THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 12 2018

VỤ ĐÒI ĐẤT 29, NHÀ CHUNG: TOÀ GP HÀ NỘI TIẾP TỤC GẶP BẤT LỢI

by An Chiến  |  at  12.12.18

Nói cho vuông, đến thời điểm hiện tại những bất lợi mà Toà tổng giáo phận gặp phải đều liên quan tới quá khứ, từ quá khứ. 

Nếu như trước đó là liên quan tấm bằng khoán điền thổ có từ thời Pháp thì mới đây, cư dân mạng với sự tài tình của mình đã phát hiện thêm tình tiết bất lợi mới. Người tiếp tục tạo ra bất lợi cho vụ đòi đất trong thời điểm hiện tại đối với khu đất tại 29, Nhà Chung lần này không phải là một Linh mục hay một giáo dân hạng xoàng nào đó. Mà là tổng giám mục Tổng giáo phận hẳn hoi. 

Nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt (Nguồn: Fb). 

Người đang được nói đến không ai khác là nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt. Ông đảm nhiệm cương vị Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội từ năm 2005 - 2010, từ 2010 đến nay với thành tích trong vụ đòi đất 42 Nhà Chung năm 2009 khiến Toà thánh Vatican phiền lòng nên ngài được nghỉ hưu vĩnh viễn dù tuổi đời còn rất trẻ và đang trên đỉnh cao của đời tu hành. 

Trở lại với câu chuyện được nói đến, theo một số nguồn tin qua xác nhận là chính thống, có độ tin cậy cao: Trong một nỗ lực gây bất ổn xã hội bằng cách kích động giáo dân tụ tập, gây rối, đòi lại khu đất 42 phố Nhà Chung, phát biểu trong cuộc họp với chính quyền thành phố Hà Nội vào hôm thứ Bảy, ngày 22/9/2008, của TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt nói:

"Chúng tôi không chanh chấp với nhà nước.

Bằng chứng đó là, như ông chủ tịch có nói đó, trong tờ kê khai của linh mục Nguyên Tùng Cương, lúc đó là quản lý tòa Tổng Giám Mục, có 95 cơ sở. Chúng tôi có đòi cơ sở nào đâu, vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung.

Chẳng hạn như cái trường Hoàn Kiếm, chúng tôi không bao giờ nói tới. Bệnh viện Xanh Pôn chúng tôi không bao giờ dám nói tới. Bệnh viện Bài Lao không bao giờ chúng tôi dám nói tới, vì sử dụng vào lợi ích chung".

Nhưng khách san Láng Hạ chúng tôi sẽ nói tới, bởi vì sử dụng vào mục đích kinh doanh. Và cái Tòa Khâm Sứ đã thành cái nơi sàn nhảy, đã thành cái nơi kinh doanh buôn bán, đã có cái dấu hiệu buôn bán chia chác để làm cái trung tâm thương mại. Chúng tôi nói tới bởi vì nó rơi vào tay tư nhân thế nên chúng tôi nói, thế nên chúng tôi không tranh chấp với nhà nước.

Nhưng chúng tôi nói lên cái tiếng nói của công lý. Bằng chứng cái trường Hoàn Kiếm bên cạnh, chúng tôi có bao giờ dám đòi đâu. Bởi vì nó phục vụ lợi ích chung, các bệnh viện nó phục vụ lợi ích chung. Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc."

Theo đó, có 2 điểm cần được lưu ý trong phát biểu của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt tại thời điểm năm 2009 trong cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội trên cương vị chủ chăn cao nhất của Toà tổng giáo phận Hà Nội. 

Một là, ông này khẳng định giáo hội Công giáo (cụ thể là Toà tổng giáo phận Hà Nội) không tranh chấp với nhà nước. Ông cũng thừa nhận trong quá khứ, Linh mục Nguyễn Tùng Cương đã bàn giao 95 cơ sở của đạo Công giáo cho chính quyền quản lý và điều quan trọng là vì những cơ sở đó được sử dụng vào mục đích công ích nên Giáo hội không đòi lại. 

Đây có thể xem là lập trường của phía Toà Tổng giáo phận Hà Nội đối với 95 khu đất đã được bàn giao trước năm 1961 mà trên cương vị người đứng đầu Toà tổng giáo phận Hà Nội khi đó, Giám mục Ngô Quang Kiệt đã nói ra. Trong thực tế, khu đất tại 42 Nhà Chung, Toà tổng giáo phận Hà Nội từng đòi này cũng đã được sử dụng xây dựng công viên, phục vụ các sinh hoạt chung của người dân tại địa bàn. 

Hai là, vấn đề thứ hai có liên đới đối với vấn đề thứ nhất. Rằng, khu đất tại 29, Nhà Chung hiện tại đã được sử dụng vào mục đích giáo dục và thực tế từ năm 1980 đến nay, cơ sở giáo dục này là ngôi nhà chung của nhiều thế hệ học sinh tại Hà Nội, trong đó có con em giáo dân trên địa bàn. 

Với việc đòi lại khu đất, phải chăng Toà tổng giáo phận Hà Nội đang lật lọng và cho rằng, phục vụ lĩnh vực giáo dục không phải là công ích????? 

Sau những gì đã chỉ ra, điều mà tôi quan tâm nhất là khi chứng kiến những điều đã xảy ra, nhất là việc 17 Linh mục kéo đến trụ sở tiếp dân để chất vấn mới đây. Giám mục Ngô Quang Kiệt hiện đang hưu dưỡng tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình sẽ nghĩ gì? Hay chăng, đám Linh mục từng là thuộc cấp này đang nhân vụ việc để hạ bệ hình ảnh và uy tín từng gây dựng của ông này suốt nhiều năm? 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. "với thành tích trong vụ đòi đất 42 Nhà Chung năm 2009 khiến Toà thánh Vatican phiền lòng nên ngài được nghỉ hưu vĩnh viễn dù tuổi đời còn rất trẻ và đang trên đỉnh cao của đời tu hành" vâng một tấm gương rất sáng cho những ai muốn noi theo.

    Trả lờiXóa
  2. Ngay từ ban đầu cái việc đòi đất nó có căn cứ gì đâu, tại các cha cứ xấn xỏ vào đòi cho bằng được đấy chứ đến khi thua rồi lại bẽ mặt, nhục lên lại đi làm bậy cái khác rồi hỏi sao lại không sai lầm chồng chất sai lầm

    Trả lờiXóa
  3. Đất của Nhà nước quản lý chứ; sao lại đòi vô lý như vậy được

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.