THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 2 2019

HAI CÂU CHUYỆN VÀ NHỮNG ĐIỀU TRĂN TRỞ

by An Chiến  |  at  12.2.19

Xin được nói luôn, hai câu chuyện cùng được một Fbker có tên Nguyễn Thuý Hạnh (Hà Nội) đăng tải. Ả này cũng là một nhà dân chủ, đưa lên để tố cáo hơn là làm những điều tích cực hơn! 

Dưới đây là 2 câu chuyện được nói đến: 

Câu chuyện thứ nhất là bức thư của người cháu Nguyễn Hữu Vinh (Hà Nội), người đang thi hành án 5 năm tù với hành vi "bôi nhọ, xuyên tạc sự thật Nhà nước" từ năm 2014: "Thứ Chủ nhật ngày 26 tháng 1 năm 2019. 

Ông ơi ông ở nước nào. Ông ơi ông có khẻo không xắp tết rồi bà về rồi ông ạ tối nào con cũng ngủ với bà. Hôm qua con vừa viết bài văn kể về con chim sâu. 


Con thích con chim sâu vì nó bắt sâu rất giỏi. Ông sắu về chua con mong ông vẻ xớm lúc ông về con đã lên lớp 3. Em Phong nói nhiều lắm ông ạ. Bà vừa đi với con mua lê và bánh trưng gưởi về cho ông. Con mong ông để chơi với con và giậy con bóng bàn. 

Chúc ông năm mới mạnh khoẻ

Minh Khôi”.

Câu chuyện thứ hai là những dòng tự sự của chính Fbker Nguyễn Thuý Hạnh về Phạm Văn Trội, người đang thi hành án với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân từ năm 2018: "Em ấy là vợ hiền của Phạm Văn Trội. Khi chồng đi tù lần đầu em mới 28 tuổi, thằng con lớn 6 tuổi và em nó 2 tuổi. Ngày ấy em còn non nớt, lúng túng lắm. Thế rồi vì chồng vì con, em đã chèo chống qua 4 mùa đông, chăm sóc mẹ già, thăm chồng, nuôi dậy con và một lòng chung thuỷ. Không những thế, em còn từ Thường Tín về Hà Nội tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc năm 2011, (từng được chọn đọc tuyên cáo), từng bị bắt về đồn CA Mĩ Đình.


Chồng ra tù, tiếp tục chịu 4 năm giam lỏng, em tiếp tục bươn chải gánh vác.

Vừa hết 4 năm quản chế, chồng em lại vào tù, án này dài gần gấp đôi lần trước, 7 năm. Lại nuôi con, nuôi mẹ, nuôi chồng, nhưng giờ đây em cứng cáp rồi, ko còn bối rối, ngơ ngác như lần trước chồng đi tù.

Xinh đẹp, ngoan hiền, nhưng cái số em thật lận đận. Kết hôn, sống với chồng chẳng được bao lâu đã phải xa cách đằng đẵng, phải một mình gánh vác. Nhưng em ko than thân, ko trách oán chồng. Nhìn hai đứa con em khôn lớn ngoan ngoãn, mừng cho Trội, lại vừa cảm phục em, người phụ nữ mỏng manh, bình dị mà thật giỏi giang và đầy nghị lực, Huyền Trang". 

Điều đập vào mắt chúng ta là sự đáng thương của đứa cháu nhỏ (của Nguyễn Hữu Vinh) và người vợ (của Phạm Văn Trội). Nếu như đứa nhỏ thiếu đi tình thương của người ông thì người vợ Phạm Văn Trội thiếu đi nhiều hơn thế. Sự nhọc nhằn của một người phụ nữ không có chồng bên cạnh hoặc có chồng cũng như không; phải một thân một mình nuôi mẹ chồng già và hai con. 

Nếu xuất phát và khởi điểm từ tình thương thì bất cứ ai khi tiếp cận 2 câu chuyện đều nói đến điều "giá như"... Giá như cả hai (Nguyễn Hữu Vinh và Phạm Văn Trội) không dính vào vòng lao lí thì có lẽ đứa cháu sẽ không cô đơn đến thế. Người vợ của Trội sẽ không hiu quạnh, buồn lênh đến thế... Giá như họ biết tỉnh thức, biết điều gì nên làm thì có lẽ niềm vui, hạnh phúc của chính gia đình họ sẽ trọn vẹn và êm ấm biết mấy! 

