THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 2 2019

BAN TIẾP CÔNG DÂN TRUNG ƯƠNG NÓI GÌ SAU ĐƠN KHỞI KIỆN CỦA BÀ CON LỘC HƯNG (TP HỒ CHÍ MINH)?

by An Chiến  |  at  19.2.19

Theo tin từ nhiều nguồn, dưới sự giúp đỡ của một số Luật sư, tiêu biểu Trần Vũ Hải (Hà Nội), Đặng Đình Mạnh (TP Hồ Chí Minh).... Ngày 18/2/2019, "Ban Đại diện Vườn Rau Lộc Hưng" đã ra nộp đơn khiếu nại tại Ban Tiếp công dân TƯ. 
"Ban Đại diện Vườn Rau Lộc Hưng" tại Ban Tiếp công dân TƯ (Nguồn: Truyền thông Thái Hà). 

Theo Truyền thông Thái Hà: "Trong cuộc gặp gỡ, Đại diện bà con dân oan Vườn Rau khẳng định, đất Vườn Rau Lộc Hưng có diện tích khoảng 5 hécta, ngụ tại đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình. Đất Vườn Rau thuộc quyền quản lý và sở hữu của bà con từ những năm 1954 do Giáo hội Công Giáo cấp, được bà con sử dụng đất ổn định và liên tục cho đến hôm nay. Điều này đã được Linh mục Huỳnh Công Minh, Tổng Đại diện của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn, với tư cách chủ đất khẳng định với các cơ quan có thẩm quyền vào năm 2007. Đất của bà con Vườn Rau sử dụng ổn định và lâu dài (từ năm 1954 cho đến nay, gần 65 năm) với mục đích canh tác thể hiện qua các biên lai nghĩa vụ (1982 và 1983), phiếu thu đóng góp nghĩa vụ (1983), bản đồ diện tích đất Vườn Rau… Và Giáo hội Công Giáo và bà con chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng đất Vườn Rau, cũng như chưa bao giờ bà con ký bất kỳ một văn bản nào của các cấp có thẩm quyền để tước bỏ quyền sử dụng đất của mình. Do đó bà con có đầy đủ cơ sở để được các cơ quan có thẩm quyền công nhận “quyền sử dụng” đất cho bà con Vườn Rau Lộc Hưng". 

Và đúng ngày này, Ban Tiếp công dân TƯ thuộc Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Trong đó yêu cầu: "-Lãnh Đạo UBND Tp.HCM tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm.
-Xem xét, làm rõ nội dung một số hộ dân có quá trình sử dụng đất lâu dài nhưng chưa được xác nhận.

-Công khai các thông tin liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại khu Vườn Rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình.

-Làm rõ nội dung thông báo của chính quyền địa phương về tổ chức tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018 tại khu đất trên, nhưng trên thực tế đã cưỡng chế toàn bộ các công trình khác.

-Trong thời gian công dân thực hiện quyền khiếu nại và chờ các cơ quan chức năng giải quyết , đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu đất, không tiến hành xây dựng, rào chắn khu Vườn Rau Lộc Hưng.

-Đồng thời công dân phản ánh có một số đối tượng có hành vi đe dọa, cản trở người dân thực hiện quyền khiếu nại.”

Có tới 6 nội dung chỉ đạo trong văn bản được nói đến. Tuy nhiên, nếu ai đã theo dõi về sự việc và đọc kỹ các nội dung thì sẽ thấy thực tế, mặc dù tiếp nhận đơn của "Ban Đại diện Vườn Rau Lộc Hưng" nhưng dường như họ (ban tiếp công dân TƯ) đã khá hiểu về sự việc. 

Bằng cớ là trong hầu hết các nội dung chỉ đạo, đặc biệt là nội dung chỉ đạo thứ 1, Ban này đã yêu cầu: "-Lãnh Đạo UBND Tp.HCM tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm". 

Nếu như không hiểu vấn đề thì chắc chắn ban này không yêu cầu chính quyền các cấp tại TP Hồ Chí Minh thực hiện cái điều mà họ đã thực hiện. Nhưng vẫn yêu cầu thực hiện lại đương nhiên điều mà Ban tiếp công dân TƯ hướng đến là chính quyền phải làm sao để người dân có quyền lợi liên quan hiểu. 

Những nội dung còn lại, như "Xem xét, làm rõ nội dung một số hộ dân có quá trình sử dụng đất lâu dài nhưng chưa được xác nhận" mang nhiều ý nghĩa hỗ trợ cho việc tiếp xúc, đối thoại và giải thích... 

TP Hồ Chí Minh đã có những bài học xương máu trong vụ đất đai tại Thủ Thiêm. Do đó nếu có những uẩn khúc thì họ đã xử lý từ đầu, không chờ đến sự vào cuộc của các cơ quan TƯ. Cho nên, với những gì đã được chỉ ra, có lẽ với khiếu nại của bà con Lộc Hưng, Tp Hồ Chí Minh sẽ kiên trì vận động, thực hiện khi nào bà con tại đây thông, hiểu ra vấn đề mới thôi. Và nên chăng, để điều này thành công thì TP Hồ Chí Minh cũng nên có "đối sách" với những kẻ chuyên gây chuyện, đứng đằng sau kích động.

