THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 1 2019

LỘC HƯNG SAU CƯỠNG CHẾ: CỰC CHẲNG ĐÃ PHẢI THỰC HIỆN

by An Chiến  |  at  10.1.19

Hết BBC, truyền thông Tin mừng cho người nghèo, Fb cá nhân đang ra sức tố cáo chính quyền sau vụ cưỡng chế tại vườn rau Lộc Hưng.

Theo ghi nhận đã có hàng tá câu chuyện được nói ra. Tỉ dụ như "nỗi đau của gia đình TNLT - Dân oan vườn rau Huỳnh Anh Tú"; hay BBC News Tiếng Việt: "Dành dụm, vay mượn để xây lên một căn nhà cấp 4, dự định tân gia vào ngày 6/1, thì đến 8/1, chiếc cần cẩu đã chạm đến nóc ngôi nhà mới xây của hai vợ chồng anh Tú, chị Nghiên.
Một gia đình thuộc diện bị cưỡng chế tại vườn rau Lộc Hưng, TP Hồ Chí Minh (Nguồn: FB). 

Đến sáng 9/1, hàng trăm người dân, gồm 18 thương phế binh Việt Nam Cộng hòa, những sinh viên nghèo, những người bán vé số, những người ở tầng đáy xã hội ... đã mất đi nơi nương náu bao năm qua".

Những câu chuyện thương tâm cũng được kể và nói ra: "Gia đình cựu tù chính trị anh Tú, chị Nghiên: "Ba mẹ có lỗi với con, Tôm ơi!"

"Cuối cùng nước mắt cũng trào ra khi thu gom những món đồ chơi của con gái bé bỏng. Đồ đạc trong nhà có thể có thứ ba quên, nhưng đồ chơi của bé ba nhớ từng thứ một."

Anh Tú xin lỗi con gái 13 tháng chưa biết đọc trên trang Facebook cá nhân hôm 8/1 sau khi tổ ấm của họ bị biến thành bình điạ.

Hai vợ chồng cựu tù chính trị Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên là một trong những gia đình sinh sống ở khu Vườn rau Lộc Hưng.

Anh Huỳnh Anh Tú từng 14 năm vào tù vì "âm mưu lật đổ chính quyền" năm 1999, chị Phạm Thanh Nghiên thì 4 năm tù vì "Tuyên truyền chống phá nhà nước", những tội danh mà các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam cho là áp đặt khiên cưỡng.

Ra tù, anh chị sống nương tựa vào nhau. Anh Tú bị chính quyền từ chối cấp giấy tờ nhân thân, không có giấy tờ để đi lại, tìm kiếm việc làm". 

Hay kể ra những tình cảnh éo le của những thương phế binh Viêt Nam Cộng hoà (VNCH), giới sinh viên nghèo và dân bán vé số.... 

Đó đều là những thân phận đáng thương cần được giúp đỡ, chở che, chứ đừng nói tới việc bách hại. 

Tuy nhiên, xin được nhắc lại rằng, việc cưỡng chế là sự không ai muốn, là cách mà chính quyền địa phương tại TP Hồ Chí Minh buộc phải làm để thiết lập lại kỷ cương xây dựng tại TP có quy mô lớn nhất cả nước này. 

TP Hồ Chí Minh đã từng rúng động với vụ việc tại khu đô thị Thủ Thiêm; hàng chục cán bộ, có cả tầm Uỷ viên TƯ bị xử lý kỷ luật trong vụ việc này. Điều đó nhắc cho nhiều người thấy rằng, để thiết lập lại trật tự quản lý đô thị, đất đai tại đây thì không còn cách nào khác, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, với hành vi chiếm dụng đất để trồng rau, sau đó là xây dựng nhà cửa của mình, lẽ ra người dân tại đây và các chức sắc công giáo đến đây phải thấy rõ trách nhiệm; phối hợp với chính quyền để xử lý các sai phạm đã có. Đằng này, bị kẻ xấu xúi dục, lòng tham nổi lên họ đã bất chấp, cố thủ đến cùng để bảo vệ những tài sản không phải của mình. 

Nước có quốc pháp, và đương nhiên để điều đó thực thi đến nơi, đến chốn thì không thể có ngoại lệ. Giới chức Tp Hồ Chí Minh không muốn điều đó xảy ra nhưng cực chẳng đã mọi thứ đã xảy ra. Đó là những hệ quả sẽ xảy đến khi có cưỡng chế. Chỉ có điều dưới ngòi bút, lời nói của đám đang nhân sự việc làm lớn chuyện, nó trở nên biến tướng như thế. 

