THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 3 2019

KHÔNG DÁM CÔNG KHAI KỶ NIỆM, "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" CÁO CHUNG

by An Chiến  |  at  6.3.19

Không phải Nhà văn Nguyên Ngọc hay những cây đa, cây đề trong "Văn đoàn độc lập" lên tiếng xác nhận mà việc thông tin "Văn đoàn độc lập" không tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm do một người ít tên tuổi và ít tiếng tăm hơn nói đến. Dịch giả Phạm Nguyên Trường, thành viên Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, nói với BBC: "Theo như tôi biết, người ta đã báo trước là mình không được tổ chức kỷ niệm công khai."
Nhà văn Nguyên Ngọc, người sáng lập "Văn đoàn độc lập" (Nguồn: FB). 

Mặc dù lí do không công khai kỷ niệm đã được vị dịch giả này nói ra nhưng ngay lập tức đã có hẳn một cuộc đãi phẫu về việc lí do thực sự "Văn đoàn độc lập không kỷ niệm 5 năm hoạt động. 

Mõ Làng đã nói về lí do và cung cấp một số thông tin mới như sau: "5 năm đã qua cũng là 5 năm họ đã phần nào thực hiện được cái mục tiêu "nói gì thì nói, tuỳ thích" nhưng đó cũng là lúc họ gặp nhiều chuyện. Đầu tiên là việc có quá nhiều thành viên xa, tuyên bố li khai và có số đã lặng lẽ ra khỏi hội mà không có bất cứ thông tin nào, nguyên nhân không ngoài việc tham gia hội không những không khiến họ có môi trường làm việc mới mà còn bất lực hơn. 

Và thế nên mới có chuyện để níu chân thành viên và khoả lấp số thành viên mới ra khỏi "Văn đoàn" người đứng đầu văn đoàn là nhà văn Nguyên Ngọc đã cất công xuống tận Bến Tre để lôi kéo số nhà văn, nhà thơ gạo cội tham gia văn đoàn. Nhưng vì họ hiểu chuyện nên khi nhà văn Nguyên Ngọc mới đặt vấn đề để "thăm dò" thái độ thì đã bị nhận diện và từ chối đề nghị. Sau chuyện này, do bị mất uy tín, nhà văn Nguyên Ngọc đã không dám xuống Bến Tre. Và đó cũng là lí do khiến nhà văn Nguyên Ngọc không dám công khai tổ chức lễ kỷ niệm vì sợ bị mất mặt lần nữa! ". 

Thông báo của "Văn đoàn độc lập" (Nguồn: FB). 

Một lí do khác dù chưa được xác nhận nhưng có thông tin nói rằng, Nhà văn Nguyên Ngọc đã thất vọng và chán chường sau khi nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình ký thông báo về việc Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh chấm dứt hoạt động kể từ ngày 20/2/2019. Cùng với điều này, lí do trên được chỉ ra khiến cho nỗi buồn và sự bất lực của ông (nhà văn Nguyên Ngọc) dài hơn. Đó cũng là lí do chính khiến cho lễ kỷ niệm 5 năm của "văn đoàn" khó mà thực hiện. Hoặc nếu có cũng chỉ diễn ra trong lặng lẽ và không có nhiều sự ồn ào... 

Như đã được chỉ ra, dù mới 5 năm ra đời nhưng bản thân "Văn đoàn độc lập" đang bộc lộ những điểm yếu mà không ai không thấy. Đó là mặc dù tập hợp cho mình khá đông đảo những cây viết đã thành tài, hoặc có triển vọng; nhưng thành quả mà họ có chỉ là con số không tròn trĩnh. Và trong bối cảnh đó họ kịp nhận ra rằng thoát li Hội nhà văn không những không khiến cho họ có được cảm hứng sáng tác mới mà dường như đang triệt tiêu ý tưởng sáng tác của họ... 

Việc hội nhà văn không chấp nhận và không vinh danh các sáng tác mới đã khiến nhiều sáng tác có giá trị đã chết yểu trước khi đến với công chúng. 

Sự khó khăn khiến "Văn đoàn" rệu rã sau từng năm. Vai trò của những người lĩnh xướng vì thế cũng giảm đi nhiều. Cái kết đáng thương của nhà văn Nguyên Ngọc khi xuống với văn nghệ sỹ Bến Tre cho thấy phần nào điều đó... Và với những gì đã xảy ra, dù chưa ngay và luôn nhưng sự cáo chung của "Văn đoàn độc lập" sẽ chỉ còn là vấn đề của thời gian. Rồi đây Văn đoàn sẽ chỉ còn là cái vỏ vô hình và thiếu đi chiều sâu cần thiết. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Cái kết chắc đó chắc chúng ta ai cũng đã dự đoán được, đáng tiếc thay cho những nhà văn những nhà cách mạng một thời từng sinh ra tử với cách mạng trong thời bình mà giờ đây, hòa bình và trong công cuộc phát triển kinh tế hội nhập quốc tế thì lập trường của họ lại không được giữ vững, có những hoạt động phá hoại xuyên tạc.Cái kết đáng thương nhưng hoàn toàn xứng đáng với những sự mù quáng và bản thân thiếu vững vàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyên Ngọc đã đi ngược đường nên lạc lối là điều hiển nhiên

   Xóa
 2. Trước đây thơ văn của ông Nguyên Ngọc cũng như một số cây bút được mọi người đón nhận, tràn đầy cảm xúc và ý nghĩa bởi những tác phẩm nghệ thuật đó phục vụ cho chính nghĩa, chứ không phải là những tư duy hằn học bây giờ của các ông. Không có cảm hứng lành mạnh thì làm sao mà sáng tác được những tác phẩm hay như ngày xưa.

