chí  |  at  3.12.18

Đắc Chí

TAND TP.Buôn Hồ (Đắk Lắk) hôm 30/11/2018 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Huỳnh Thục Vy (SN 1985, trú P.Thống Nhất, TX.Buôn Hồ) về tội “xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 276 BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như không có chuyện một vài trang mạng ở nước ngoài (VOA, BBC, RFA...) đã đưa ra những cái nhìn hẹp hòi, thiển cận, xuyên tạc bản chất vụ án.
BBC dẫn lời ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Á châu Tổ chức “Theo dõi Nhân quyền” nói rằng: “Quyết định kết án tù đối với bà Huỳnh Thục Vy cho thấy Việt Nam tấn công mạnh mẽ tới đâu đối với các nhà hoạt động và các bloggers đấu tranh cho nhân quyền...”
Luật sư Đặng Đình Mạnh, người tham gia bào chữa cho Huỳnh Thục Vy cũng nói với BBC bằng một giọng điệu thường thấy: “Huỳnh Thục Vy vô tội, đây là một bản án bất công và là một vụ án có nhiều động cơ chính trị”.
Trong cùng một diễn biến khác, RFA dẫn lời Ông Nicholas Bequelin, Giám Đốc Khu Vực Đông và Đông Nam Á - Thái Bình Dương của Tổ chức “Ân xá Quốc tế” cũng đưa ra những đánh giá hết sức chủ quan, duy ý chí, xuyên tạc trắng trợn về tính công khai, dân chủ của phiên tòa cũng như những hành vi vi phạm pháp luật của Huỳnh Thục Vy: “...cáo buộc như thế chỉ nhằm bịt miệng một nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa và nhiệt tâm. Đây là một biện pháp truy tố mang động cơ chính trị mà cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành nhằm đối lại hoạt động không ngưng nghỉ của cô Huỳnh Thục Vy trong nỗ lực phơi bày những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và buộc giới cầm quyền phải chịu trách nhiệm”.
Theo cáo trạng của VKSND TX.Buôn Hồ, do ý thức coi thường pháp luật của Nhà nước, vào lúc 11 giờ ngày 1/9/2017, Huỳnh Thục Vy một tay cầm lá cờ Tổ quốc, một tay dùng bình sơn mi ni xịt sơn màu trắng lên chính giữa ngôi sao của 2 lá cờ do UBND phường Thống Nhất, TX.Buôn Hồ cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng tám và Quốc khánh nước 2/9/2017.
Sau khi xịt sơn, Vy lấy điện thoại di động chụp hình Vy cùng hai lá cờ bị xịt sơn rồi điều khiển xe máy về nhà, trên đường đi về Vy đã vứt bỏ bình sơn vào thùng rác bên đường. Đến 12 giờ 16 phút cùng ngày 1/9/2017, Vy đăng hình ảnh chụp với hai lá cờ Tổ quốc bị xịt sơn lên mạng xã hội Facebook và ghi nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”.
Ngày 3/9/2017, Công an phường Thống Nhất, TX.Buôn Hồ phát hiện 2 lá cờ Tổ quốc cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hùng Vương, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ bị dính nhiều chất màu trắng ở phần ngôi sao đã lập biên bản tạm giữ và bàn giao cho Công an thị xã Buôn Hồ điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Kết luận giám định ngày 2/11/2017 và giải thích kết luận giám định ngày 7/6/2018 của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk: Hai lá cờ hình chữ nhật, có nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh đều là cờ Tổ quốc (Quốc kỳ) theo quy định của pháp luật.
Kết luận giám định số 797/C54C (D4), ngày 12/12/2017 của Phân viện Khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng, chất màu trắng bám dính trên hai lá cờ được niêm phong gửi giám định đều là sơn.
Ngày 15/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đã quyết định Khởi tố vụ án hình sự số 29; ngày 9/8/2018 đơn vị này cũng đã quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Thục Vy về tội “xúc phạm Quốc kỳ”, quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, HĐXX tuyên án phạt Huỳnh Thục Vy với hình phạt 2 năm 9 tháng tù giam.
Cần nhìn nhận rằng, Huỳnh Thục Vy đã vi phạm pháp luật và việc các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý đối tượng này theo đúng quy định của pháp luật là điều bình thường. Những việc mà các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành là để xử lý với một công dân vi phạm pháp luật, chứ không phải là “nhằm bịt miệng một nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa và nhiệt tâm”. Vì thế, mọi mưu toan lợi dụng phiên tòa này để vu cáo Nhà nước Việt Nam “đàn áp” dân chủ, nhân quyền là không thể chấp nhận./.

