THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 1 2019

LUẬT AN NINH MẠNG: CHẲNG CÓ GÌ PHẢI SỢ HÃI

by Đắc Chí  |  at  3.1.19

Đắc Chí

RFA đưa tin: Ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành, cùng khoảng thời gian đó, nhóm SAVENET cho xuất bản trên mạng Internet cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” mà theo người đại diện nhóm này cho biết là để người dân “không còn cảm thấy sợ hãi nữa”.
Nguyễn Vi Yên - đại diện nhóm SAVENET trả lời RFA cho biết, nhóm SAVENET (SN) được thành lập ban đầu như một chiến dịch khi bắt đầu Luật An ninh mạng được thông qua vào ngày 12/6/2018.
Sau một thời gian chạy đến 3 bản kiến nghị (nhưng bất thành), thứ nhất là kiến nghị Quốc hội không thông qua dự luật, rồi kiến nghị Chủ tịch nước không ký lệnh công bố luật và sau đó là kiến nghị Quốc hội hoãn thi hành luật, nhóm SAVENET đã biên soạn và cho ra đời cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” nhằm mục đích: “càng nhiều người đọc càng tốt và khi họ tiếp cận được với nội dung của luật An ninh mạng rồi thì biết cách để lên tiếng 1 cách sáng tạo và hợp lý để bảo vệ an toàn cá nhân của họ. Khi đó, việc lên tiếng trước các bất công xã hội không còn là gì đó quá sợ hãi nữa và họ vẫn tiếp tục như vậy”. Nhưng thực chất cuốn cẩm nang là tập hợp những chiêu trò, thủ đoạn để giúp người dùng Internet, mà chủ yếu là các nhà “dân chủ” nhằm tìm cách đối phó với Luật, tiếp tục lợi dụng mạng Internet để tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước (như cách bảo mật thông tin cá nhân, cách sử dụng tiếng “lóng” trên mạng...)
Có thể thấy, vì lo sợ mất đi không gian hoạt động và không triển khai được các biện pháp vốn đang được sử dụng hiện nay, các tổ chức phản động và số đối tượng chống đối ráo riết và quyết liệt triển khai các hoạt động chống phá Luật An ninh mạng. Mục đích cuối cùng của chúng là “xóa bỏ vũ khí luật pháp” của Việt Nam để có thể ngang nhiên xâm phạm chủ quyền độc lập, an ninh quốc gia và trật tự xã hội của Việt Nam trên không gian mạng, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam...
Luật An ninh mạng được Quốc hội khoá XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua vào ngày 12/6/2018 với trên 86% đại biểu Quốc hội tán thành. Ngày 28/6/2018, Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng. Ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực.
Luật An ninh mạng gồm 7 Chương, 43 Điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Đáng chú ý, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chương III Luật này quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng; phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tấn công mạng; phòng chống khủng bố mạng; phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng; đấu tranh bảo vệ an ninh mạng. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.
Chương IV Luật An ninh mạng quy định, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.
Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành chính là hành lang pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng của nước ta cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động trên không gian mạng./.

22 nhận xét:

 1. Chỉ những kẻ lợi dụng sơ hở trên môi trường Internet để xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước thì mới sợ luật An ninh mạng chứ những người dân bình thường thì làm gì sai mà phải sợ, đúng là tư duy bọn 3 que

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có bọn phản động chuyên xuyên tạc sự thật mới sợ Luật An ninh mạng

   Xóa
 2. Thế mà có một số thành phần tự nhục, đòi ra rả ra rả lên mặt phản đối luật An ninh mạng vì cái gọi là vi phạm dân chủ nhân quyền cơ đấy, thật xấu hổ cho những bọn như thế này. Chúng nó cứ thử vi phạm xem lúc bị gông cổ bắt thì lại đó hết kêu cho vào tù chơi với kiến sớm thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngày 1/1/201, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực, do vậy các thành phần thích phản đối, các anh dân chủ 3 que nhân quyền nửa mùa nên cẩn thận đi là vừa, đến lúc bị cơ quan an ninh xử lý thì có kêu trời kêu đất cũng chả có cái dân chủ nào cứu các bố đâu. Người ngay thẳng thì có gì phải sợ luật chứ

