THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 1 2019

BẢN CHẤT THẬT VỤ "VƯỜN RAU LỘC HƯNG"

by Đắc Chí  |  at  9.1.19

Đắc Chí

Mấy ngày qua, một số cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng việt như VOA, BBC, RFA, RFI... và một số blog, facebook của một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí liên tục đăng tải các bài viết về vụ việc giải tỏa khu vực Vườn rau Lộc Hưng ( Phường 6, Tân Bình, TP.HCM), cho rằng “chính quyền đang cướp đất của giáo dân để bán lấy lợi nhuận”?!. Đáng chú ý, một số linh mục Dòng Chúa cứu thế ở Thái Hà (Hà Nội) và TP.HCM cũng liên tục lên tiếng ủng hộ ủng hộ các hoạt động chống đối của nhóm hộ dân thuộc khu vực giải tỏa, thu hồi.
Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế tại khu vực Vườn rau Lộc Hưng (Ảnh Internet)
Thực tế, có chuyện thu hồi đất song không hề có chuyện “chính quyền địa phương cướp đất của giáo dân để bán lấy lợi nhuận”. Khu vực Vườn rau Lộc Hưng không phải đất của bất kỳ cá nhân nào mà đó là đất công, đã được chính quyền TP.HCM quy hoạch xây dựng trường học. Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã tự ý tiến hành trồng rau. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng, sơ hở của chính quyền trong quản lý số hộ dân này còn tiến hành xây dựng cả nhà ở, nhà trọ khi chưa có giấy phép.
Và khi chính quyền thành phố tiến hành xây dựng trường học tại khu vực này thì những người lấn chiếm trái phép lại giở trò chống đối, ra yêu sách đòi chính quyền thành phố phải tổ chức đền bù cũng như bố trí đất tái định cư. Dĩ nhiên những đòi hỏi không có căn cứ này đã bị chính quyền thành phố bác bỏ. Thế là rất nhiều câu chuyện được dựng lên: nào là cướp đất, bán đất vàng cho doanh nghiệp vì lợi nhuận, đàn áp giáo dân...?!
Đáng chú ý, một số nguồn thông tin còn cho biết: “trong quá trình dựng hàng rào để chiếm dụng khu “vườn rau Lộc Hưng”, nhóm giáo dân ở đây đã cung cấp địa điểm hội họp, tổ chức khóa học, in tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho các đối tượng chống đối. Họ cũng cung cấp chỗ ở cho một số cá nhân chống đối như Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Đoan Trang, khi các đối tượng này đang trốn tránh sự giám sát của pháp luật.
Vì lý do này, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tích cực tuyên truyền chống việc giải phóng mặt bằng hôm 04/01/2019 vừa qua. Số này bao gồm các nhân vật Công giáo chống đối như linh mục Lê Ngọc Thanh, các cá nhân chống đối từng trốn trong vườn rau như Phạm Đoan Trang, Phạm Thanh Nghiên, các cây bút chống đối ở TP.HCM như Sương Quỳnh...”
Có thể thấy, vụ “Vườn rau Lộc Hưng” cốt yếu và cơ bản ở đây vẫn là lòng tham, sự bất chấp luật pháp của những người dân liên quan, những người đứng ra phản đối việc cưỡng chế, thu hồi mặt bằng tại đây. Và đây cũng chính là nguyên nhân để những kẻ cơ hội “đục nước béo cò” và đẩy sự việc ra xa so với quỹ đạo thường thấy./.

22 nhận xét:

 1. Thật sự không hề có chuyện chính quyền địa phương cướp đất của giáo dân để bán lấy lợi nhuận đây chẳng qua là số đất không thuộc quyền sở hữu của bất kì ai, đây là đất của công việc chiếm dụng số đất trái phép này được thu hồi là đúng chẳng có gì phải bàn cãi cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất của Nhà nước bị chiếm dụng trái phép thì thu lại là đúng rồi

