THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 3 2019

GIÁO PHẬN VINH KHAI TỬ BAN HỖ TRỢ NẠN NHÂN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN

by An Chiến  |  at  7.3.19

Tin từ nhiều nguồn, mới đây tại cuộc họp toàn thể Linh mục GP Vinh, Giáo phận này đã đi đến bỏ một số ban mục vụ trực thuộc Toà Giám mục Gp Vinh. Trong đó, ban đầu tiên bị xoá bỏ, kết thúc sứ vụ hoạt động là ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển. 
Một hình ảnh sau sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung, nguyên nhân ra đời ban Hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển (Nguồn: FB).

Theo nhiều blog, giới thạo tin, việc kết thúc sứ vụ của Ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển ngoài xuất phát từ lí do ban này không cần hoạt động vì sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do công ty Formosa đã diễn ra được 3 năm; trong 3 năm qua, về cơ bản người dân chịu thiệt hại đã được đền bù thiệt hại; cuộc sống của họ cũng dần ổn định trở lại... thì có một số lí do cũng được tiết lộ. 

Xin được nêu lên để những ai quan tâm cùng hiểu hơn về lí do ngay khi về giáo phận Vinh không lâu, Giám mục Nguyễn Hữu Long, nguyên Giám mục phụ tá Gp Hưng Hoá lại có một quyết định tương đối nhanh chóng và cần thiết này. 

Đầu tiên là từ trang Người công giáo: "Đã từ rất lâu trong mắt chính quyền, giới chức nhà nước với sự ra đời của nhiều tổ chức, nhiều người đã nói rằng, phải chăng Giáo hội Công giáo nói chung, cách riêng có Gp Vinh đang thành lập 1 "chính quyền song trùng", làm các chức năng của nhà nước. Điều đó khiến cho hình ảnh giáo hội trở nên méo mó trong mắt dư luận, nhà nước"

Theo đó, lí do khiến Ban mục vụ hỗ trợ nạn nhân môi trường biển kết thúc sứ vụ vì nếu tiếp tục cho duy trì sẽ làm cho mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội Công giáo địa phận Vinh xấu đi; trong khi mục tiêu và cũng là nhiệm vụ mà Toà thánh trao gửi cho tân Giám mục Giáo phận Vinh là cải thiện, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền sau những biến cố không đáng có trước đó và ở thời kỳ người tiền nhiệm của Giám mục Long. 

Suy ra từ điều này, sẽ có nhiều điều mới mẻ sẽ được giám mục Long thực hiện tới đây. Đó cũng là lí do đám chức sắc cực đoan, cứ hễ mở miệng là chửi bới chính quyền, hoạt động mục vụ bất tuân pháp luật, coi thường chính quyền nên dè chừng. Luật giáo hội và quyền năng giáo hội cho phép Giám mục Long xử lý bất cứ ai chống lại mình và bất tuân trật tự của giáo hội. 

Ở một góc nhìn khác, blog Mõ Làng đã viết: "Theo đó, trong suốt 3 năm tồn tại ngắn ngủi, lấy danh nghĩa ban này đã có hàng chục cuộc tuần hành, biểu tình được nổ ra. Đa phần do một số phần tử quá khích thực hiện. Đó cũng là thứ mặt trái mà dù thời gian về Gp Vinh không quá dài nhưng vị chủ chăn địa phận Vinh đã thấu hiểu và ngài quyết định đổi thay. 

Với quyết định này, vị tân Giám mục Gp Vinh đang cố gắng truyền tải tới Linh mục đoàn, bà con giáo dân Vinh rằng không có gì là không thể thay đổi, bị bỏ qua. Một khi nó không phù hợp, lỗi thời và tiêu cực thì đương nhiên chính nó sẽ bị thay đổi". 