Cho nên, hai câu chuyện, vượt qua chủ ý của người đăng tải nó đã mang một thông điệp gợi nhắc hết sức sâu sắc. Đó là những bậc làm cha, mẹ, làm ông/bà nên chăng nên quan tâm tới nguyện vọng, cảm xúc của con cháu. Họ có thể rất nhỏ, có thể sẽ không chịu nhiều tổn thương nhưng từ sâu thẳm họ sẽ trở nên bình thường hơn nếu có đầy đủ người thân. Đừng bắt họ phải rơi vào những trạng huống họ không hề muốn, thậm chí ghét cay, ghét đắng! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Giá như Nguyễn Hữu Vinh và Phạm văn Trội không rơi vào vòng lao lí,không có những hành động sai trái thì họ hàng người thân của chúng sẽ không phải khổ đau.Cái kết cho những kẻ dân chủ nửa vời lúc nào cũng "hậu hĩnh" và xứng đáng. Vậy nên đừng cố chống đối chính quyền mà hãy hoàn lương,tu tâm tích đức để lại lộc cho con cho cháu.

  Trả lờiXóa
 2. Con Fbker có tên Nguyễn Thuý Hạnh này có những dòng trạng thái như điên như rồ ấy mà và chúng ta thấy rằng là chúng chỉ xuyên tạc như thế là giỏi thôi ấy mà. Và chúng ta phải biết rằng là nếu họ biết tỉnh thức và biết điều gì nên làm thì chắc có lẽ niềm vui và hơn nữa là niềm hạnh phúc của chính gia đình họ thì chắc chắn sẽ trọn vẹn và êm ấm biết mấy đúng không.

  Trả lờiXóa
 3. Hai câu chuyện này nó khác hẳn nhau mà và như vậy thì nó chẳng liên quan gì đến nhau ấy chứ và hơn nữa thì chẳng có chuyện gì nói ở đây mà. Bức thư thứ nhất bảo là của cháu nội ông ba xàm thì ai có thể tin được chứ nhể, đến như người khác nhìn vào thì thấy đó cũng có thể là sự sắp đặt ấy chứ nhỉ, chúng ta không nên nghe theo những lời như thế này được mà.

  Trả lờiXóa
 4. Ai mà tin được mấy cái thứ này chứ! Cái trò cố gắng lấy nước mắt của đám dân chủ thực sự xưa cũ lắm rồi! Tôi mong mọi người hãy nhìn nhận một cách khách quan rằng đây không phải là lần đầu xuất hiện những dòng thư như thế này! Xưa lắm rồi!!! Dừng ngay cái trò khóc thuê khóc mướn này lại đi!!!

  Trả lờiXóa
 5. Cái trò khóc thuê khóc mướn của đám dân chủ thì ai còn lạ gì cơ chứ! Chẳng phải ngẫu nhiên mà tôi nói vậy. Bấy lâu nay chúng đã giở cái trò này rất rất nhiều rồi và mục đích của chúng là để lợi dụng những việc làm như thế này để xuyên tạc đi mọi việc và nhận tiền của đám quan thầy nước ngoài!

  Trả lờiXóa
 6. Người cháu thiếu tình thương của ông , vợ phải gồng gánh nuôi con , nuôi mẹ vậy tại do đâu ? do chính bản thân Nguyễn Hữu Vinh , Phạm Văn Trội tự đánh mất sự tự do , tự mình chọn xa cách gia đình , người thân , tự tha hóa , tự biến mình thành người tội , có lỗi , người bị xã hội ghen ghét , ruồng bỏ , tự biến chính gia đình phải chịu đau khổ vì bản thân . Thương thay người cháu , người vợ có ông , có chồng như vậy .

  Trả lờiXóa
 7. Nỗi đau của người thân chính là hậu quả của những người ông Nguyễn Hữu Vinh , người chồng Phạm Văn Trội gây ra . Thương cũng chỉ là thương người vợ , người cháu có người thân như vậy , người không biết phân biệt đúng sai , tốt xấu , những kẻ với tâm dạ bất chính , bất lành , chống đối phá hoại thành tựu của nhân dân .

  Trả lờiXóa
 8. Những bậc làm cha mẹ làm điều gì cũng nên nghĩ về con cái đừng như anh trội, rồi cuối cùng cũng chả được gì cả mà thế hệ sau cũng bị ảnh hưởng thiệt thòi đủ đường, kiếm tiền như vậy quá là rẻ mạt

  Trả lờiXóa
 9. "Không những thế, em còn từ Thường Tín về Hà Nội tham gia những cuộc biểu tình" thế là em sắp được đoàn tụ với chồng trong tù rồi, con em để lai ai nuôi vậy, em hành động không suy nghĩ vậy em

  Trả lờiXóa
 10. Những thế hệ đi trước nếu như thông minh hơn đừng mắc sai lầm thì chắc con cháu cũng không rơi vào hoàn cảnh éo le như thế, họ làm như vậy họ có được cái gì đâu, lợi ích đổ về cho đám tư bản là phần nhiều chứ đâu phải là những con người dại dột kia

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.