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ có những kẻ nào trước đây làm những điều bị cấm trong luật An ninh mạng mới sợ hãi điều này, mới có những phát ngôn đi ngược lại với luật, chống lại an ninh quốc gia nên mới sợ hãi. Lợi dụng môi trường Internet để gây xâm hại đến An ninh quốc gia là điều hoàn toàn bị nghiêm cấm

  Trả lờiXóa
 5. Biết ngay là thế nào bọn rận chủ cũng tìm đường lắt léo để chống đối tiếp mà. Phản đối thông qua Luật An ninh mạng không thành, giờ chúng nó lại nghĩ ra cái trò lách luật, đáng cười hơn nữa là viết thành sách! Đúng là bọn kền kền chống đối một cách mù quáng cái gì cũng làm được!

  Trả lờiXóa
 6. Chắc hẳn cái cuốn cẩm nang ba que này đã được bọn rận chủ chuẩn bị từ trước khi Luật An ninh mạng có hiệu lực rồi, sợ phản đối không thành nên tính phuuwong án tung ra luôn! Chúng nó sẽ ra sức bóp méo, xuyên tạc Luật An ninh mạng trong thời gian tới cho mà xem, chưa thằng nào bị bắt thì chưa chịu an phận đâu!

  Trả lờiXóa
 7. Hẳn là cho ra một cuốn cẩm nang cơ đấy, Luật pháp Việt Nam nói chung cũng như Luật An ninh mạng nói riêng đều rành rành ra đấy, gõ tìm trên mạng là có, dễ đọc dễ hiểu, cần gì bọn rận chủ lên tiếng giảng giải? cái cuốn cẩm nang vớ vẩn chỉ là một mớ luận điệu mới xuyên tạc luật An ninh mạng của bọn này thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Nếu chỉ là một người sử dụng mạng bình thường cho những mục đích lành mạnh như học tập, giải trí,... thì chẳng có cớ gì để sợ hãi Luật An ninh mạng cả! Cũng chẳng ai cấm chúng ta lên tiếng vì quyền lợi của mình cả, chứ không đến lượt lũ rận chủ viết hẳn cái cẩm nang dạy chúng ta lên tiếng vì an toàn cá nhân đâu!

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đừng nên tin vào những gì bọn rận chủ xuyên tạc về Luật An ninh mạng, càng nên tránh cái cẩm nang lách luật này ra. Thực ra Luật An ninh mạng chỉ động chạm tới những kẻ vi phạm pháp luật, lợi dụng mạng xã hội để hoạt động chống phá chính quyền, người dân bình thường không việc gì phải tìm cách lách luật cả.

  Trả lờiXóa
 10. Chưa gì lũ rận chủ đã tính bài đối phó với Luật An ninh mạng rồi, chứng tỏ chúng nó đã có phương án lách luật, đồng thời bóp méo giá trị của Luật từ khi chưa chính thức có hiệu lực. Mong là mọi người đủ tỉnh táo để nhận diện chiêu trò này của chúng, tránh để chúng dắt mũi và lợi dụng!

  Trả lờiXóa
 11. Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, nguyên Cục trưởng Cục An ninh mạng, thì Luật An ninh mạng “không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận”, “không có gì cản trở ngôn luận nếu chúng ta trình bày đúng quan điểm của chúng ta mà không vi phạm”. Không có chỗ cho bọn SAVENET lên mặt dạy đời ở đây đâu! Người dân Việt Nam không cần chúng mày dạy cách lách luật!

  Trả lờiXóa
 12. Luật An ninh mạng được ban hành với sự đồng tình của Quốc hội và đại đa số người dân, giờ đã có Luật bảo vệ họ sử dụng mạng một cách an toàn, lành mạnh, mừng còn không hết chứ làm gì phải để bọn rận chủ dạy cách lách luật? Những lời lẽ kích động của bọn này đã quá cũ rích rồi, chẳng ai còn tin nữa đâu!

