THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 2 2019

MỘT HÀNH ĐỘNG LẠC LÕNG!

by Đắc Chí  |  at  27.2.19

Đắc Chí

Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới khi trở thành chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ 2 diễn ra từ ngày 27-28/2. Việc chọn Việt Nam, mà cụ thể là Hà Nội đã cho thấy cả Mỹ và Triều Tiên đều đánh giá Việt Nam là đối tác tin cậy và tin tưởng Việt Nam sẽ tạo ra môi trường an toàn, công bằng, thân thiện cho cuộc đối thoại giữa hai bên. Thế nhưng đâu đó vẫn có những luận điệu lạc lõng, muốn phủ nhận vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 - sự kiện mang ý nghĩa quan trọng rất lớn đối với an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.
RFA đưa tin: Ba Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Donald Trump kêu gọi ông đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính phủ Việt Nam, khi ông đến Hà Hội gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un trong khuôn khổ cuộc thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai người.
Bức thư được ký bởi ba Dân biểu Alan Lowelthal, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Zoe Lofgren cho rằng Việt Nam không xứng đáng với vai trò là quốc gia đứng ra chủ trì Hội nghị thượng đỉnh này bởi những cáo buộc liên quan đến vấn đề nhân quyền:
“Lý do được nêu ra vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ của chính phủ Việt Nam, rồi việc bắt giữ tùy tiện công dân Hoa Kỳ như trường hợp anh Will Nguyễn, ông Michael Phương Minh Nguyễn, và Luật An ninh Mạng có hiệu lực kể từ đầu năm nay dẫn đến việc kiểm duyệt thông tin mạng xã hội.
Thư nêu rõ Việt Nam có một kỷ lục đáng lo ngại về về nhân quyền, đặc biệt là lĩnh vực tù nhân lương tâm. Theo một  danh sách do tổ chức Ân Xá Quốc Tế nêu ra thì trong năm 2018 có gần 100 cá nhân lương tâm bị cầm tù bởi có quan điểm không được chính phủ Việt Nam chấp nhận.”
Dân biểu Alen Lowenthal, một trong ba người ký tên vào thư gửi TT Trump (Ảnh Internet)
Trước hết, ba Dân biểu Alan Lowelthal, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Zoe Lofgren cần hiểu rằng chuyến đi sang Việt Nam lần này của Tổng thống Donald Trump để tham dự Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ Mỹ - Triều. Việc đề nghị lồng ghép một nội dung không liên quan, chưa nói là thiếu chính xác về vấn đề nhân quyền của Việt Nam vào trong chương trình làm việc của ông Trump tại Hội nghị rõ ràng là một đề nghị không phù hợp.
Trong khi đó, những cáo buộc về việc “Chính phủ Việt Nam vi phạm những vấn đề dân quyền” mà các bị Dân biểu đưa ra trong bức thư kiến nghị là hoàn toàn không có cơ sở. Trường hợp của Will Nguyễn, với những hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng Viện Kiêm sát cho rằng bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại Việt Nam nên đã đưa ra mức đề nghị hình phạt là trục xuất. Bản thân Will đã nhận tội và mong muốn sửa sai. Việc Tòa không áp dụng hình phạt tù là đã thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Việt Nam.
Còn trường hợp của Michael Phương Minh Nguyễn, đây là người khi vào Việt Nam đã móc nối với nhiều đối tượng phản động ở trong nước tại địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng tiến hành đào tạo, huấn luyện “cách thức đấu tranh bất bạo động”, lên kế hoạch kích động biểu tình chống phá nhân ngày 2/9. Ngày 17/7/2018, Công an TP.HCM đã thông báo cho tòa Đại sứ Mỹ biết về trường hợp một công dân Mỹ tên là Michael đang bị giam giữ do vi phạm pháp luật Việt Nam.
Việc cơ quan tố tụng hình sự Việt Nam tiến hành bắt giữ số đối tượng trên hoàn toàn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Cơ quan chức năng có đầy đủ chứng cứ về hành vi phạm của các đối tượng.
Trong khi thế giới đều có những đánh giá tích cực về vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, việc ba vị Dân biểu Alan Lowelthal, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Zoe Lofgren lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc vấn đề nhân quyền Việt Nam cho thấy đây là hành động lạc lõng và cần phải bị lên án./.

6 nhận xét:

 1. Đúng là đám thần kinh áo vọng nghĩ sao mà đưa cái nội dung nhân quyền nhạt toẹt cũ rích vào nội dung chương trình hội nghị thượng đỉnh vậy, khác éo gì quảng cáo nước khoáng mà lại khuyến khích mua bvs đâu

  Trả lờiXóa
 2. Cái hội mà chúng nó gọi là "tù nhân lương tâm" nếu như không làm cái gì sai thì liệu có bị bắt giữ? Thử có người phá hoại gây ảnh hưởng đến chế độ của chúng nó thì chính phủ bên đó có bắt gô cổ vào đồn như này không? Muốn được tôn trọng, muốn sống với cái gọi là nhân quyền của mình thì đừng làm những trò bố láo chống phá. Thứ ngu dốt ảo tưởng

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn là không bao giờ được nêu ra luôn trong khi thế giới nó chú ý việc thỏa thuận thế nào thì tự dưng đem nhân quyền ra thỏa thuận với chủ nhà có lẽ không phải.

  Trả lờiXóa
 4. Ba vị Dân biểu Alan Lowelthal, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Zoe Lofgren lợi dụng sự kiện quan trọng lần này để xuyên tạc vấn đề nhân quyền Việt Nam đáng bị lên án mạnh mẽ. Không hiểu não chúng đang treo ở đâu khi liên tục xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở VN trong khi không có 1 bằng chứng xác đáng nào. Ảo vọng "phò Mĩ" có thể bị dập tắt ngay từ khi châm ngòi ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

  Trả lờiXóa
 5. Thôi mọi người, ai cũng có việc của mình mà, công việc kiếm cơm của họ nên họ phải làm thôi, cho dù nó nhạt thật nhưng mà kệ cha chúng nó đi, mình quan tâm nhiều thứ khác được mà

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.