   Xóa
 2. Tôn giáo là vấn đề nhạy cảm và chưa bao giờ "hết hot",các thế lực thù địch lợi dụng triệt để vấn đề này để chống phá,xuyên tạc,bôi nhọ chính quyền.Vì lòng tham mà một số người đã sử dụng trái phép đất công vụ của nhà nước.Để xảy ra sự việc trên cũng có trách nhiệm của bộ phận chính quyền địa phương đã chưa sát sao trong việc quản lí,từ đó đề ra bài học kinh nghiệm để giải quyết triệt để vụ việc trên và những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 3. Lại tiếp tục là việc xuyên tạc , vu khống chính quyền TP Hồ Chí Minh của những tên dân chủ phản động trong việc lên tiếng kêu chính quyền cướp đất của người dân giáo khi mà đất này lâu nay là của Nhà nước và nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước. Thật sự không thể nào chấp nhận được với những hành động xuyên tạc, vu khống của những tên này. Hi vọng bà con giáo phận cũng như người dân có sự nhận thức đúng đắn về vấn đề này chứ không thể để cho chúng lợi dụng để chống phá chính quyền được.

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái đám dân chủ và các trang tin chỉ chờ những lúc như này để có những hành động cắn phá thôi. Xin nhắc lại đây là đất không thuộc quyền sở hữu của bất kì ai, với việc trưng dụng đất trái phép thì việc thu hồi là quyền thuộc về nhà nước đây là hành động đúng đắn không phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy, vụ “Vườn rau Lộc Hưng” cốt yếu và cơ bản ở đây vẫn là lòng tham, sự bất chấp luật pháp của những người dân liên quan, những người đứng ra phản đối việc cưỡng chế, thu hồi mặt bằng tại đây. Và đây cũng chính là nguyên nhân để những kẻ cơ hội “đục nước béo cò” và đẩy sự việc ra xa so với quỹ đạo thường thấy. Mà đáng ra nếu như không vì những lòng tham đấy thì không có chuyện bị những tên dân chủ và phản động này lợi dụng để xuyên tạc, kích động đâu. Vì thế chính bản thân người dân đang làm khổ chính quyền mà đáng ra cái này không có gì để nói cả!

  Trả lờiXóa
 6. Đất không phải là đất của mình mà có những hành động sử dụng bất hợp pháp thì việc giải tỏa là hoàn toàn hợp lý rồi không phải bàn cãi. Tuy nhiên mấy trang mạng của hay các anh em dân chủ luôn la ó thì cũng giải quyết được vẫ đề gì chúng ta cứ theo pháp luật mà làm việc.

  Trả lờiXóa
 7. Chả có chuyện mang tên Lộc Hưng. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ. Sau giải phóng do chính quyền mới quản lý, do kỹ thuật phát thanh ngày càng hiện đại nên không sử dụng bãi phazt tín này nữa. Việc lấn chiếm và nhân danh Lộc Hưng là tên của một xứ đạo gần đó cũng như việc các linh mục nhãy vào bắt đầu từ điểm xóa sổ Đài phát tín mà đất của đài này thiếu sự quản lý chặt chẽ nên mới ra chuyện hôm nay.

  Trả lờiXóa
 8. Việc người dân dựng nhà khi chưa có giấy phép là một điều hoàn toàn sai trái chứ chưa nói đến việc chính quyền thi hành việc cưỡng chế thu hồi đất. Liên quan đến vấn đề đất đai luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm, cần phải được hiểu rõ để tránh những hậu quả không đáng có. Tôi mong tất cả mọi người hiểu được điều này!

  Trả lờiXóa
 9. không thể tham lam cũng không thể bất chấp luật pháp được khi mà quyền và lợi ích chung của cộng đồng đang bị ảnh hưởng vì những người ngoan cố bất tuân luật páp.đó là sai trái chứ không đơn thuần và cố chấp nữa và cần thiết phải thay đổi ngay chứ không thể nào tiếp diễn tình trạng này được

  Trả lờiXóa
 10. những ai bất tuân pháp luật thì cũng không cần vận động và giải thích cho họ làm gì cho mệt,đã coi thường luật pháp thì cứ để sự nghiêm minh của pháp luật tiến hành xử lý những người này,không thể để cho bọn họ cứ chống đối chủ trương của chính quyền như vậy được