Nếu như ở lí do trang Người Công giáo là mệnh đề thứ nhất (được nêu lên) thì lí giải của blog Mõ Làng hỗ trợ và làm rõ hơn vấn đề được nêu lên. Và nó cho thấy, không phải ngẫu nhiên chính quyền không đồng tình với hoạt động của ban này. Rõ ràng sự ra đời của ban này là cần thiết, nếu không nói là đúng đắn nhưng cùng với quá trình đó nó đã, đang chứng kiến những tiêu cực. Cộng với việc nó kết thúc sứ mệnh thì việc giải tán là lẽ đương nhiên. Hi vọng những chức sắc chân chính, yêu mến giáo hội hiểu được điều đó và đồng hành với Giám mục Long trong những quyết định của mình. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Đây là động thái tích cực của giám mục giáo phận vinh, khi khi nó không phù hợp, lỗi thời và tiêu cực thì đương nhiên chính nó sẽ bị thay đổi, công việc này đã có chính quyền lo cho người dân, sự ra đời của này thật sự không đáng có và nó ắt hẳn phải kết thúc,hi vọng những quyết định của giám mục mới Nguyễn Hữu Long sẽ tạo ra những khởi sách mới ổn định và phát triển.

  Trả lờiXóa
 2. Cái ban này sinh ra để đám linh mục phản động lợi dụng để hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta mà thôi, bọn chúng đâu có giúp gì cho sự phát triển của đất nước, đâu có giúp đỡ nhân dân đâu! Việc giáo phận Vinh khai tử ban này chứng tỏ có những dấu hiệu tích cực trong việc làm trong sạch công giáo!!!

  Trả lờiXóa
 3. Với quyết định này, vị tân Giám mục Gp Vinh đang cố gắng truyền tải tới Linh mục đoàn, bà con giáo dân Vinh rằng không có gì là không thể thay đổi, bị bỏ qua. Một khi nó không phù hợp, lỗi thời và tiêu cực thì đương nhiên chính nó sẽ bị thay đổi. Cũng qua đây để thấy được có lẽ giáo phận Vinh đang được thắp lên một luồng sáng mới để đưa bà con giáo phận này đi về với đúng quỹ đạo của họ cũng như xóa bỏ đi những tục lệ lạc hậu , lỗi thời và loại đi những kẻ có tư tưởng bất mãn, cực đoan ra khỏi giáo phận nhằm xây dựng một giáo phận Vinh phồn vinh và phát triển !

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái ban này sinh ra là để hợp thức hóa những trò mèo mà đám linh mục phản động giáo phận Vinh dựng lên. Việc chúng dựng lên những ban như thế này để thứ nhất là dễ hoạt động chống phá Chính quyền, thứ hai là có thể kêu gọi hỗ trợ từ bên ngoài, sự giúp đỡ của đám dân chủ và cái tiền ấy đi đâu thì ai mà rõ được, có khi rõ rồi mà cũng không nói ra í chứ!!!

  Trả lờiXóa
 5. Việc những tổ chức như này bị khai tử là điều hết sức hợp lý và đúng đắn. Không thể nào mà để cho những tổ chức bình phong mà đứng sau là các linh mục phản động hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta như vậy được. Tôi hy vọng những tổ chức khác cũng sớm bị khai tử như vậy!!!

  Trả lờiXóa
 6. Mấy cái ban giời ơi đất hỡi sinh ra để hợp thức hóa trò mèo của lũ phản động nên bị dẹp đi là hợp lí, quyết định đưa ra của giáo phận Vinh là rất chính xác. Vị tân giám mục đang cố gắng từng bước cải thiện suy nghĩ, đưa lối sống tích cực vào cho bà con nơi đây để khẳng định rằng ông có thể thay đổi dần dần bộ mặt đã chai lì của giám mục cũ đã gán ghép cho nơi đây.

  Trả lờiXóa
 7. Và thế là em đã ra đi mãi mãi cái ban khi lập ra đã không hợp lòng người rồi, chỉ để cho các phần tử phản động có cơ hội để hoạt động chứ không có gì hơn khác, bãi bỏ đi là đúng để lại chỉ ăn hại thêm chứ không được lợi lộc gì

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.