THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 12 2018

VỤ ĐÒI ĐẤT 29, NHÀ CHUNG: TGP HÀ NỘI THẤT LÝ LẪN TÌNH

by An Chiến  |  at  10.12.18

Có một điều đã được xác lập trung vụ đòi đất tại 29, Nhà chung hiện là trường tiểu học Tràng An Hà Nội là khu đất nói trên từng thuộc quyền sở hữu của Toà tổng giáo phận Hà Nội. Cụ thể hơn, đó là trụ sở của trường tư thục Dũng Lạc, một cơ sở đào tạo của Giáo hội Công giáo Hà Nội từ khá sớm. Tấm bằng khoán điền thổ có từ thời Pháp được Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Chu Văn Minh gửi trong đơn kiến nghị khẩn cấp lẫn nội dung phát biểu của 17 Linh mục thuộc Toà tổng GP tới làm việc tại trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm cho thấy rất rõ điều đó. 
Trường Tiểu học Tràng An tại 29, Nhà Chung, HN, nguồn: FB. 

Tuy nhiên, việc Linh mục Nguyễn Tùng Cương sau này là Giám mục Hải Phòng, khi còn được giao quản lý Nhà chung đã bàn khu đất cùng với 94 khu đất nữa cho chính quyền quản lý, thống nhất sử dụng. Điều đó khiến cho tấm bằng khoán điền thổ còn khá rõ, được bảo quản công phu trở nên mất giá trị. 

Và không chỉ thất lý về mặt giá trị pháp lý, Toà tổng gp Hà Nội còn thất cả tình. 

Rõ ràng, ngôi trường Tiểu học Tràng An - Hà Nội đã hoạt động khá lâu; để phục vụ cho việc dạy và học thì rất nhiều hạng mục đã được xây dựng. Việc dạy và học đã diễn ra từ lâu và tại đây không chỉ có con em người lương, mà cả Giáo dân cũng theo học. Việc học là việc công ích, việc mà dù lương hay giáo, chính quyền hay giáo hội đều ủng hộ và chung tay góp sức, để việc học được tốt hơn. 

Vậy mà, chỉ vì một tấm bằng khoán điền thổ đã hết giá trị, chỉ vì để khuôn viên toà Tổng Giáo phận được rộng hơn (mặc dù nhu cầu không quá cấp thiết); và cũng chỉ vì thể theo nguyện vọng của một bộ phận Linh mục liên quan (trong đó có đám Lm Dòng chúa cứu thế) và vài ba cựu học sinh trường Dũng Lạc hoài cổ, muốn níu giữ lại ký ức đã qua... mà Toà tổng Giáo phận đã hết lần này đến lần khác có đơn đòi lại đất... 

Ai cũng hiểu, Giáo hội luôn chăm lo cho giáo dục, điều đó sẽ dễ dàng thấy. Việc hiện nay nhiều cơ sở đạo Công giáo đang chung tay, thậm chí vi phạm luật trong việc dấn thân công việc đào tạo càng cho thấy rất rõ điều đó. Song với việc đòi lại đất đã là một cơ sở dạy học thì dù có lí lẽ thế nào, dù trăm lần đúng thì cũng sẽ trở nên bị thất lý, lẫn tình... 

Hi vọng, Toà Tổng giáo phận và cách riêng TGM Vũ Văn Thiên khi nhậm chức sẽ thấy rõ điều đó để dừng lại khi chưa quá muộn. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Mấy ngài ở TGP Hà Nội có trình độ văn hóa cực cao: Họ trưng ra văn bản chứng nhận điền thổ từ thời Pháp, vậy họ có biết được nguồn gốc mảnh đất ấy như thế nào?. Chẳng lẽ là người Pháp bứng từ bên Pari sang hay là ngày xưa mụ cố Hồng đã đập phá bao nhiêu chùa chiền cướp đất dâng cho nhà thờ. Ngay chính cái Nhà thờ lớn HN cũng nằm trên nền 1 ngôi chùa.

  Trả lờiXóa
 2. chả có lý với có tình gì ở đây hết. Các ông buồn cười thật đấy, cứ chỗ nào thấy nói là để xây trường học,công viên phục vụ nhân dân thì các ông lại mang cái mác công giáo,mang cái mác nhà thờ ra để các ông đòi đất,thử hỏi có ai là người Việt Nam chấp nhận hành động của các ông không hay toàn các ông bưng bô linh tinh thôi

  Trả lờiXóa
 3. Khu đất số 29 Nhà chung thuộc sự quản lý của Công giáo Hà Nội, thế nhưng ngay sau đó Linh mục Nguyễn Tùng Cương sau này là Giám mục Hải Phòng, khi còn được giao quản lý Nhà chung đã bàn khu đất cùng với 94 khu đất nữa cho chính quyền quản lý. Với việc đã bàn giao cho chúng quyền giờ lại đòi lại gây sức ép của 17 linh mục lên chính quyền. việc công trình đang thi công hiện tại là để phục vụ cho phúc lợi của người dân chứ không phải phục vụ riêng cho mục đích cá nhân của người nào, thế nên TGM Hà Nội cần phải xem xét lại vẫn đề này ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 4. Công trình mà các linh mục Tgp Hà Nội đang gây sức ép để đòi lại khu đất số 29 Nhà chung là công trình xây dựng trường học phục vụ cho nền giáo dục chứ không phải nhằm để phục vụ cho bất cứ một cá nhân hay một tổ chức nào. rõ ràng là khu đất đã được bàn giao cho chính quyền trước đó nhưng giờ đây lại lấy cớ đòi lại thật đáng làm trò cười.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng giáo phận Hà Nội chẳng có cái lý gì để đòi đất ở đây cả. Tất cả mọi người đã hiểu quá rõ những động cơ cũng như mục đích của việc đòi đất này và chẳng thể nào dễ đồng ý nhượng bộ một cách dễ dàng như vậy được. Tôi mong Tổng Giám mục Vũ Văn Thiêm sẽ để ý hơn nữa vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 6. Giáo phận Hà Nội, nhất là nhà thờ Thái Hà bấy lâu nay để một đám linh mục lộng hành, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; giờ đây lại biến Một khu đất để phục vụ chung cho cộng đồng, phục vụ việc xây trường, dạy trẻ thành đất của Nhà thờ. Thử hỏi xem, nếu khu đất này bị chiếm được thành công, hậu quả là gì – một ổ nhóm phản động có thể được hình thành ngay sát hồ Gươm, trong khi hàng trăm em học sinh mất đi mái trường của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Tin rằng sau đợt noel này việc đòi đất cũng sẽ phần nào bớt nhiệt khi hai bên đã có sự tâm tình qua lại cũng như vị đức cha mới họ sẽ khôn ngoan hơn trong các vấn đề xung đột lớn như này

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng đời trước đã chuyển giao lại cho chính quyền rồi mà các ông vẫn cứ khư khư cãi cho được, phục các ông thật đấy, công nhận là làm linh mục nói gì cũng hay cũng đúng nhưng đâu có nghĩa là muốn lấy cái gì cũng được đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.