8 nhận xét:

 1. Quả thực mà nói thì đáng ra cái tên Vy này phải bị xử lý lâu rồi chứ không phải đến bây giờ mới bị đưa ra xét xử, 1 tên dân chủ lão làng trong việc chống phá chính quyền ta thì việc hắn phải chịu hậu quả về những hành động chống phá của ả là điều tất yếu. Còn về những phát ngôn của luật sư và BBC thực ra chỉ là cho mọi chuyện thêm lớn thêm mà thôi chứ luật luôn xử đúng người đúng tội và không có gì để bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 2. Phán hay lắm, vô tội cái gì với cái cái tên dân chủ Vy này chứ. Hành động xúc phạm quốc kỳ của ả đang làm dư luận và cả người dân lên án chứ không phải là mình luật pháp, nó đang xúc phạm đến tổ quốc Việt Nam chứ không phải là một cá nhân hay tổ chức nào cả. Chính vì vậy việc phát ngôn của ông luật sư và BBC chỉ là xàm ngôn , nói xuông chứ không có cái chuyện oan với cái ả này. Kết cục xứng đáng cho tên dân chủ .

  Trả lờiXóa
 3. Con mẹ Huỳnh Thục Vy đã vi phạm pháp luật một cách rõ ràng, không còn gì phải xuyên tạc quá nhiều ở đây làm gì cho mất công cả. Còn kẻ nào cứ xuyên tạc về dân chủ nhân quyền ở đây cũng xứng đáng vài cái tát vào mặt. Chẳng có gì ngạc nhiên ở đây cả, tội danh xúc phạm quốc kì đã quá rõ ràng rồi!

  Trả lờiXóa
 4. Toàn là mấy tên rận chủ là bù lu bù loa lên để chống đối Việt Nam thôi, chúng hết cái để xuyên tạc nên giờ lấy cả ả Huỳnh Thục Vy ra để công kích chính quyền của Việt Nam ta. Làm sao có thể tha cho hành vi xúc phạm quốc kì của nước ta được, không những thế ả ta còn rêu rao trên facebook như thể lập 1 kì tích vậy mà không biết đó là một sự ô nhục cho ả, 1 kẻ ăn cháo đá bát, vô học !

  Trả lờiXóa
 5. Thì nó cũng nhận là mình xúc phạm lá cờ rồi, chỉ là đấy không phải là lá cờ theo tiêu chuẩn thôi, không sao, hình tượng mới là quan trọng chứ chả ai chơi trò con nít lấy thước để đo như bọn này đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật chứ nhìn cái thái độ con này đã thấy ghét rồi chứ đừng nói gì đến hành vi, lại còn hoa hậu của làng dân chủ nữa chứ, chân dài não ngắn là có thật mà, ra công đường rồi mà vẫn không khôn được tí nào

  Trả lờiXóa
 7. Một gương mặt quen thuộc của BBC, một trang có truyền thống phản động, chống phá đảng và nhà nước ta, nhìn qua thôi cũng đủ thấy được bản chất phản động của con người này chứ nói gì đến hành vi, thủ đoạn đe hèn, bẩn thỉu của mụ này. Bị khởi tố là chuyện đương nhiên và tất yếu sẽ xảy ra

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.