  Trả lờiXóa
 11. bản chất của vụ việc này như thế nào đã rõ. Bây giờ ủng hộ đảng và chính quyền địa phương này xây dựng trường học cho thật sự khang trang để học sinh đi học có ích cho xã hội. Kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật chứ không thể để những người xấu cố tình vi phạm mãi như thế này được

  Trả lờiXóa
 12. Sau khi thu hồi đất thì chính quyền đã chủ động liên lạc với các gia đình, thuê khách sạn, thậm chí tìm nơi để họ an cư, chứ không phải là đuổi họ ra ngoài đường ở như các trang tin, báo đài phản động vẫn luôn tuyên truyền. Có thể thấy chính quyền thành phố cũng chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình thôi, chẳng có gì là lạm quyền cả đâu!

  Trả lờiXóa
 13. Mấy ông bà xây nhà trồng rau trên khu đất này phần nhiều là những kẻ chống đối, những cựu tù chính trị không có đất làm nhà, không có giấy tờ để đi xin việc,... Nghĩ cũng tội vì còn có con cái nheo nhóc, mà thôi cũng kệ, nếu muốn được sống bình thường thì đã chẳng đi theo cái nghiệp bán đứng đất nước để rồi rơi vào cảnh này.

  Trả lờiXóa
 14. Bản chất vụ việc này đã quá rõ: những người dân kia đã vi phạm pháp luật khi chiếm hữu, sử dụng đất công mà không có sự cho phép của chính quyền thành phố, và việc chính quyền phá dỡ nhà họ, thu hồi lại mảnh đất này để xây trường học là lẽ đương nhiên, có gì mà bàn cãi đâu. Đúng là những kẻ đã tham lam còn thích ăn vạ!!

  Trả lờiXóa
 15. Người dân hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra những lời nhận xét vội cho vụ việc ở "vườn rau Lộc Hưng". Chúng ta phải hiểu rằng đám dân chủ và linh mục phản động đã kích động người dân mặc dù người dân đã được giải thích về vấn đề này một cách quá rõ ràng. Tôi mong mọi người tham khảo thông tin một cách chính xác để tránh bị đám dân chủ lợi dụng, lôi kéo!

  Trả lờiXóa
 16. Thường những kẻ chiếm đất công này ở bên ngoài còn dựa được vào lũ rận chủ, ăn nói cứng lắm, lúc nào cũng khẳng định mình là người bị hại, chỉ Nhà nước là có tội. Nhưng để xem đến khi đứng trước Tòa có mở mồm ra bào chữa được câu nào không, hay câm như hến vì chẳng có lý lẽ gì để khẳng định quyền sở hữu đất!

  Trả lờiXóa
 17. Việc lợi dụng đất công sử dụng vào mục đích cá nhân mà chưa có sự cho phép của chính quyền là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý theo pháp luật. Nên việc chính quyền ở đây đã thực hiện như vậy là chính xác, những kẻ kia không có một cơ sở nào để nói mình là người bị oan và việc chống đối của họ cũng là không đúng.

  Trả lờiXóa
 18. Lúc đầu thì đòi hỏi vô căn cứ sau thì liên kết với đám phản động để đối đầu với chính quyền, cái đám này có vẻ như đang muốn đi vào đường cụt thì phải, không biết chúng được cho bao nhiêu tiền để làm điều này vậy

  Trả lờiXóa
 19. Đất thì không phải của mình, người ta cho thuê mượn từ ngày xưa chứ phải, giờ thấy ngon rồi nên rủ nhau chiếm luôn không trả mới sợ chứ, chứ kể còn được đám thầy dùi nhảy vào xúi bẩy nữa thì hỏi sao không căng

  Trả lờiXóa
 20. Khu vực Vườn rau Lộc Hưng không phải đất của bất kỳ cá nhân nào mà đó là đất công, đã được chính quyền TP.HCM quy hoạch xây dựng trường học, và đã có những văn bản tài liệu chứng minh rõ ràng, chứ không hề như những kẻ kia chỉ to mồm làm càn mà không có bằng chwusng gì chứng minh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.