THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 3 2019

HÀ NỘI TRI ÂN CÔNG LAO CỤ TRỊNH VĂN BÔ: CHẬM CÒN HƠN KHÔNG!

by An Chiến  |  at  15.3.19

Tin từ nhiều nguồn, vào sáng hôm qua (14/3/2019), UBND TP Hà Nội, Quận Nam Từ Liêm đã long trọng tổ chức lễ gắn tên đường cụ Trịnh Văn Bô (1914-1988), một nhà tư sản lớn của Hà Nội có công lao to lớn giúp đỡ cách mạng khi mới giành được chính quyền VNDCCH, Tháng 8 năm 1945. Người đã hiến tới 5.147 lượng vàng cho cách mạng kể từ sau ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 hiến cả ngôi nhà 48 Hàng Ngang, trị giá hàng trăm tỉ đồng theo thời giá bây giờ, để làm Nhà lưu niệm, ghi dấu tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập đọc tại lễ Quốc khánh 2.9.1945. Tiếp đó là trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cho đến khi dân tộc ta giành thắng lợi.

Rất đông quan khác, con cháu, người thân cụ Trịnh Văn Bô lúc sinh thời đã đến dự lễ gắn tên đường (Nguồn: FB). 

Cụ Trịnh Văn Bô mất năm 1988. 10 năm sau ngày mất của Cụ, để tưởng nhớ và tri ân công lao của cụ, UBND TP Hà Nội khi đó chiểu theo quy định đã thực hiện các thủ tục để tiến tới đặt tên đường mang tên cụ. Nhưng rồi sự việc chưa thể thành công những lí do không đâu. Việc này lại tiếp tục lỡ hẹn khi năm 2016, chỉ vì "văn bản hiệp thương của sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã không được chính quyền phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) đồng thuận (mặc dù phường giáp ranh có đoạn phố chạy qua là phường Dịch Vọng đã ủng hộ). Lý do thật khôi hài và cũng thật vô cảm: Dân phường Quan Hoa không đồng ý vì khi họp dân phố, nhân dân trên địa bàn cho rằng họ không biết nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô là ai!!" (theo báo Thanh niên).

Nhưng cuối cùng những lí do và những ý kiến đó không cản bước những tấm lòng tâm huyết của những người có chức trách để tri ân đóng góp của một doanh nhân, danh nhân nặng lòng với Tổ quốc này! 

Và thay vì tiếp tục nuôi ý định đặt tên đường mang tên cụ Trịnh Văn Bô tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy), Hà Nội đã hết sức linh hoạt. Họ đã chuyển địa điểm về Quận Nam Từ Liêm và với những bước đi sáng suốt, bài bản và mau lẹ hơn, chỉ hơn 1 năm xúc tiến thực hiện đến đầu năm 2019, Hà Nội đã hoàn tất thủ tục ra quyết định đặt tên đường và tổ chức lễ gắn biển tên đường như đã đưa tin... 

Đó quả là một việc đáng mừng cho dù người vợ quá cố của cụ Trịnh Văn Bô không còn sống để chứng kiến cái điều mà dù trước, dù sau chính quyền TP Hà Nội sẽ làm để những người hôm nay khi đi trên tuyến đường Trịnh Văn Bô thuộc Quận Nam Từ Liêm sẽ nhớ về một con người cụ thể, với những đóng góp mà thiết nghĩ với bất cứ người VN yêu nước nào đều không thể quên và chối bỏ... 

P/s: Xung quanh những cống hiến của vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô lúc sinh thời và trong tương quan với chính quyền đã có những sự hiểu lầm nhất định. Đây cũng là đề tài mà báo giới đã khai thác; đám dân chủ cũng mưu toan chía ngòi bút vào để đặt điều thị phi... Dù muộn màng nhưng việc trả lại ngôi nhà đã mượn trước đó và việc đặt tên đường hôm qua, cho thấy sự việc đã có cái kết hậu. 

Ghi nhận điều này từ TP Hà Nội nên trong lễ gắn biển rất đông con cháu, bà con họ hàng, người thân của gia đình Danh nhân Trịnh Văn Bô đã đến dự và chung vui. 

7 nhận xét:

 1. Đám dân chủ nào mà lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc nói xấu chính quyền thì quả là quá mặt dày, mất giạy.Tuy việc lấy tên của cụ Trịnh Văn Bô đặt tên cho con đường ở Hà Nội có hơi châm nhưng nó đã được thực hiện,Đảng và Nhà nước không bao gờ quê ông lao của cụ Bô và luôn khắc ghi những đóng góp của cụ cho cách mạng Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà Cụ Trịnh Văn Bô và gia đình đã cống hiến cho đất nước chúng ta quả thực rất đáng ngưỡng mộ. Việc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội gắn tên cụ lên đường phố ở Hà Nội là một hình thức để tưởng nhớ về những công lao của cụ đối với cách mạng Việt Nam và để con cháu mai sau đời đời nhớ đến cụ!!!

  Trả lờiXóa
 3. Những cống hiến lớn lao của Cụ Trịnh Văn Bô và gia đình đối với cách mạng Việt Nam quả thực đáng trân trọng. Gắn tên cụ lên đường phố Hà Nội là một hình thức để đời đời con cháu nhớ về những gì mà cụ đã cống hiến cho Đất nước ta. Cá nhân tôi rất tự hào vì đất nước ta có rất nhiều người như vậy!!!

  Trả lờiXóa
 4. Tuy có chút chậm trễ nhưng thực sự phải công nhận những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc gắn tên đường mang tên cụ Trịnh Văn Bô để người dân cùng luôn ghi nhớ đến công lao và đóng góp của Cụ cho cách mạng Việt Nam,Đảng và nhà nước ta đang thực hiện đúng đạo lý của dân tộc "uống nước nhớ nguồn".Cụ Trịnh Văn Bô là tấm gướng sáng cho thế hệ doanh nhân bây giờ k tiếc của cải cống hiến đóng góp cho sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Vẫn biết đó là chậm nhưng dù có chậm những vẫn còn hơn là không làm để hổ thẹn với những cống hiến của cụ Bô đối với cách mạng Việt Nam để có được một đất nước ta như ngày hôm nay. Và cũng qua đó để thấy được chúng ta vẫn luôn biết ơn đến những vị anh hùng và cái tên đường này sẽ là minh chứng mãi mãi của thế hệ mai sau sẽ mãi nhớ về một vị anh hùng của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 6. Người giàu từ xưa đến nay thì không thiếu nhưng chết đi mà tiếng thơm để lại muốn đời, tên tuổi không những được đưa vào sử sách mà còn gắn thành một con đường thì thực sự là quá vĩ đại

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.