Cũng nói thêm, sau cưỡng chế để những người thuộc diện cưỡng chế sớm ổn định cuộc sống, đại diện chính quyền tại đây đã nhanh chóng thiết lập lại hệ thống điện; liên hệ, thậm chí thuê khách sạn để họ có điều kiện tá túc những ngày đầu trước khi có nơi ở mới... Rồi chính quyền cũng đang nhanh chóng xem xét và có các chính sách hỗ trợ trước mắt với số người thuộc diện bị cưỡng chế nơi ở để giành đất xây dựng dự án trường học đã được phê duyệt này. 

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Đất của công thì không ai có quyền chiếm,lợi dụng đất công để trồng rau,chiếm đoạt tài sản nhà nước là hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức.Uẩn khúc đằng sau những người bị cưỡng chế không có nhà,không có nơi để đi vẫn chưa được chứng thực rõ nhưng những lời bịa đặt của đám lộng ngôn vô học nói chính quyền cướp đất của dân thì thật hoang đường.Nhà nước chỉ thu hồi lại những gì là đất công,chấn chỉnh lại trật tự,xây dựng đất nước tốt đẹp hơn,vậy nên việc cưỡng chế là hết sức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

   Xóa
 2. Đất của công của nhà nước đấy rồi tự nhảy và sử dụng làm của riêng rồi bây giờ người ta đòi lại lại kêu khổ này nọ. chính quyền sau khi giải tỏa rồi họ cũng sẽ thu xếp lo chỗ ở cho họ tuy nhiên bọn phản động chúng được lúc thuận lợi tuyền truyền chống phá chính quyền nhà nước

  Trả lờiXóa
 3. Là một người công dân tốt nên chấp hành đúng kỷ cương phép nước,tuân thủ pháp luật chứ không phải chiếm dụng trái phép đất của công như vậy.Không ai muốn thu hồi lại khi mà người dân đã xây dựng nhà cửa,...Nhưng nước có phép nước,gia có gia quy,có như vậy trật tự xã hội,kỷ cương mới được đảm bảo.Chúng ta k nên tin vào mấy lời lộng ngôn kể về những hoàn cảnh khó khăn,..nv,chúng đang đánh vào tâm lý để kich động chúng ta chống lại chinh quyền

  Trả lờiXóa
 4. Đã là tù chính trị rồi còn to mồm. Ghét nhất mấy thể loại cứ thích lôi con cái ra làm chỗ để cầu xin lòng thương, trong khi mình thì sai lè lè ra đấy. Nếu các anh các chị không nhảy vào chiếm dụng trái phép đất của chính quyền thì ai đuổi các anh chị, anh rảnh hơi đi phá nhà các anh chị làm gì?

  Trả lờiXóa
 5. Sự nghiêm minh của pháp luật là điều không phải bàn cãi. Đây là đất của chính quyền sử dụng trái phép để giờ đây chính quyền thu lại lại nháo nhào kêu oan.Tuy nhiên một số phần tử và thế lực xấu luôn lợi dụng vấn đề tâm lý để đánh vào lợi để có những hoạt động xúi dục tuyên truyền gây mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 6. Nẫu lòng lắm nữa, nếu mấy ông bà rận chủ nghĩ cho tương lai của con em mình, muốn nó có nhà ở tử tế, không phải chịu cảnh tị nạn như bố mẹ, muốn nó được sống bình thường thì làm ơn đừng vi phạm pháp luật. Đừng tưởng đăng mấy cái bài nhảm quần lên có thể khiến luật pháp mủi lòng, nếu pháp luật không nghiêm thì ai quản được những kẻ như này nữa!

  Trả lờiXóa
 7. Trong vấn đề này ở đây người dân rõ ràng đã là những người sai vi phạm nhưng lại là những người không chịu chấp hành lại có những hành động chống đối. xin thư rằng pháp luật và chính quyền của chúng ta đã rất nhân đạo khi đã tính đến nơi ăn chốn ở cho họ mặc dù họ là những người vi phạm

  Trả lờiXóa
 8. Đất của Nhà nước, của chính quyền thì việc thu hồi là đúng chứ chả có gì để nói hay là xuyên tạc của những tên phản động và tờ báo giật tít cả. Còn về những người xây dựng trái phép trên đây thì đã được chính quyền cấp nơi ở tạm thời cho còn muốn thế nào nữa. Đó là sự quan tâm hết mức rồi .Chính vì thế việc vu khống chính quyền một cách trắng trợn của những tên này là không thể nào chấp nhận được và mong người dân không bị những tên này mua chuộc và lợi dụng nhằm chống chính quyền !

  Trả lờiXóa
 9. Nếu ngay từ đầu những người dân này không tham lam chiếm đất của công thì ai hơi đâu thuê xe cẩu phá nhà của họ làm cái gì. Nghĩ sao đã sai lại còn ngoạc mồm ra ăn vạ, ăn vạ với ai? Những người khác tất nhiên sẽ biết việc làm của những người này là phạm pháp rồi, chẳng ai bênh nổi họ ngoài đám rận chủ kia đâu!!!

