THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 2 2019

QUAN HỆ VIỆT - ĐỨC: SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG

by An Chiến  |  at  22.2.19

"Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ tháng 9/2016 sau khi ông này bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố ông Thanh tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thanh đã về nước đầu thú để mong "được hưởng sự khoan hồng" sau khi "trốn lại Đức", theo đơn xin tự thú hồi tháng 7/2017. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức lại cho rằng ông bị "bắt cóc trên đất Đức" - điều Việt Nam "rất lấy làm tiếc".

Đầu năm 2018, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân vì cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)".
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (Nguồn: FB). 

Đó là phát biểu của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc hồi đàm với người đồng cấp đến từ Đứ
c, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. 

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ, bởi với những gì đã diễn ra thì đấy không khác gì gáo nước lạnh mà phía VN dội xuống giới ngoại giao Đức. Nó sẽ khiến cho nỗ lực làm bình thường hoá quan hệ giữa hai bên đổ xuống sông, xuống bể. Chính vì vậy, xin được nói luôn, điều đó được ông Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói ra sau khi người đồng cấp Đức khẳng định: 
"Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 20/2 ra thông báo ca ngợi Việt Nam vì những tiến bộ quan trọng trong cải cách và mở cửa kinh tế những năm gần đây, đồng thời khẳng định ông muốn thảo luận với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh về việc khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, theo Reuters.

Ngoại trưởng Maas cho biết dù từng có những "khác biệt", đặc biệt trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Đức đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu. "Hôm nay chúng tôi muốn đạt thỏa thuận khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam", thông báo của Ngoại trưởng Đức cho hay". 

Nghĩa là mặc dù có sự công nhận về sự khác biệt xung quanh trường hợp Trịnh XUân Thanh nhưng vì những lợi ích thiết thân hơn (đối 
tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu) nên sự khác biệt đó vô tình không còn là rào cản quá lớn để hai nước tiến sâu hơn trong mối quan hệ song phương của mình. 

Và chính vì thái độ hết sức rõ ràng đó của người Đức nên nhận lấy cơ hội, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Chính phủ VN đã bày tỏ quan điểm về vụ việc và khẳng định sự khác biệt được nói đến là do hiểu lầm. 

Điều này một lần nữa cho thấy nghệ thuật ngoại giao hết sức khôn ngoan của VN. Với một vấn đề nhạy cảm như thế này thì chúng ta không vội vàng lên tiếng mà đợi chờ những động thái từ phía bạn. Và khi mọi sự đã được khai thông thì chúng ta đương nhiên có cơ hội để thanh minh với chính bạn và với công luận. Và chúng ta đã làm trọn vẹn điều đó... 

Chắc chắn sau chuyện này ai cũng vui và đó cũng là dấu hiệu để mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai bên. Nhưng cũng có khối kẻ buồn, ví dụ như Bùi Thanh Hiếu hay Lê Trung Khoa của Thoiba.de. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Tôi thực sự cảm thấy rất vui mừng khi mối quan hệ giữa hai quốc gia đã có thể rực sáng trở lại. Đúng là không nên để những lùm xùm từ vụ việc không đáng làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Điều này hứa hẹn sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của cả hai quốc gia!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy; Đức cũng phải tính toán thiệt hơn mà chủ động gặp Việt Nam để nối lại quan hệ 2 nước

   Xóa
 2. Việc làm hòa giữa Đức và Việt Nam là lẽ dĩ nhiên. Tôi không tin Đức lại ngu ngơ đến mức bênh vực đám tội phạm phản động của Việt Nam như Bùi Thanh Hiếu, Lê Trung Khoa hay Nguyễn Văn Đài mà từ bỏ đối tác thương mại hàng đầu là Việt Nam. Vì vậy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chắc chắn sẽ sớm được tái thiết lập.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng đấy, vụ Trịnh Xuân Thanh tuy lùm xùm thế nhưng cũng không đáng để hai nước Việt Nam và Đức phá bỏ mối quan hệ hợp tác thương mại đang có triển vọng. Tôi tin sớm thôi mối quan hệ của hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều, và cũng phải nói là từ giờ đám rận chủ bên đó sẽ không dễ sống như trước nữa đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Chắc các bạn nhỏ Bùi Thánh Hiếu hay Lê Trung Khoa bên Đức đang buồn thối ruột! Nếu mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam càng trở nên tươi sáng, thì cuộc đời chúng sẽ càng khổ sở và ảm đạm. Nói vớ vẩn không chừng chúng nó lại bị trục xuất khỏi Đức luôn ấy chứ, cứ ngồi đấy mà thấp thỏm đi các con giời ạ!

