THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 3 2019

HY VỌNG SAU BẢN KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT RỪNG SÓC SƠN

by Đắc Chí  |  at  25.3.19

Đắc Chí

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 21/3, Thanh tra thành phố Hà Nội đã thông báo Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Theo kết quả thanh tra, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các kết luận của thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng.
Cụ thể, 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu ra từ năm 2008 nhưng không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, con số thực tế lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng có đến 797 công trình vi phạm.
Với việc xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), huyện Sóc Sơn vẫn chưa thu hồi 2/10 sổ đỏ cấp không đúng đối tượng. Chủ sử dụng 2 thửa đất trên đã chuyển nhượng đất và chính quyền Sóc Sơn lại làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ cho người mua vào năm 2009, 2017. Ngoài ra, huyện Sóc Sơn đã ban hành 63 quyết định và thông báo thu hồi đất ở nằm trong quy hoạch rừng nhưng thực tế chưa thu hồi, các hộ dân vẫn đang sử dụng.
Huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Sau khi thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện không thống kê, kiểm tra, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng khiến tình hình phức tạp hơn; đặc biệt là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan và lâm trường Sóc Sơn.
Ngoài trách nhiệm thuộc về các cơ quan của huyện Sóc Sơn, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng chỉ rõ trách nhiệm của giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn từ năm 2008 đến nay, Thanh tra Sở Xây dựng giai đoạn 2014-2016 và Sở Tài nguyên và Môi trường giai đoạn từ năm 2008 đến nay.
Từ những vi phạm đã kết luận, Thanh tra thành phố Hà Nội kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể và cá nhân liên quan. Đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ. Có phương án xử lý đúng pháp luật, bảo đảm đất đai sử dụng đúng mục đích các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018.
Đáng chú ý, Thanh tra thành phố kiến nghị cho phép Thanh tra Thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Những sai phạm trong quản lý đất rừng ở Sóc Sơn là vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt thời gian qua. Việc công bố Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn cho thấy quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội trong việc chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng. Quyết tâm này một lần nữa được người đứng đầu thành phố nhấn mạnh tại phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng tổ chức ngày 25/3: “Vừa qua UBND thành phố đã đôn đốc Thanh tra thành phố rà soát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2016 đối với những vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn. Kết luận của Thanh tra thành phố đã được công bố công khai. Trên cơ sở đó, thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã có liên quan cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm theo kết luận thanh tra”. Hy vọng những động thái tích cực này sẽ đưa công tác quản lý trật tự xây dựng của thành phố đi vào nề nếp, góp phần không để xảy ra những sai phạm tương tự như ở Sóc Sơn trong tương lai./.

2 nhận xét:

  1. Công khai kết quả như thế này vừa làm cho người dân hài lòng vừa trừng trị được những kẻ vi phạm bấy lâu nay và quan trọng hơn là bịt mõm được đám rận chủ đang phao tin thất thiệt về cái vấn đề này

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.