THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 1 2019

CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ VIỆC HÀ NỘI BAN HÀNH NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN TẠI TRỤ SỞ TIẾP CÔNG DÂN

by Đắc Chí  |  at  8.1.19

Đắc Chí

Ngày 3/1/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố.
Ngay sau khi quy định này được ban hành, đã có nhiều ý kiến khác nhau cho rằng, Hà Nội đang vượt quá thẩm quyền, một số nội dung trong quy định chưa phù hợp và làm giảm khả năng giám sát của công dân đối với cán bộ tiếp dân, đặc biệt là nội dung: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.
Thậm chí một số trang mạng còn giật tít mập mờ rằng “Hà Nội “cấm” ghi âm, ghi hình tại nơi tiếp dân” khiến người dân hiểu sai nội dung quy định, đặc biệt nguy hiểm hơn đã tạo “cơ hội” cho đám dân chủ giả cầy và các cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu chính quyền thành phố.
Trước tiên cần nhận thấy rằng, việc ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu hiện nay đặt ra.
Trả lời báo chí ngày 7/1 vừa qua, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Hồng Điệp cho biết, nội quy trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành theo đúng thẩm quyền của chính quyền địa phương và không sai.
“Các cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn để cho người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng cũng có những người vì bức xúc quá nên tới trụ sở tiếp dân lại quay trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ, bình luận không đúng mực, lăng mạ cán bộ tiếp dân.
Bên cạnh đó, một số người không quay phim chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ, mục đích khác.
Do vậy, ở đây làm việc tại trụ sở phải có quy chế cụ thể và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định ban hành nội quy đó là theo đúng thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan nên không sai.”
Trả lời những tranh cãi về nội dung “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương nhấn mạnh: “Quy định nội quy như thế nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền chứ không phải công dân đến đó muốn làm gì thì làm, nhất là những người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ công chức tiếp dân, nhất là phía sau họ còn gia đình, con cái.”
Như vậy có thể thấy rõ, bản Nội quy không “cấm” công dân quay phim chụp ảnh, mà chỉ nêu “Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Điều này có nghĩa, “nếu người tiếp công dân đồng ý thì vẫn có thể quay phim, chụp ảnh, ghi âm” được.
Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP (tại số 34, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông) quy định chung về tiếp dân như địa điểm, thời gian, lịch tiếp dân định kỳ…trong đó cũng đưa ra 10 điều yêu cầu các công dân thực hiện khi đến trụ sở tiếp dân, như: phải xuất trình giấy tờ tùy thân; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân…
Bên cạnh đó, nội quy cũng đưa ra 8 điều yêu cầu người tiếp công dân phải thực hiện khi tiếp công dân như: có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân; giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin cá nhân khác của người tố cáo; khi tiếp dân phải chấp hành quy định về trang phục, thẻ công chức….
Ngoài ra, bản nội quy cũng quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định đối với công dân trong tình trạng không làm chủ hành vi của mình do dùng chất kích thích, mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác hạn chế năng lực hành vi dân sự (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền); những vụ việc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài.
Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ tiếp công dân, người thi hành công vụ; có hành vi cản trở các hoạt động bình thường của trụ sở tiếp công dân, của người thi hành công vụ hoặc vi phạm nội quy tiếp công dân; Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, xúi giục, kích động người khác nhằm gây rối, xuyên tạc, nói xấu đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... cũng bị lập biên bản yêu cầu xử lý./.

10 nhận xét:

 1. giám sát hoạt động của cán bộ ở đây không phải là cứ nhất thiết phải quay phim chụp ảnh. bản nội quy quy định này mọi người cần phải tìm hiểu kĩ trước khi phán xét. đây là điều để giám áp lực và tránh các đối tượng chống phá dựa và việc ghi âm ghi hình để hoạt động xuyên tạc chống phá.

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ không phải cứ nhất thiết là phải quay lại hay ghi âm thì mới có thể giám sát xem cán bộ có sai phạm hay không mà mỗi chỗ tiếp dân đều có camera ghi hình lại rồi nên người dân không phải đi làm những chuyện này nữa. CHính vì thế việc ban hành quy định không được ghi hình , ghi âm của người dân là hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu. Còn không có việc cấm không quay như những báo phản động hay những tên phản động đã nói mà người dân vẫn có thể làm nếu như được sự đồng ý của cán bộ phụ trách. Vì vậy hi vọng người dân có một sự thấu hiếu đúng đăn về vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 3. Ban hành nội quy " Không quay phim , chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân " là hoàn toàn hợp lý . Nội quy này không cấm người dân quay phim , chụp ảnh hay ghi âm mà yêu cầu khi thực hiện phải được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân nhằm hạn chế những người dân quay phim , chụp ảnh không mang tính kiểm tra , giám sát cán bộ mà vì mục đích khác , nhiều người dân xem việc quay phim , chụp ảnh cán bộ như một thú vui để buông lời chế nhạo , hay để cộng đồng mạng nhảy vào nhận xét không đúng , làm đánh mất sự tự tin của cán bộ tiếp dân và giảm hiệu quả công việc .

  Trả lờiXóa
 4. Theo tôi,điều đáng nói ở đây là có những trang mạng,báo chi...dường như đã đi quá xa so với sự thật khách quan rồi.Đưa tin sai sự thật nhằm mục đich giật tit câu like...làm cho dân k hiểu được đúng sự thật,thậm chi hiểu sai là không thể nào chấp nhận được.Và hơn hết mn cần nhận thấy rằng Chinh quyền của nhân dân không "cấm" mà luôn sẵn sàng để người dân "giám sát" theo đúng quy đinh của pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Người tiếp công dân chẳng phải là công dân à! Họ cũng có quyền được phản kháng nếu như họ bị xúc phạm, lăng mạ chứ! Người dân chúng ta suy nghĩ quá thiển cận nên dẫn đến việc nhìn nhận sai về cán bộ tiếp công dân. Tôi mong tất cả mọi người suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 6. Việc quay phim chụp ảnh của mỗi cá nhân đều chủ yếu là để phục vụ mục đích riêng của họ chứ không phải là được giải đáp thắc mắc hay vấn đề khác.Việc tự ý quay phim, chụp hình người khác thì chẳng ai không khó chịu cả, nhất là nhiều vụ việc chúng ta thường thấy họ quay phim chụp hinh là để bôi nhọ xuyên tạc kích động người dân , vì thế việc áp dụng quy định cấm quay phim chụp hình khi chưa được sự động ỳ của cán bộ tiếp dân đó là điều kiện cần thiết

  Trả lờiXóa
 7. Việc công dân thực hiện quyền giám sát thì không sao, đúng theo hiến pháp, pháp luật, cơ mà xâm phạm quyền cá nhân của người khác thì không được, dân bây giờ đa phần có biết luật đâu nên thấy bất bình là quay rồi thì đe dọa, thóa mạ các kiểu chứ có thực hiện đúng cái quyền của họ đâu

  Trả lờiXóa
 8. Có ra đường quan sát mới biết là làm người tiếp dân thực sự áp lực, áp lực công việc, rồi thì dân họ khó khăn, mỗi người một kiểu, chưa kể còn chửi bới đe dọa cán bộ, đủ kiểu, bây giờ mà không đưa ra quy định thì mọi thứ lại đâu vào đấy liền, đổi mới đi là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 9. bản nội quy cũng quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định đối với công dân trong tình trạng không làm chủ hành vi của mình do dùng chất kích thích, mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác hạn chế năng lực hành vi dân sự, và chúng ta phải hiểu rõ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.