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự nếu vụ của Trần Xuân Thanh lại trở thành rào cản kìm hãm sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước là điều không đáng. Nếu nghỉ chơi với Việt nam thì Đức cũng có nhiều thiệt thòi chứ có phải không đâu, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của nước ta ở Châu Âu cơ mà!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Văn Đài hay Bùi Thanh Hiếu có lẽ đang điên đầu vì sợ lo sợ quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam có những tiến triển tốt hơn. Sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh thì chúng ta có thể nhìn thấy rõ sự khôn khéo trong cách ngoại giao của Đảng, Nhà nước ta. Với bước tiến quan trọng này, hi vọng Viêt-Đức sẽ trở thành bạn, thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau trong tương lai gần.

  Trả lờiXóa
 7. Quan hệ Việt Nam-Đức vốn dĩ không thực sự như những gì mà đám dân chủ trước đây đã từng xuyên tạc. Mà thôi, chuyện cũ không nên nhắc lại nhiều. Tôi mong các bạn thấy được tầm quan trọng của nước ta thông qua những gì mà chúng ta đã thể hiện. Chúc cho mối quan hệ giữa hai quốc gia mãi tốt đẹp!!!

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy sau vụ Trịnh XUân Thanh về nước đầu thú sau khi lẩn trốn tại Đức thì quan hệ Việt Đức trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, nhưng sau những nỗ lực của cả 2 ben thì cuối cùng quan hệ Việt NAm , đức đã trở lại đúng quỹ đao của nó, CHúc cho mối quan hệ giữa 2 quốc gia mãi tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 9. Quan hệ Việt Nam-Đức vốn dĩ không hề xấu như những gì mà đám dân chủ xuyên tạc. Thử xem đám chúng mày đã làm được ích gì cho dân tộc. Tôi mong mọi người hãy thực sự tìm hiểu kĩ vấn đề để thấy được đám dân chủ này bản chất xấu xa đến mức thế nào. Chúc mừng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ đi đến nhiều thành công hơn nữa!!!

  Trả lờiXóa
 10. Tại thời điểm đấy Đức hành động như vậy cũng thông cảm được vì một đất nước an ninh tốt có tiếng mà bị như thế thì ai mà chịu được, còn bây giờ mọi chuyện nguôi ngoai rồi thì bắt tay nối lại quan hệ là điều cần thiết, thế giới bao nhiêu câu chuyện hó ẽ chả để ý lại chuyện quá khứ để bới móc nữa

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thực sự cảm thấy rất vui mừng khi mối quan hệ giữa hai quốc gia đã có thể rực sáng trở lại. Đúng là không nên để những lùm xùm từ vụ việc không đáng làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Điều này hứa hẹn sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của cả hai quốc gia!!!

  Trả lờiXóa
 12. Nối lại là đúng vì một thằng éo liên quan gì đến ông đức mà chấm dứt quan hệ vĩnh viễn với việt nam thì không giống với chất của ông tư bản cho lắm, ra oai thế đủ rồi giờ lấy cớ có mỹ đứng đây làm hòa luôn chả đẹp quá còn gì

  Trả lờiXóa
 13. Đức là một quốc gia có tiếng nói trong khối eu, giờ mà vì một chuyện đáng xấu hổ cho an ninh quốc gia như vậy mà cắt đứt ngoại giao với việt nam luôn thì chả khác gì trò trẻ con để cả thế giới chê cười cả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.