  Trả lờiXóa
 10. Hay thật đấy, hết những người vô duyên vô cớ nhảy vào chiếm đất của công làm nhà riêng rồi bây giờ khóc lóc vật vạ bắt đền chính quyền, lại đến những cha linh mục khóc thuê đòi nhân quyền,... Trong khi chính quyền làm sai cái gì đâu nào, người có não tất sẽ hiểu là đất của công thì chính quyền mới có thể quản lý, chứ những người kia chẳng có vai trò quái gì cả!

  Trả lờiXóa
 11. Mọi vấn đề liên quan đến khu đất Lộc Hưng đã được cơ quan các cấp có thẩm quyền giải thích cho mọi người một cách hết sức kĩ càng. Ngay cả việc người dân xây nhà trên khu đất không có giấy phép đã là một hành vi trái pháp luật rồi. Chúng ta đừng cố tỏ ra ngoan cố để rồi lãnh những hậu quả nặng nề!

  Trả lờiXóa
 12. Tao còn lạ gì mấy cái giọng văn ba xu của chúng mày! Lúc nào cũng kể khổ trước thiên hạ trong khi bản thân rõ ràng làm sai. Cái bọn mà trồng rau, xây nhà ở đây toàn là bọn rận chủ hết, ví dụ như con mẹ Đoan Trang ấy, giờ cũng gào thét điên cuồng vì bị chính quyền đào xới hang ổ của nó lên đấy!!!

  Trả lờiXóa
 13. Chả có chuyện mang tên Lộc Hưng. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ. Sau giải phóng do chính quyền mới quản lý, do kỹ thuật phát thanh ngày càng hiện đại nên không sử dụng bãi phazt tín này nữa. Việc lấn chiếm và nhân danh Lộc Hưng là tên của một xứ đạo gần đó cũng như việc các linh mục nhãy vào bắt đầu từ điểm xóa sổ Đài phát tín mà đất của đài này thiếu sự quản lý chặt chẽ nên mới ra chuyện hôm nay.

  Trả lờiXóa
 14. Chả có chuyện mang tên Lộc Hưng. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ. Sau giải phóng do chính quyền mới quản lý, do kỹ thuật phát thanh ngày càng hiện đại nên không sử dụng bãi phazt tín này nữa. Việc lấn chiếm và nhân danh Lộc Hưng là tên của một xứ đạo gần đó cũng như việc các linh mục nhãy vào bắt đầu từ điểm xóa sổ Đài phát tín mà đất của đài này thiếu sự quản lý chặt chẽ nên mới ra chuyện hôm nay.

  Trả lờiXóa
 15. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ.
  Đất của Nhà nước, của chính quyền thì việc thu hồi là đúng chứ chả có gì để nói hay là xuyên tạc của những tên phản động và tờ báo giật tít cả.Nước có quốc pháp,việc cưỡng chế là sự không ai muốn, là cách mà chính quyền địa phương tại TP Hồ Chí Minh buộc phải làm để thiết lập lại kỷ cương xây dựng tại TP có quy mô lớn nhất cả nước này.

  Trả lờiXóa
 16. Với những con người lâu nay đang sử dụng đất một cách trái phép mà đất này trong diện của chính quyền thì việc thu hồi đất cũng là điều đương nhiên và không có gì để nói cả. Thế nhưng sau khi thu hồi đất thì chính quyền còn thu xếp chỗ ở tạm thời cho những người này thì để hiểu được sự quan tâm như thế nào của chính quyền với người dân. Thế mà lại có những tên vu khống chính quyền cướp đất của dân thì thật không thể nào chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Hoàn cảnh bây giờ là do tự chuốc lấy mà? Tuyên truyền chống phá nhà nước rồi giờ còn đòi hỏi quyền lợi với nhà nước à? Ừ thì chuyện qua rồi hối cải rồi thì bây giờ mình lại sai là chiếm đất công vì mục đích riêng rồi đó. Thì nghe lời chuyển đi, có giải tỏa có đền bù mà. Lại còn để báo chí nhảy vào mổ sẻ thì lộ ra cái thành tích hay ho tỏng quá khứ ra thì lại khổ đứa nhỏ thôi

  Trả lờiXóa
 19. "Anh Huỳnh Anh Tú từng 14 năm vào tù vì "âm mưu lật đổ chính quyền" năm 1999, chị Phạm Thanh Nghiên thì 4 năm tù vì "Tuyên truyền chống phá nhà nước"" đọc đến cái tiền án mà thấy thương anh chị vô cùng ấy nhỉ, haha

  Trả lờiXóa
 20. Viết thì dàn dụa đau thương lắm nhưng thực tế được bao nhiêu, với lại có đâu thật không hay các nhân vật trong vở kịch đều là người mình cả, nhìn chứ tù chính trị là đã thấy không ổn rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.