THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 2 2019

DI DỜI LƯ HƯƠNG TRƯỚC TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN: ĐÃ ĐẾN LÚC CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC NÊN HỌC TP HỒ CHÍ MINH

by An Chiến  |  at  20.2.19


Trước những lời vu cáo, xuyên tạc và bịa đặt xung quanh việc UBND Quận 1, Tp Hồ Chí Minh di dời lư hương trước tượng Đức Thánh Trần và đưa về tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Bà Bí thư Quận uỷ 1, Tp Hồ Chí Minh Trần Kim Yến đã chính thức lên tiếng.  
Bí thư quận 1 Trần Kim Yến (Nguồn: FB). 

Theo bà này, "quận đang trang trí lại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo trở thành một thắng cảnh phục vụ cho người dân và du khách đến tham quan.Còn việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về Đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo.

Nữ Bí thư quận 1 nói rằng quận đã có đền thờ Đức thánh Trần nên việc dời lư hương và thực hiện việc thờ phụng ở đền là điều hợp lý.

“Khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp”, bà Trần Kim Yến khẳng định" (Theo ViệtNamnet). 

Trong câu trả lời của bà Yến có hai điều chúng ta cần hiểu rõ và tường tận. Đó là đối với những địa chỉ thăm quan, vui chơi như công viên công cộng, tượng đài được đặt liền kề với công viên, khu vui chơi... thì không nên đặt các lư hương phục vụ việc dâng hương thờ cúng. Vì điều đó sẽ không đảm bảo tính tôn nghiêm cho sự kiện được diễn ra... Việc thờ cúng chỉ nên diễn ra ở đền. 

Và trên nền tảng của lí do được nói ra thì UBND Quận 1, đã di dời và đưa lư hương về đặt tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh. 

Điều đó xem ra hợp lẽ và cần được tôn trọng, nhân rộng thay vì lên án, đả kích gì đó. 

Xã hội càng văn minh thì đời sống tín ngưỡng sẽ tất yếu đi vào chiều sâu và càng khoa học hơn. Và với động thái di dời lư hương và đưa về tại một ngôi đền, UBND Quận 1 nói riêng, Tp Hồ Chí Minh đang cho thấy một sự thay đổi lớn trong công tác văn hoá. 

Rằng, người dân hoàn toàn có quyền biểu thị tình cảm, tình yêu và tri ân những anh hùng dân tộc, danh nhân và thực tế chính quyền đảm bảo cho người dân được thực hiện điều đó. Song, để hoạt động đó trở nên quy củ, đàng hoàng thì cách thức tiến hành (tiến hành khi nào, ở đâu...) cần được tính toán, quy hoạch cụ thể... Và quan trọng nhất đừng biến đâu đâu trên đất nước VN (nhất là khu công cộng) cũng đều là nơi thờ cúng... 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc di dời lư hương ở trước Đền thờ Đức Thánh Trần! Việc di dời lư hương là một việc quan trọng nên Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã soi xét một cách kĩ càng chứ không phải là làm theo tùy thích nên người dân chúng ta chẳng việc gì phải lăn tăn cả!!!

  Trả lờiXóa
 2. Việc di dời lư hương trước Đền thờ Đức Thánh Trần chẳng liên quan gì đến nồi cơm bát gạo nhà đám này cả nên những gì chúng xuyên tạc đều có âm mưu của nó! Người dân nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan trước khi đưa ra những nhận xét không đúng mực. Tôi mong các bạn hiểu!!!

  Trả lờiXóa
 3. Người dân chúng ta cần phải bình tĩnh trước sự việc này! Đây là vấn đề về tâm linh chứ đâu phải cứ muốn là làm đâu mà mọi người cứ phải cuống hết cả lên như vậy. Tôi mong các bạn giữ bình tĩnh để chờ đợi câu trả lời từ chính quyền nhân dân chứ không phải có các hành vi mất bình tĩnh để đám dân chủ kích động, lôi kéo!!!

  Trả lờiXóa
 4. Ô thế đúng quá rồi còn gì nữa. Nơi để du khách đến du lịch, tham quan chẳng lẽ khói hương mù mịt nghi ngút, chưa kể thờ cúng và du lịch cùng một nơi thì cực kỳ hỗn loạn, khách du lịch vừa không thoải mái, mà việc thờ cúng cũng không được trang nghiêm. Việc di dời lư hương về đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo là quá hợp lý rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi lại ủng hộ việc di dời lư hương đặt trước Đền thờ Đức Thánh Trần đi! Tất cả việc di dời đều có nguyên do của nó cả, không phải ngẫu nhiên mà đang yên đang lành lại đi làm những việc như vậy làm gì cả. Vấn đề này thuộc vấn đề tâm linh nên chúng ta cũng không nên bàn đến nhiều làm gì cả!!!

  Trả lờiXóa
 6. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc di dời lư hương trước Đền thờ Đức Thánh Trần đi một địa điểm khác. Việc này chẳng có gì đáng phải bàn cãi gì cả. Theo như lời của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thì việc di dời nhằm mục đích tôn tạo lại, mà dời đi một nơi khác cũng là một cơ sở thờ tự chứ có để không đâu mà dân ta lại làm ầm lên như vậy nhỉ!!!

  Trả lờiXóa
 7. Mong rằng mọi người sau khi nghe bà Trần Kim Yến bí thư quận 1 giải thích thì sẽ hiểu ra và bình tĩnh trở lại. vấn đề tín ngưỡng ở Việt Nam ta rất quan trọng và có chiều trong vào trong con người. Vì vậy việc di dời tách dời để đảm bảo sự tôn nghiêm giữa nơi vui chơi giải trí với nơi thờ cúng là điều hết sức hợp lí và nên ủng hộ

  Trả lờiXóa
 8. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc di dời lư hương ở trước Đền thờ Đức Thánh Trần! Việc di dời lư hương là một việc quan trọng nên Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã soi xét một cách kĩ càng chứ không phải là làm theo tùy thích nên người dân chúng ta chẳng việc gì phải lăn tăn cả!!!

  Trả lờiXóa
 9. Đưa mọi thứ về đúng nơi là điều đáng làm ấy chứ, nhiều thành phần không hiểu biết với bơm đểu cứ thích đưa bài lại còn thêm yếu tố trung quốc vào nữa chứ, rõ ràng là chia rẽ mối đoàn kết chứ đâu phải vì cái chung

  Trả lờiXóa
 10. Người dân chúng ta cần phải bình tĩnh trước sự việc này! Đây là vấn đề về tâm linh chứ đâu phải cứ muốn là làm đâu mà mọi người cứ phải cuống hết cả lên như vậy. Tôi mong các bạn giữ bình tĩnh để chờ đợi câu trả lời từ chính quyền nhân dân chứ không phải có các hành vi mất bình tĩnh để đám dân chủ kích động, lôi kéo!!!

  Trả lờiXóa
 11. Cái gì làm đầu tiên thì cũng vấp nhiều ý kiến trái chiều nhưng nếu nó thật sự có hiệu quả thì rồi đâu cũng sẽ vào đấy, nếu được sẽ trở thành hình mẫu cũng như tiền lệ để các địa phương khác làm theo

  Trả lờiXóa
 12. Một hoạt động mang đậm tính tín ngưỡng ở những địa điểm quan trọng như thế không phải thích là làm được đâu, người ta phải tính toán rất kỹ lưỡng rồi, mình phải hiểu cho họ, hiểu đúng vấn đề để không bị dắt mũi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.