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Các cơ quan tiếp công dân,các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc này người ta đã tiếp công dân,tiến hành thẩm tra theo đúng quy định của pháp luật và đưa ra những kết luận chính xác từ lâu rồi nhưng bà con nhân dân ở đây không chịu,như thế là cớ làm sao?

  Trả lờiXóa
 2. Việc của các cơ quan công quyền là cứ tiến hành đúng quy định của pháp luật vì lợi ích của cộng đồng dân cư và toàn xã hội. Còn nếu như những người này cố tình không chấp thuận mà chống đối quan điểm,chủ trương,đường lối,chính sách và pháp luật thì cần thiết phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế với họ

  Trả lờiXóa
 3. Cái gì mà Giáo hội Công giáo và bà con chưa bao giờ kí kết một văn bản nào từ bỏ quyền sử dụng đất? Ô hay thế các ông các bà có bao giờ được sở hữu cái mảnh đất đấy đâu mà đòi từ bỏ? Lạ quá nhỉ, chính quyền người ta đã công khai giấy tờ sở hữu đàng hoàng đối với Vườn rau rồi mà còn cố kiện cùn!

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc này đáng lẽ nên dừng lại rồi chứ, sao những người dân này vẫn chưa chịu buông tha thế nhỉ, có phải là chính quyền vứt họ ra đường mà không cho chốn ăn chốn ở đâu? Họ thậm chí còn bố trí nơi ở, việc làm mới, giúp họ bắt đầu lại cuộc sống rồi cơ mà? Đúng là chẳng biết làm thế nào để họ hiểu được vấn đề!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con vườn rau Lộc Hưng vẫn chưa chịu thỏa thuận giải quyết với chính quyền cũng là bởi họ bị xúi giục bởi những thành phần bất mãn, chống đối đứng sau. Chúng đưa ra những lời hứa, thỏa thuận béo bở để người dân ở đó nghĩ rằng họ sẽ thắng kiện, sẽ được hưởng lợi từ vụ này.

   Xóa
 5. Vụ Vườn Rau Lộc Hưng đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết ổn thỏa theo đúng pháp luật quy định vậy mà vẫn còn tồn tại một số kẻ đứng sau cố đấm ăn xôi , xúi giục , kích động bà con phản đối , gây ảnh hưởng an ninh trật tự . Nhưng chúng không biết rằng cái gì đã đúng thì vẫn sẽ đúng , lãnh đạo UBND Tp Hồ Chí Minh sẽ giải thích cho bà con hiểu xem chúng còn dám nói gì không .

  Trả lờiXóa
 6. Đứng đằng sau vụ này không ai khác chính là một số chức sắc tôn giáo cực đoan, muốn tôn giáo hóa vụ việc này nhằm kiếm chác lợi ích và gây sự chú ý của truyền thông nước ngoài. Mong chính quyền thành phố sớm đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm vụ việc này, chấm dứt sự lợi dụng của chúng!

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giải quyết mọi thắc mắc , mọi vấn đề tại Vườn Rau Lộc Hưng cho bà con còn chưa hiểu , cần giải đáp , chỉ sợ không phải là thắc mắc của người dân mà phía sau là những kẻ xúc giục kích động bà con làm vậy , làm mất an ninh trật tự tại khu vực này .

  Trả lờiXóa
 8. Từ thành phố đến chính quyền địa phương đã thỏa thuận để giải quyết vụ việc khiếu kiện của "bà con vườn rau Lộc Hưng" tuy nhiên với bản chất ngoan cố và lì lợm, cố tình không hiểu của những người kêu oan,Thanh tra Chính phủ lại phải 1 lần nữa trực tiếp chỉ đạo gửi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Trong đó yêu cầu: "-Lãnh Đạo UBND Tp.HCM tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm. Hi vọng những người KÊU OAN sẽ được thông não.

  Trả lờiXóa
 9. nghĩ ràng chắc là họ lại được bọn LM hoặc đám zân chủ ở đó xúi dục rồi, chứ TP HCM đã có quá nhiều kinh nghiệm từ những vụ việc trước rồi nên vụ việc lần này họ đã phải chuẩn bị kỹ càng, có giáy tờ chứng cớ cụ thể rồi nên mong người dân sẽ hiểu và chấp hành, hơn thến nữa là TP đã cso những chín h sách hõ trợ thỏa đáng rồi mà

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn cái tốp luật sư cầm đầu là biết cái lũ này muốn làm gì rồi, thôi thì chúng nó cũng kiếm ăn với tí tiếng thôi mà dăm bựa không được thì đâu là vào đấy, không ảnh hưởng gì đâu mà

  Trả lờiXóa
 11. Họ kiến nghị cũng vì họ được cho phép sử dụng lâu dài và có đóng lệ phí về việc sử dụng đó chú đâu phải là cấp quyền sở hữu tài sản và bị cướp mất đâu, đa phần toàn những giấy tờ không có hiệu lực thì kiến nghị kiểu gì, đánh trống ghi tên đấy chứ

  Trả lờiXóa
 12. Ghét mấy cái thằng đứng sau xúi dục ấy, chứ dân thì họ cũng muốn có tí quyền lợi thôi, căng thẳng qua thì họ cũng rút, họ tự biết nhận thức vấn đề, sự việc đi đến trụ sở tiếp dân chắc 6 phần cũng do đám luật sư, phản động xúi dục

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.