THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 12 2018

NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH (BLOGGER MẸ NẤM) ĐƯỢC TIME CHỌN LÀ NHÂN VẬT TIÊU BIỂU CỦA NĂM?

by Đắc Chí  |  at  17.12.18

Đắc Chí

Mấy ngày qua, một số cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt như RFA, BBC, RFA, RFI... làm rùm beng về việc tạp chí Time nổi tiếng của Mỹ được cho là đã chọn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm) - đối tượng hiện đang chịu án tù vì có hành vi vi phạm pháp luật, là một trong số những “nhân vật tiêu biểu” của thế giới trong năm 2018.
Được biết, Time - Tạp chí tin tức hàng đầu của Mỹ, thường phát hành ấn phẩm hàng tuần tại nhiều nước trên thế giới. Hàng năm kể từ năm 1927, Time lại tổ chức bình chọn “Nhân vật của năm”, có thể là một cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng lớn nhất đến các sự kiện trong 12 tháng qua, bất kể là ảnh hưởng xấu hay tốt.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tạp chí Time chọn là “nhân vật tiêu biểu” của năm 2018, thực hư chuyện này như thế nào?
Sự thực là, “Nhân vật của năm” do tạp chí Time bình chọn năm nay là  tập hợp “Những người bảo hộ” - là các phóng viên bị giết hại, cầm tù, bao gồm 4 cá nhân và tập thể, trong đó có nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi - cây bút của tờ Washington Post bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10/2018. Ngoài ra, 3 cá nhân và tập thể còn lại được bình chọn là “Nhân vật của năm 2018” gồm các nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Maryland (Mỹ); nhà báo Philippines Maria Ressa - Giám đốc điều hành của trang tin Rappler; hai nhà báo của hãng thông tấn Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo - những người bị giam giữ ở Myanmar suốt một năm qua.
Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ là một góc nhỏ trong bài “The Guardians and the War on Truth” (Những người Bảo hộ và cuộc chiến với sự thật) của Time Magazine, chứ không phải được coi là trung tâm chú ý trong “Nhân vật của năm” như mấy trang báo như RFA, BBC, RFA, RFI... đang “tự sướng” với nhau.
Quả đúng là một trò hề kệch cỡm!
Thực ra, dư luận không còn quá lạ lẫm và ngạc nhiên khi trong thời gian vài năm trở lại đây một số tổ chức nước ngoài đã đề cử hoặc trao cho một số cá nhân là người Việt Nam hiện đang chịu án tù vì có hành vi vi phạm pháp luật nhận “giải thưởng nhân quyền”. Tuy nhiên, thực tiễn đã chỉ ra rằng, đây chỉ là một thủ đoạn, một yếu tố cấu thành của kịch bản đã được rắp tâm xây dựng nhằm hà hơi tiếp sức cho một số kẻ chống phá Việt Nam.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, sinh năm 1979, ngụ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là đối tượng có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau.
Tháng 6/2017, tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm 10 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, BLHS. Tại phiên phúc thẩm (tháng 11/2017), TAND cấp cao tại Đà Nẵng bác kháng cáo, tuyên y án 10 năm tù đối với Quỳnh. 
Ngày 17/10/2018, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Nhà nước cho đi Mỹ “chữa bệnh” theo sự bảo trợ của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ./.

4 nhận xét:

 1. Nực cười chưa kìa? Từ bao giờ những con người sống trái pháp luật, tư tưởng lệch lạc lại được trao thương thế? Lời nói cũng những người không tỉnh táo, tư duy phản động lại mang tính "nhân quyền" sao? Đừng tạo trò vớ vẩn để tuyên truyền sai lệch nữa. Quá chán với mấy cái trò nhảm nhí này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như Quỳnh tiêu biểu do "thành tích" chống phá đất nước đó mà

   Xóa
 2. Nói chung được lên báo là các ả thấy sung sướng rồi, đời người như quỳnh là cũng được các quan thầy nâng đỡ hết mức rồi đó, tương lai có làm được trò trống gì không thì chưa biết chứ ưu ái là tột độ rồi, đến tạp chí time mà cũng đưa ra làm quà cho quỳnh thì đủ hiểu

  Trả lờiXóa
 3. À thì time nó cũng phải chịu sự chi phối của mỹ thôi mà, việc nó đưa một con người vào vị trí danh dự thì mọi người cũng thừa hiểu là do mỹ chứ làm gì có ai vào đây nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.