  Trả lờiXóa
 13. Bọn này chắc chưa bị bắt nên chưa biết sợ nhỉ, Luật An ninh mạng có hiệu lực rồi đấy, cứ gáy ầm ầm lên đi để mà đi tù cả nút! Cái cẩm nang hôm nay chúng mày tung ra chính là bằng chứng tố cáo chúng mày trước Tòa án, kết tội sử dụng mạng xã hội chống phá chính quyền, Đảng và Nhà nước!

  Trả lờiXóa
 14. Thực ra Luật An ninh mạng từ khi có dự thảo đã được đại đa số người dân cũng như Quốc hội đồng tình, ủng hộ rồi. Chỉ có những kẻ có tật giật mình, trước giờ làm điều xấu mới sốt vó lo sợ mà thôi! Luật An ninh mạng giờ chính là sợi dây thòng lọng treo trên đầu bọn chúng, sớm thôi chúng sẽ phải trả lời trước Tòa án!

  Trả lờiXóa
 15. Tất cả người dân đều đồng tinh với luật AN mạng,chi có bọn ba que,bọn xuốt ngày mở miệng ra là "dân chủ" mới suốt ngày chống đối,ngăn cản luật AN mạng đc thi hành.Bọn chúng lo sợ,run rẩy trước luật AN mạng sẽ ngăn cản hoạt động chóng pha Đảng,chinh quyền của nhân dân,Nhà nước...Do vậy,chúng với đưa ra cái gọi là "cẩm nang"-thực chất đó là chiêu trò lách luật của bọn chúng,đây là một trò hề lố bich của đám "dân chủ"

  Trả lờiXóa
 16. Đúng rồi chẳng có gì phải sợ luật an ninh mạng mỗi bộ luật đưa ra là đều dự trên sự thay đổi của thực tiễn những người dân bình thường không có những hoạt động gây mất an ninh mạng nói riêng và an ninh quốc gia nói chung thì không có gì phải sợ, chỉ có những phần tử chống đối Đảng và Nhà nước thiếu phương tiện hoạt động thì mới nháo nhào lên để chống đối xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Động thái này của chúng chứng tỏ một điều rằng chúng nó đang sợ hãi tột độ trước sự mạnh tay của luật pháp đối với hành vi phản động của chúng. Cuốn cẩm nang kia do chính chúng tạp ra với mục đích vẽ đường cho những kẻ tội phạm,phản động chạy thoát khỏi luật pháp, dạy lũ râ chủ lách luật hòng tiếp tục hoạt động chống phá chính quyền . Nhưng chúng ta có thể yên tâm rằng,với sự trừng trị của pháp luật, sự vào cuộc của công an sẽ trừng trị tận gốc lũ súc sinh này.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng làm như vậy là bởi vì chúng đang mất dần không gian hoạt động,đó chính là internet, mạng xã hội.Chúng không từ một thủ đoạn nào, sử dụng mọi chiêu trò để đạt được mục đích tuyên truyền phản động.. Và ráo riết thực hiện các âm mưu chống phá luật An ninh mạng ,tiến tới xóa bỏ vũ khí pháp luật của Nhà nước ta. Cho nên chúng ta cần cảnh giác đề phòng trước những hoạt động của chúng.

  Trả lờiXóa
 19. luật an ninh mạng chỉ làm cho những kẻ dựa vào không gian mạng làm mấy điều xằng bậy, mới phải sợ thôi chứ chẳng ai sợ cả, khi mà chúng ta vẫn sẽ làm việc bình thường, sống và làm việc theo pháp luật chẳng vi phạm gì chẳng sợ, chứ không thì không có gì phải sợ

  Trả lờiXóa
 20. Người dân đơn thuần như chúng ta thì là gì phải đối tượng đấu tranh mà luật hướng đến đâu, mấy cái thằng tội phạm mạng rồi thì các luồng thông tin phản động, bịa đặt, vu khống ấy

  Trả lờiXóa
 21. khi luật an ninh mạng đươc thông qua thì đây như là hành lang pháp lý giúp đảm bảo an toàn trên không gian mạng, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin thì internet là moi trường mà các đói tượng tích cực lợi đung để tiến hành các hoatj đông phạm pháp

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.