  Trả lờiXóa
 3. Lấy tư cách gì mà đòi công khai tổ chức 5 năm thành lập chứ! Những gì mà người ta cần thấy bây giờ đấy chính là khi nào thì đám này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật! Đấy là cái mà tôi cũng như mọi người cần phải hiểu, còn những gì mà đám nhà văn này hoạt động bây giờ còn ai người ta thèm nghe cơ chứ!!!

  Trả lờiXóa
 4. Thường thường là đám dân chủ tổ chức hội họp hay chống đối sẽ được tiền từ quan thầy phương Tây rót về đó! Chẳng nhẽ một thời cơ tốt như vậy mà những "nhà văn lừng lẫy" này lại không biết sao. Nói thẳng ra một điều là sớm muộn gì thì đám này cũng sẽ bị trừng trị trước pháp luật mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 5. Già đầu cả rồi mà đám này vẫn không thể thấy được những hành động của mình là như thế nào hay sao! Tôi tin sớm muộn gì thì những hành vi mà hội "văn đoàn độc lập" này đã gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cá nhân tôi tin và luôn ủng hộ việc xử lý cái đám này!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật chứ già rồi mà vẫn không để cho xã hội người ta thương cho được! Hãy nhìn lại suốt cuộc đời của những nhà văn này xem họ có thiếu thứ gì không? Xin thưa là có đủ mọi điều mà một người bình thường mong muốn. Nhưng khốn nạn thay cái đám này lại quay ra chống phá Đảng và nhà nước. Đúng là quá nhục nhã cho những tên tuổi!!!

  Trả lờiXóa
 7. Hình tượng của những con người một thời cống hiến cho dân tộc lại bị sụp đổ một cách dễ dàng trước những cám dỗ của đám dân chủ! Nói thẳng ra là những con người này không xứng với những gì mà người dân Việt Nam đã từng hy vọng. Quá xấu hổ khi đọc lại tác phẩm của những con người này!!!

  Trả lờiXóa
 8. "Văn đoàn độc lập" không dám kỉ niệm 5 năm ngày thành lập việc này chẳng có gì quá khó hiểu cả. Có phải minh bạch hợp pháp gì đâu mà kỉ niệm để làm cái gì cơ chứ. Cá nhân tôi thực sự căm ghét tột độ cái đám này, không thể nào mà chấp nhận nổi những con người như vậy được!

  Trả lờiXóa
 9. Không thể nào mà chấp nhận nổi những kẻ này, "văn đoàn độc lập" cái gì chứ! Những gì mà người dân chúng tôi cần là đất nước chúng ta sạch bóng những kẻ này! Thực sự mệt mỏi khi thấy những con người mình từng ngưỡng mộ trước đây lại quay ra chống phá Đảng và nhà nước. Quá nhục nhã!

  Trả lờiXóa
 10. Cái tổ chức mà tập hợp toàn những kẻ có tư tưởng chống phá thì cũng chẳng tồn tại được bao lâu, chuyện có những thành viên lặng lẽ mà rời thì cũng đúng thôi. Vào rồi thì dân dần họ khác nhận ra bản chất của cái hội này, hay cũng chả ai muốn liên lụy đến bản thân khi chống đối chế độ. Ông Nguyên Ngọc có nỗ lực lôi kéo gì thì cũng đều có 1 kết quả vậy thôi, chẳng ai theo ông đâu. Còn chuyện có tổ chức công khai kỷ niệm hay không thì dĩ nhiên là không rồi, vì nó chẳng có gì hợp pháp cả

  Trả lờiXóa
 11. Đây là một tổ chức do những kẻ có tư tưởng phản động,tha hóa,biến chất lập nên thì sẽ không tồn tại được bao lâu sớm muộn cũng tan rã.Thật tiếc vì đây toàn những nhà văn gạo cội của Việt Nam như Nguyên Ngọc...một thời từng là điểm sáng trong văn học VN cổ vũ tinh tần yêu nước,cách mạng cho bao lơp thế hệ trẻ ấy vậy mà khi về già đâm ra đổ đón,tha hóa biến chất.Thực sự Văn đoàn độc lập không có tư cách để tổ chức công khai kỷ niệm

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước được hòa bình thống nhất hoàn toàn, đời sống người dân ngày càng được ấm no hạnh phúc, thế nhưng chúng ta lại mất đi những người đã từng cống hiến cho cách mạng, những nhà văn lỗi lạc, thật đáng tiếc,văn đoàn độc lập cái gì chứ cũng chỉ là những kẻ phản cách mạng rảnh quá đâm ra lũ lẫn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. còn gì giữa mâm nữa đâu mà kỷ niệm, ỉm ỉm như thế thỉnh thoảng còn đớp được vài cái coi như là còn sống chứ phô ra cho thiên hạ nó xoi mói thì lại nát sớm hơn nữa, nhìn thấy mà thương

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.