THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 1 2019

KIỂM ĐIỂM NHÂN QUYỀN VIỆT NAM: CHÓ CỨ SỦA VÀ ĐOÀN NGƯỜI CỨ ĐI

by An Chiến  |  at  24.1.19

Ngày 22/01/2019, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra phiên kiểm điểm nhân quyền UPR lần thứ hai của Việt Nam. Hội nghị do các NGO thuộc mạng lưới Không gian Nhân quyền (HRS) tổ chức và có sự tham gia của "Nhóm làm việc UPR 2019", bao gồm các tổ chức, cá nhân chống đối thân Việt Tân như Lao Động Việt, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí Tương thân và COSUNAM; cùng 5 tổ chức nước ngoài hỗ trợ, trong đó quan trọng nhất là RSF và ACAT. Đám người nhà của Trương Minh Đức, Lê Đình Lượng, Nguyễn Trung Tôn...cũng được tham dự với tư cách khách mời. 
Toàn cảnh phiên kiểm định nhân quyền (Nguồn: FB). 

Theo ghi nhận trước thềm phiên kiểm điểm này, Việt Tân dù chỉ là đại diện tham gia đã vượt mặt các NGO thuộc mạng lưới Không gian Nhân quyền (HRS) để phát ngôn bên lề cũng như thông tin về phiên kiểm điểm này khi nói rằng, sau hội ngị làn sóng phản đối VN sẽ gia tăng trên trường quốc tế và đấy thực sự là sức ép đối với Việt Nam trong hội nhập quốc tế. 

Tuy nhiên, xung quanh phát biểu có tính phô trương hơn là sự thật này, blog Việt Nam mới xin được nêu ra những ví dụ để thấy, điều đó chỉ càng làm cho thế giới thấy rõ hơn về những tiến bộ trong nhân quyền và tự do trên một số lĩnh vực tại Việt nam mà thôi! 

Đó là thực tế, dù không ít tổ chức đã lên tiếng, thậm chí đe doạ sẽ vận động một cường quốc nào đó trừng phạt về kinh tế đối với Việt Nam nếu bắt, xét xử và bỏ tù nhân vật này kia. Theo một thống kê chưa chính thức riêng năm 2018, giới chức ngoại giao VN nhận được hơn 100 văn bản từ các tổ chức quốc tế, các NGO về nội dung này. Song thực tế thì nó không khiến cho giới chức trong nước sợ hãi và nao núng. 

Và thực tế, nếu chỉ tính riêng năm 2018, giới chức trong nước đã bắt, xét xử và phạt tù gần 50 đối tượng hoạt động chống nhà nước hoặc có những hành vi gây phương hại, làm ảnh hưởng tới lợi ích được bảo vệ của nhà nước. 

Đó cũng là thực tế cho thấy, sự can thiệp đó dù có song chỉ là hình thức, không mang nặng yếu tố sức ép. 

Cũng trong năm 2018, đã xuất hiện một số sự ra đi theo diện bảo trợ, can thiệp của nước ngoài như trường hợp của Nguyễn Văn Đài và cộng sự (Lê Thị Thu Hà) được sang định cư tại Đức hay như trường hợp mẹ đẻ, 2 con và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được sang Mỹ định cư... 

Đó là 2 trường hợp ít ỏi được ra đi theo diện nói trên. Song không phải VN dễ dàng chấp nhận để cho đám chống đối có hạng này ra đi. Mà cần hiểu đó là cách mà giới chức trong nước tống cổ vĩnh viễn những kẻ họ không mấy ưa thích và không mất một tí công sức nào. Và khi ở nước ngoài thì họ sẽ chẳng khác gì những con cá thiếu nước, muốn chống đối đi nữa thì cũng lực bất tòng tâm; cái tâm thế của Cù Huy Hà Vũ hay số phận không thể bi đát hơn của Bùi Tín lúc cuối đời là những ví dụ minh hoạ cho cái sự bi đát đó... 

Với những điều đã được chỉ ra để thấy, cái phiên kiểm điểm về nhân quyền lần thứ 2 ở trên chỉ là trò hề, là hình thức; là cách mà đám chống đối bên ngoài đang tự sướng với nhau và quan trọng nhất là giải ngân nguồn tiền chúng nhận được từ những người nhẹ dạ cả tin. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Cái phiên kiểm điểm về nhân quyền lần thứ 2 ở trên chỉ là trò hề, là hình thức để bọn phản động tự luyến với nhau. Trên đà phát triển đất nước,là một quốc gia có nền chính trị ổn định,Việt Nam thực hiền dân chủ, nhân quyền thiết thực như thế nào thì mỗi người dân đều tự hiểu,lũ kền kền rận chủ cứ mải rêu rao,xuyên tạc sự thật thì kết cục của chúng sẽ chẳng khá hơn so với Bùi Tín hay Cù Huy Hà Vũ.

  Trả lờiXóa
 2. Ngày 22/01/2019, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra phiên kiểm điểm nhân quyền UPR lần thứ hai của Việt Nam, thực chất đây chỉ là trò hề của đám anh em dân chủ, chúng đang tự sướng với nhau,thực chất trên thế giới đã dân chủ, nhân quyền, tự do của nước ta đảm bảo và đầy đủ các quyền cơ bản.Hơn ai hết người dân tự hiểu về điều này.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ như đến hẹn lại lên, đám rận chủ mấy ngày này cứ nô nức kéo nhau đến phiên kiểm điểm để kể tội chính quyền Việt Nam, để xin xỏ một chút sự thương xót che chở của các tổ chức nước ngoài. Nhưng chúng phải hiểu là các tổ chức đó chẳng có quyền gì mà can thiệp vào công việc nội bộ nước ta hết, và chính quyền mình hoàn toàn có quyền tống những kẻ chống đối như chúng vào tù.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ như đến hẹn lại lên, những phiên kiểm điểm thế này là dịp để bà con dân chủ chúng nó nô nức kéo nhau đi kể tội Việt Nam, xin xỏ một chút sự thương hại, che chở của các tổ chức nước ngoài. Nhưng dù thế nào thì các tổ chức đó cũng không có quyền can thiệp đâu, và những kẻ chống đối vẫn cứ phải trả giá thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân quyền Việt Nam thì không cần phải bàn cãi khi người dân có thể đánh giá được chứ không cần các tổ chức phi chính phủ lợi dụng hoạt động nhân quyền để kích động chống phá, những hoạt động của chúng kiểu như thế này chỉ nhằm gãi ngứa cho nhau mà thôi, bởi vì các tổ chức nhân quyền tiến bộ trên thế giới đều phải công nhận quyền dân chủ tự do ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Các tổ chức nước ngoài chắc cũng không ngu ngốc đến nỗi không phân biệt được việc không tôn trọng nhân quyền và việc trừng trị những kẻ phản động. Cái giá của bọn rận chủ là mất tự do, chẳng có gì phải bàn cãi cả. Dù có muốn thì những tổ chức đó cũng không thể tạo sức ép yêu cầu chính quyền nước ta thả đám sâu bọ đó ra đâu!

  Trả lờiXóa
 7. Dân chủ nhân quyền ở Việt nam có được đảm bảo hay không đều là do chính dân việt Nam quyết định, không đến lượt mấy tổ chức nước ngoài can thiệp vào đâu. Thử đi hỏi tất cả mọi người xem, sẽ chẳng có ai phản đối việc mấy đứa rận chủ bị ngồi tù mọt xác đâu. Quân hại nước hại dân chúng tôi thương xót làm cái gì.

  Trả lờiXóa
 8. Lại một lần nữa các tỏ chức "nhân quyền " này lại vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền,dân chủ.Xin thưa rằng Việt Nam có vi phạm hay không thì người dân Việt Nam tự cảm nhận được,họ vẫn sống rất bình yên và ổn định,họ đi theo chính quyền,tin tưởng chính quyền.Nhân dân Việt Nam không lên tiếng mà các tổ chức nước ngoài đua nhau can thiệp,vu cáo.Cái đá mà bị bỏ tù được các tổ chức bên ngoài gọi là "đấu tranh cho nhân quyền " ý,toàn là những kẻ vi phạm pháp luật,chống phá chính quyền,lợi dụng mác dân chủ nhân quyền để phá hoại...

  Trả lờiXóa
 9. Hết các bản báo cáo, phúc trình rồi thì họp kiểm điểm, thế mới biết là đám phương tây này nó rườm rà màu mè đến mức nào nhỉ, đầu tư hết bao nhiêu tiền vào đây để cho ra mấy cái nhạt nhẽo này nhỉ

  Trả lờiXóa
 10. kiểm điểm nhân quyền việt nam năm nào mà chả bị xăm xoi này nọ rồi thì phê phán yêu cầu đủ kiểu con đà điểu nhưng rồi chả ai quan tâm và mọi thứ nó vẫn đâu vào đây, toàn hình thức cả

  Trả lờiXóa
 11. thực chất đây là nơi để bọn phản động ở nước ngoài và các nước thù dịch họp, nhằm gây sự chú ý của thế giới, nói VIệt NAm không có dân chủ nhân quyền , đám rận chủ mấy ngày này cứ nô nức kéo nhau đến phiên kiểm điểm để kể tội chính quyền Việt Nam, để xin xỏ một chút sự thương xót che chở của các tổ chức nước ngoài

  Trả lờiXóa
 12. đÂY là nơi mà lũ dân chủ và bọn phản động tụ hội để xuyên tạc, nói xấu tình hình Việt NAm để bên ngoài thấy chúng ta là một đất nước thiếu tự do nhân quyền, và để xin xỏ sự thương sót, bố thí của các thế lực, sự tài trợ của bên ngoài

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.